หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยาหนูได้ทำเคสเกี่ยวกับโรคพาร์คินสันค่ะ อยากทราบรายละเอียดของยาว่ามีการออกฤทธิ์อย่างไร สารสำคัญที่มีผลต่อการรักษาและกลไกการออกฤทธิ์ของยา dopamine agonists pergolide bromocriptine entacapone พอจะมีรายละเอียดให้หนูบ้างรึเปล่าค่ะ หรือไม่ก็พอจะแนะนำแหล่งข้อมูลให้หนูหน่อยนะคะ


รหัสคำถาม: 791 ถามโดย: ว่าที่เภสัชตัวน้อย (นักศึกษา) เมื่อ: 04/12/2006-16:25:33 -- อ่านแล้ว 3246 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร คลังข้อมูลยา

Dopamine agonists เป็นยาที่กระตุ้น dopamine receptor โดยตรงที่มีค่าครึ่งชีวิตยาว ไม่เพิ่มระดับ dopamine ใน striatum และไม่ทำให้เกิด H2O2 และ free radical ซึ่ง pergolide, bromocriptine เป็นยาในกลุ่ม Dopamine agonists

Bromocriptine เป็น potent D2 agonist และมีฤทธิ์เป็น D1 antagonist อย่างอ่อนๆ ทั้งยังอาจเพิ่ม dopamine release จาก dopaminergic terminal อีกด้วย สามารถใช้เป็นยาเดี่ยวหรือใช้ร่วมกับ L-dopa ได้

Pergolide ออกฤทธิ์ได้แรงกว่า bromocriptine ประมาณ 10 เท่า และมีฤทธิ์เป็น D1 agonist ด้วย สามารถใช้เป็นยาเดี่ยวหรือใช้ร่วมกับ L-dopa ได้เช่นเดียวกับ Bromocriptine

Entacapone เป็นยาในกลุ่ม catechol-O-methyl transeferase (COMT) inhibitor มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ COMT ทำให้ L-dopa ไม่สามารถเปลี่ยนเป็น 3-O-methyldopa ได้ จึงมีปริมาณ L-dopa ในเพิ่มมากขึ้น

อ้างอิงจาก:
-

ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (105 KB.)ดูคำถามทั้งหมดDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  website monitoring service