หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยารู้สึกเจ็บคอนิดหน่อย เพื่อนให้ยา AMK 1000 (amoxicillin 875 clavulanic acid 125mg) มาทาน วันแรกทานก่อนนอนไป 1 เม็ด วันที่สองอาการหาย แต่ก็ทานไป 2 เม็ด เช้า-เย็น ไม่ทราบต้องทานต่ออีกมั้ยคะ น้ำหนักตัว 47 กก.


รหัสคำถาม: 1810 ถามโดย: banksbox (บุคคลทั่วไป) เมื่อ: 08/12/2009-11:13:31 -- อ่านแล้ว 45785 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร เภสัชกรศุภทัต ชุมนุมวัฒน์

การรับประทานยาปฏิชีวนะนั้นควรจะรับประทานให้ตรงเวลาและครบตามที่กำหนดเนื่องจากอาจทำให้การรักษาไม่ได้ผล หรือเกิดการกลับเป็นโรคนั้นใหม่ และเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุอาจจะเปลี่ยนเป็นเชื้อดื้อยา ทำให้ต้องใช้ยาที่แพงขึ้นในการรักษา หรือรักษาได้ยากขึ้น ดังนั้นในกรณีนี้คุณ banksbox ควรรับประทานยาให้ครบ (ประมาณ 5-7 วัน) ครับ นอกจากนี้ในครั้งต่อไปหากมีอาการในลักษณะนี้อีก คุณ banksbox ไม่ควรหายาหรือซื้อยามารับประทานเองโดยที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยก่อน เนื่องจากอาการดังกล่าวอาจมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสซึ่งไม่สามารถใช้ยาปฏิชีวนะตัวดังกล่าวได้ รวมถึงขนาดการรับประทานในครั้งนี้อาจมากเกินความจำเป็นซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงจากยาหรือการแพ้ยาเพิ่มขึ้นได้ครับ

การใช้ยาให้ถูกวิธีนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้รักษาโรคหายแล้วยังทำให้ผู้ที่รับประทานมีความปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จากยานั้นได้อีกด้วย คุณ banksbox สามารถอ่านรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้ยาอย่างถูกวิธีได้จากลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

http://www.doctor.or.th/node/5992

อ้างอิงจาก:
-

ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (105 KB.)ดูคำถามทั้งหมดDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  website monitoring service