หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยาSERC® 16 mg เป็นยาแก้อะไรครับ ขอข้อมูลด้วยครับ


รหัสคำถาม: 2330 ถามโดย: แตน (บุคคลทั่วไป) เมื่อ: 13/11/2010-10:45:49 -- อ่านแล้ว 76107 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร ภญ. พิชญา ดิลกพัฒนมงคล

SERC® 16 mg เป็นชื่อการค้าของยา betahistine dihydrochloride มีการรับรองให้ใช้ในการรักษา Meniere\’s disease และ Meniere like syndromes ที่เกิดขึ้นโดยกระทันหัน ซึ่งมักแสดงออกด้วยอาการมึนงง หูอื้อ การได้ยินเสียงเสียไป และมักพบมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมอยู่ด้วย หรือในบางครั้งอาจพบการใช้รักษาอาการมึนงง หูอื้อ คลื่นไส้ อาเจียนเป็นครั้งคราวได้ โดยยาออกฤทธิ์ทำให้เกิดการคลายตัวของหูรูดของหลอดเลือด (precapillary sphincters) ในระบบการไหลเวียนโลหิตของหูชั้นใน ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นมีเลือดไปเลี้ยงหูบริเวณด้านในได้ดีขึ้น นอกจากนั้นอาจพบการใช้ยาดังกล่าวในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากมีการศึกษาพบว่า การใช้ยานี้อาจช่วยทำให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมีความสามารถในการทำกิจกรรมต่างๆได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการรับรองการใช้ยาดังกล่าวในข้อบ่งใช้นี้

สำหรับขนาดยาที่ใช้คือ 8-16 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง โดยแนะนำให้รับประทานตรงกับมื้ออาหาร ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น ปวดหัว ง่วงนอน ผื่นคัน เป็นต้น

อ้างอิงจาก:
Betahisdine. In: DRUGDEX® Evaluations. [Online]. 2009 May 18. Available from: MICROMEDEX® Healthcare Series; 2010. [cited 2010 Nov 17].

ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (105 KB.)ดูคำถามทั้งหมดDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  website monitoring service