หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ข่าวยาประจำสัปดาห์


      ดูข่าวยาทั้งหมด    


ยาแก้ไอช่วยบรรเทาอาการไอได้จริงหรือ?


ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 2 เดือน พฤษภาคม ปี 2556 -- อ่านแล้ว 5591 ครั้ง

ยาแก้ไอที่มีใช้กันทั่วไปสามารถแบ่งออกได้เป็นสามกลุ่ม ได้แก่ 1. ยาแก้ไอที่กดการไอที่ระบบประสาทส่วนกลาง เช่น dextromethorphan และ codeine 2. ยาแก้ไอที่ออกฤทธิ์บริเณทางเดินหายใจ เช่น benzonatate และ 3. ยาละลายเสมหะ เช่น guaifenesin นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาอาการระคายคอ เช่น เมนทอล และ น้ำผึ้งถึงแม้ว่ายาและผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะถูกใช้อย่างแพร่หลาย แต่ข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพยังจำกัดอยู่เพียงไม่กี่การศึกษาเท่านั้น เช่นการศึกษาการใช้ Dextromethorphan ในเด็ก เมื่อเปรียบเทียบการใช้ Dextromethorphan กับการใช้ยาหลอก ไม่พบความแตกต่างทางคลินิกในการบรรเทาอาการไอ รวมถึงการศึกษาที่เพิ่มขนาดยาก็ไม่พบความแตกต่างทางคลินิกเช่นกัน และการศึกษาในผู้ใหญ่ที่ป่วยด้วยการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง ก็ไม่พบประโยชน์ของการรับประทาน dextromethorphan หรือ codeine

ส่วนการศึกษาการใช้ Benzonatate พบว่าช่วยบรรเทาอาการไอได้เฉพาะกลุ่มคนไข้มะเร็งเท่านั้น การใช้ Benzonatate จึงไม่เป็นตัวเลือกที่ดีนักสำหรับบรรเทาอาการไอทั่วๆไป ในขณะที่การศึกษาการใช้ guaifenesin บรรเทาอาการไอที่มีเสมหะ พบว่าสามารถลดปริมาณเสมหะ และความเหนียวของเสมหะได้อย่างมีนัยสำคัญ ส่วนเมนทอล ชนิดพ่นแก้ไอ ช่วยลดอาการระคายคอ โดยให้ความรู้สึกเย็น จากการศึกษาใช้เมนทอลชนิดพ่นในคนไข้พบว่า มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการระคายคอได้ ในขณะที่เมนทอลในรูปแบบอื่น ได้แก่ ยาอม ขี้ผึ้ง และ ครีม ยังไม่มีการศึกษาด้านประสิทธิภาพนอกจากการใช้ยาแก้ไอแล้วยังมี น้ำผึ้ง ที่ช่วยบรรเทาอาการไอได้ การศึกษาทางคลินิกแบบสุ่มพบว่าการใช้น้ำผึ้งสามารถบรรเทาอาการไอได้ดีกว่าการใช้ยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญ แต่ The American Academy of Pediatrics ไม่แนะนำให้ใช้น้ำผึ้งบรรเทาอาการไอในเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโบทูลินัม (botulinum toxin) ได้มากจากข้อมูลการศึกษาการใช้ยาแก้ไอในปัจจุบันที่มีอย่างจำกัดและยังไม่มีความชัดเจนในด้านประสิทธิภาพ จึงควรแนะนำให้คนไข้ดื่มน้ำสะอาดมากๆ อาการไอจะสามารถหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์ นอกจากมีอาการไอร่วมกับเสมหะข้นหนืดสีเขียวเหลือง หรือมีเลือดปน มีไข้สูง เหงื่อออกตอนกลางคืน น้ำหนักตัวลดอย่างไม่มีสาเหตุ หรืออาการไอรุนแรงขึ้นหลังจากได้รับการรักษาไปแล้ว 1 สัปดาห์ ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการของโรคติดเชื้อรุนแรงของระบบทางเดินหายใจ ต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์อย่างทันท่วงที

อ้างอิงจาก:
http://www.medscape.com/viewarticle/803288...

ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (106 KB.)      ดูข่าวยาทั้งหมด    

สารคลังข้อมูลยา  ฉบับที่ 62

  ฉบับที่ 61

  ฉบับที่ 60

บทความความรู้สู่ประชาชน  Warning: mssql_select_db() [function.mssql-select-db]: message: The server principal "webdicuser" is not able to access the database "News" under the current security context. (severity 14) in D:\WWWINTER\WEB_DIC\news_week_full.php on line 328

  Warning: mssql_select_db() [function.mssql-select-db]: Unable to select database: NEWS in D:\WWWINTER\WEB_DIC\news_week_full.php on line 328

  Warning: mssql_query() [function.mssql-query]: message: Invalid object name 'KNOWLEDGE_DATA'. (severity 16) in D:\WWWINTER\WEB_DIC\news_week_full.php on line 330

  Warning: mssql_query() [function.mssql-query]: Query failed in D:\WWWINTER\WEB_DIC\news_week_full.php on line 330

  Warning: mssql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MS SQL-result resource in D:\WWWINTER\WEB_DIC\news_week_full.php on line 331
 • อ่านบทความทั้งหมด


DIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  users online Page Ranking Tool website monitoring service