หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ถาม-ตอบปัญหาเรื่องยาจากเภสัชกร


1. เภสัชบอกว่า ยา Metoprolol tartrate ใช้รักษาหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ทุกห้องทั่วหัวใจ (ในเน็ตเขียนว่าใช้รักษาห้องล่าง) แต่ผมหัวใจเต้นผิดจังหวะห้องซ้ายบน แบบนี้ผมกังวลมากครับ กลัวใช้ยาไม่ถูกกับโรคแล้วผมจะเป็นอะไรไหมครับ ขอบคุณครับ

รหัสคำถาม: 6998 ถามโดย: เจริญ เมื่อ: 22/12/2016-00:25:48
คำตอบ: ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (arrhythmia) เป็นภาวะที่สัญญาณไฟฟ้าที่หัวใจสร้างขึ้นมีความผิดปกติไปจากเดิม ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะแบบช้า (bradycardia) หัวใจเต้นผิดจังหวะแบบเร็ว (tachycardia) หรือเต้นไม่เป็นจังหวะ (arrhythmia) ซึ่งยา metoprolol tartate ใช้ในการรักษาโรคหัวใจเต้นเร็วและหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ โดยเฉพาะที่เกิดกับหัวใจห้องบน เช่น ภาวะหัวใจห้องบนสั่นพริ้ว (atrial fibrillation) หัวใจห้องบนเต้นถี่ (... อ่านแล้ว 142 ครั้ง
2. สามารถกินยากาแฟก่อนหรือหลังกินยา amoxicillin ได้มั้ยครับ

รหัสคำถาม: 6996 ถามโดย: King เมื่อ: 21/12/2016-10:45:55
คำตอบ: สามารถรับประทาน amoxicillin ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ อาหารไม่มีผลต่อการดูดซึมยาหรือมีผลก็เพียงเล็กน้อย การรับประทานหลังอาหารอาจช่วยลดอาการไม่สบายท้อง นอกจากนี้การรับประทานร่วมกับกาแฟไม่มีผลรบกวนปริมาณยาที่ถูกดูดซึมยาอย่างมีนัยสำคัญ สามารถดื่มกาแฟในปริมาณปกติก่อนหรือหลังรับประทานยา amoxicillin ได้ Keywords: amoxicillin, กาแฟ ... อ่านแล้ว 1103 ครั้ง
3. กินยาคุมแบบ21อยู่ค่ะ แล้วช่วงที่หยุดกิน7วัน ไม่อยากให้ประจำเดือนมาเพราะติดภาระกิจ เราจะต่อแผงสองได้ทันทีเลยมั๊ยคะ ถ้ากิน 2แผงติด ถ้าหยุดกินประจำเดือนจะมาปกติมั๊ยคั

รหัสคำถาม: 6995 ถามโดย: Witch เมื่อ: 20/12/2016-18:01:01
คำตอบ: โดยทั่วไปยาคุมแบบ 21 เม็ดนั้นประกอบด้วยฮอร์โมนประเภทเอสโตรเจน (estrogen) และโปรเจสติน (progestin) ในช่วงที่รับประทานยาจะไม่มีประจำเดือน ดังนั้นหากรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกัน จะไม่มีประจำเดือนมาจนกว่าจะหยุดรับประทาน Keywords: estrogen, progestin, ยาคุมกำเนิด ... อ่านแล้ว 116 ครั้ง
4. สอบถามเรื่องอาหารเสริม Kal-G (collagen hydrolysate) ผมอ่านในเน็ต เค้าบอกว่าอาหารเสริมยี่ห้อนี้ สามารถช่วยลดอาหารปวดข้อเข่าเสื่อมได้ พอดีผมมีอาการปวดข้อเข่าเสื่อมครับ ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้ว อยากทราบว่า อาหารเสริมนี้ สามารถช่วยได้จริง ๆ หรือไม่ครับ ในเรื่องของการรักษาโรคปวดข้อเข่าเสื่อม อยากทราบข้อมูลที่เชื่อถือได้หน่อยครับ เนื่องจากเวลาหาเองในเน็ต ก็จะเจอแต่โฆษณาจากร้านขายอาหารเสริมทางเน็ต ซึ่งไม่รู้ว่าเชื่อได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

รหัสคำถาม: 6993 ถามโดย: เอ เมื่อ: 19/12/2016-10:05:05
คำตอบ: อาหารเสริม Kal-G มี collagen hydrolysate เป็นส่วนประกอบสำคัญ มีผู้รวบรวมผลการศึกษาประสิทธิภาพของ collagen hydrolysate ในการลดอาการปวดในโรคข้อเข่าเสื่อม โดยรับประทาน collagen hydrolysate ขนาด 10 กรัมต่อวัน เป็นเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป บางการศึกษาพบว่าช่วยลดอาการปวดข้อเข่าได้ผล ในขณะที่บางการศึกษาไม่ได้ผล ดังนั้นจากข้อมูลในปัจจุบันยังมีไม่เพียงพอที่จะสรุปได้แน่ชัดถึงประสิทธิภาพของ collagen hydrolys... อ่านแล้ว 119 ครั้ง
5. สอบถามยาDiolinอันตรายมั้ยคะ ทานแล้วปัสสะวะเป็นสีเหลืองเข้ม

รหัสคำถาม: 6992 ถามโดย: แนท เมื่อ: 17/12/2016-22:12:43
คำตอบ: Diolin® เป็นชื่อทางการค้าของยาสูตรผสมที่มีข้อบ่งใช้สำหรับอาการท้องเสียจากการติดเชื้อ มีทั้งยาเม็ดและยาน้ำเชื่อม - ยาเม็ด มีตัวยาสำคัญ ได้แก่ furazolidone, di-iodohydroxyquinoline, atropine sulfate, light kaolin, pectin - ยาน้ำเชื่อม มีตัวยาสำคัญ ได้แก่ furazolidone, streptomycin sulfate, kaolin, pectin, belladonna tincture, ipecacuanha tincture ผลข้างเคียงที่อาจพบ เช่น คลื่นไส้ ปากแห้ง ท้... อ่านแล้ว 107 ครั้ง
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | Last >> 


กรองคำถามตาม


กลุ่มทางเดินอาหาร (137) กลุ่มทางเดินหายใจและหูตาคอจมูก (122) กลุ่มหัวใจและหลอดเลือด (238) กลุ่มระบบประสาท (166) กลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อ (113) กลุ่มภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ (312) กลุ่มฮอร์โมน (404) กลุ่มทางเดินปัสสาวะ (19) กลุ่มระบบสืบพันธุ์ (251) กลุ่มมะเร็ง (23) กลุ่มวิตามินและอาหารเสริม (184) กลุ่มผิวหนังและเครื่องสำอาง (166) กลุ่มอื่นๆ (167)

ตั้งคำถามใหม่


เรียนผู้ใช้บริการ เนื่องจากมีคำถามถูกส่งเข้ามาในระบบจำนวนมาก และทางเว็บไซต์คลังข้อมูลยาไม่มีเจ้าหน้าที่ที่สามารถตอบคำถามได้ทันที นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตอบคำถามทุกครั้ง หากท่านต้องการถามปัญหาเร่งด่วนเพื่อให้ได้คำตอบใน 1 สัปดาห์ ทางเราอาจไม่สามารถให้บริการท่านได้ หากท่านมีปัญหาด่วน โปรดลองใช้ช่องค้นหาด้านบน เพื่อหาคำถามที่เราเคยตอบไว้ จึงเรียนมาเพื่อทราบ
คำถาม
ชื่อผู้ถาม (ไม่จำเป็นต้องเขียนชื่อ-นามสกุลจริง)
อาชีพ
ที่ทำงาน
E-mail
รหัสยืนยันบุคคล
CAPTCHA Image
ใส่ตัวอักษรที่คุณเห็นลงในช่องด้านล่าง
อ่านไม่ออก? เปลี่ยนรูปDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  website monitoring service