หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยารบกวนถามเรื่องยาลดน้ำหนักลิโซ่ครับ พอดีแฟนจะทาน เขาก็ว่าเป็นยาสมุนไพรแต่เราก็กังวลนะครับว่ามันอันตรายใหครับ มันมีส่วนประกอบดังนี้นะครับส่วนประกอบสำคัญ -สารสกัดจากสมุนไพรไดไดหัว,อบเชย,เคนไดร์,ใบ Mulberry -สารสกัดจากผลโกล่า,ยางกัว,อัลฟาฟ่า,ฮอค์ธอร์น -สารสกัดจากรากแปะตุ๊ก,ใบบัว,รากแอสทรากาลัส -สารสกัดจากใบด็อกเบน,รากไวน์คัดชู,การ์ดีเนีย,เฟอร์ร ิลลา,ฟรุ๊ตเซนต์ แค่ตามที่เขาเขียนไว้นะครับ ส่วนอื่นไม่รู้ แล้วก็ไม่มี อย ด้วยครับ รบกวนสอบถามด้วยครับ


รหัสคำถาม: 1704 ถามโดย: แมน (บุคคลทั่วไป) เมื่อ: 16/09/2009-09:53:12 -- อ่านแล้ว 1954 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร เภสัชกรศุภทัต ชุมนุมวัฒน์

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอดภัยหรือไม่

แม้ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารส่วนใหญ่จะได้มาจากธรรมชาติ แต่อาจทำให้เกิดการแพ้ หรือมีผลข้างเคียงจากการรับประทานได้ ซึ่งกรณีที่มีผลข้างเคียงจะต้องมีคำเตือนระบุไว้ที่ฉลาก เช่น กรณีคำเตือนสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดน้ำมันปลา คือ ห้ามใช้ในผู้แพ้ปลาทะเลหรือน้ำมันปลา และควรระวังในผู้ที่เลือดแข็งตัวช้า หรือผู้ที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือแอสไพริน นอกจากนี้ก็อาจเกิดเกิดจากความไม่ปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน เช่น การปนเปื้อนของโลหะหนัก เป็นต้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกยี่ห้อจะต้องผ่านการพิจารณาว่าปลอดภัยเพียงพอต่อการบริโภคจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก่อนจึงจะจำหน่ายได้ หากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ท่านจะซื้อมาบริโภคไม่มีเลข อย. กำกับที่ฉลากก็ควรสงสัยไว้ก่อนว่าอาจไม่ปลอดภัย แต่อย่างไรก็ดีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่จัดเป็นยา การพิจารณาอนุญาตจึงไม่มีการพิสูจน์สรรพคุณใดๆ ทั้งสิ้น หากมีการกล่าวอ้างถึงสรรพคุณใดๆ เช่น สามารถบำบัดรักษาโรค หรือลดความอ้วนได้ ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย

คุณแมนสามารถตรวจสอบข้อมูลการขออนุญาตของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ที่ เว็บไซต์ด้านล่างนี้

http://wwwapp1.fda.moph.go.th/consumer/conframe.aspหรือ โทรศัพท์ไปที่สายด่วย อย. เบอร์ 1556 ได้ครับ

อ้างอิงจาก:
1. กองควบคุมอาหาร(สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา). การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร [Online]. 2008 Jan 2 [cited 2009 Oct 5]; Available from: URL: http://newsser.fda.moph.go.th/food/file/BenefitCustomer/11supplement.pdf.
2. กองควบคุมอาหาร(สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา). FAQ ถาม-ตอบเรื่องทั่วไป [Online]; Available from: URL: http://newsser.fda.moph.go.th/food/FAQ-Ganeral01.php.


ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (106 KB.)ดูคำถามทั้งหมดDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  website monitoring service