หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยาClopiddogrel ระหว่าง Pravix กับ Apolests ผลการใช้ยาแตกต่างกันมากมั้ย ? ...ผลข้างเคียงของตัวไหนมีมากกว่ากัน ? ยานี้คุณพ่อเป็นคนทานคับ อายุ 93 ปีแล้ว มีอาการเส้นเลือดในสมองตีบ (ตรวจพอเป็นมา 3-4 ปีแล้ว ทาน Pravix มาตลอด) และความดันสูง ตอนนี้คลอเรสเตอรอลเริ่มสูงจนคุณหมอจ่ายยาลดไขมันในเส้นเลือดเพิ่มให้อีกด้วย


รหัสคำถาม: 2875 ถามโดย: Yunshinsuke (บุคคลทั่วไป) เมื่อ: 16/04/2012-20:07:00 -- อ่านแล้ว 26046 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร เภสัชกร ศาศวัต วิศาลศิริกุล

ยา Plavix และยา Apolets เป็นยาที่มีตัวยาสำคัญชนิดเดียวกันคือ Clopidogrel Bisulfate 98 มิลลิกรัม (คิดเป็นตัวยา Clopidogrel 75 มิลลิกรัม) แต่ผลิตจากคนละบริษัทกัน มีการศึกษาผลการออกฤทธิ์ของยาทั้งสองยี่ห้อพบว่า ยาทั้งสองยี่ห้อมีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์เท่าเทียมกันและมีผลข้างเคียงไม่แตกต่างกัน ได้แก่ ทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง อาจทำให้มีจุดเลือดออก รอยจ้ำหรือมีเลือดออกในร่างกายเช่น บริเวณสมอง ทางเดินอาหาร ผิวหนัง ช่องท้อง ตา และทางเดินหายใจ ซึ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่ใช้ยาเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังมีอาการข้างเคียงอื่นๆเช่น เลือดออกมากผิดปกติ ท้องเสีย และปวดท้อง ดังนั้นจึงสามารถใช้ยาทั้งสองทดแทนกันได้ อย่างไรก็ตามการใช้ยาลดไขมันบางตัวอาจมีผลลดฤทธิ์ของยา Clopidogrel ดังนั้นจึงควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

อ้างอิงจาก:
Ungprasert J, Wongvipaporn C, Ariyapim N. Efficacy of Clopidogrel on Platelet Function Test in Cardiovascular Disease Patients at Khon Kaen University. Thai Heart J 2011; 24: 54-61
Apolets. In: Drugs. [Online]. Available from: MIMS Thailand® UBM Medica; 2011. [cited 2012 Apr 19].
Plavix. In: Drugs. [Online]. Available from: MIMS Thailand® UBM Medica; 2011. [cited 2012 Apr 19].


ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (106 KB.)ดูคำถามทั้งหมดDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  website monitoring service