หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ถาม-ตอบปัญหาเรื่องยาจากเภสัชกร


1. ถ้าเกิดเราได้รับยาแก้ปวด แบบฉีด แล้วเกิดอาการอาเจียนทันที นี่เป็นผลข้างเคียงของยา หรือ การแพ้ยาคะ เราควรหยุดยาตัวนี้ไหม เพราะอาเจียนเป็นน้ำสีดำคะ

รหัสคำถาม: 7265 ถามโดย: จีราพร แสนเกี๋ยง เมื่อ: 26/10/2017-05:46:51
คำตอบ: ยาที่ให้โดยการฉีดอาจทำให้เกิดการอาเจียนได้ เนื่องจากยาที่อยู่ในกระแสเลือดไปกระตุ้นศูนย์ควบคุมการอาเจียนในสมองทำให้เกิดการอาเจียน โดยอาจเกิดขึ้นทันทีหลังการฉีดยาหรือเกิดขึ้นในภายหลัง อย่างไรก็ตาม สาเหตุของการอาเจียนมีหลายอย่างรวมถึงความเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ ส่วนการอาเจียนที่เป็นน้ำสีดำนั้นหากไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาหารที่รับประทาน อาจเกิดจากเลือดออกในกระเพาะอาหารมาก่อนหน้านี้ โดยอาจมีสาเหตุมาจากโรคแผลใน... อ่านแล้ว 86 ครั้ง
2. กินยาคุมเพื่อเลื่อนเมนส์ แต่มากินวันที่ 3 ของการเว้นการกินยา 7 วัน แล้วกินทีเดียว 2 เม็ด แล้วกินอีก 1 เม็ดตามเวลาเดิม เหมือนกับการลืมกินยาคุม หลังจากนั้น 1 วันมีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้ป้องกัน จะท้องไหม

รหัสคำถาม: 7264 ถามโดย: เอ็ม เมื่อ: 24/10/2017-21:31:05
คำตอบ: การกินยาคุมกำเนิดเพื่อใช้ในการเลื่อนประจำเดือนนั้นสามารถทำได้ในกรณีที่กินต่อเนื่องโดยไม่มีการเว้นแม้จะอยู่ในช่วงที่ต้องเว้นการกินยา 7 วัน หากหยุดกินยาคุมกำเนิดมาแล้ว 2 วัน แต่มากินในวันที่ 3 ของการเว้นการกินยาแม้เพิ่มขนาดยาอาจไม่สามารถเลื่อนประจำเดือนได้ สำหรับประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด หากกินยาแผงก่อนหน้าอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ยายังคงมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แม้ในช่วงที่เว้นยาโดย... อ่านแล้ว 76 ครั้ง
3. ซิมวาสแตติน ถ้าซื้อกินเองได้หรือไม่ค่ะ

รหัสคำถาม: 7262 ถามโดย: - เมื่อ: 24/10/2017-09:59:06
คำตอบ: ยาซิมวาสแตติน (simvastatin) เป็นยาที่ใช้ลดไขมันในเลือด ซึ่งควรได้รับการตรวจวัดระดับไขมันในเลือดก่อนการใช้ยา หากพบว่าระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ ในเบื้องต้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารก่อน หากจำเป็นต้องใช้ยาลดไขมันในเลือด จะมียาหลายชนิดให้เลือกใช้อย่างเหมาะสมขึ้นกับชนิดไขมันในเลือดที่สูงและสภาพร่างกายผู้ป่วย (มีโรคใดอยู่ก่อน) แม้ว่าซิมวาสแตตินจะเป็นยาลดไขมันในเลือดและมีขายในร้านขายยา ... อ่านแล้ว 81 ครั้ง
4. ดิฉันได้ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน ฉีดมาแล้ว 2 เข็มค่ะ หลังจากที่ฉีดเข็มแรก ประมาณ 6สัปดาห์ ก็มีประจำเดือนมาทุกวัน แบบกะปริบกะปรอย เป็นแบบนี้ประมาณ 3 เดือนกว่าๆ หลังจากนั้นก็มีประจำเดือนมากกว่าปกติ มีลิ่มเลือดเกือบทุกวัน เป็นแบบนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ ควรแก้ไขปัญหานี้อย่างไรคะ

รหัสคำถาม: 7260 ถามโดย: J เมื่อ: 20/10/2017-11:59:41
คำตอบ: ยาฉีดคุมกำเนิดเป็นยาประเภทฮอร์โมน มีทั้งชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งมีฮอร์โมนโพรเจสตินเพียงอย่างเดียว ได้แก่ medroxyprogesterone acetate (MPA) และชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งมีฮอร์โมนโพรเจสติน (MPA) ผสมรวมกับเอสโตรเจน (estradiol cypionate) อาการไม่พึงประสงค์ที่พบได้จากการฉีดยาคุมกำเนิด เช่น ประจำเดือนมาผิดปกติ น้ำหนักเพิ่มขึ้น ปวดศีรษะ เป็นสิว ทั้งนี้อาการเลือดออกกะปริบกะปรอย หรือภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอมักพบ... อ่านแล้ว 151 ครั้ง
5. สวัสดีคะ มีเรื่องขอคำแนะนำคะ ตอนนี้ให้นมแม่มา 9 เดือนแล้วคะ ยังมีความตั้งใจที่จะให้นมให้นานที่สุด แต่ตอนนี้จำเป็นต้องรักษาโรคซึมเศร้า โดยมียา ativan และ fluoxetin มากินคะ กินช่วงก่อนนอน เช้ามาก็บีบน้ำนมทิ้งถ้าตอนนี้ยังกินยา (หลังลูกนอน) ให้ลูกเข้าเต้าแค่ช่วงก่อนนอนครั้งเดียว จะเป็นอะไรไหมคะ ขอบคุณคะ

รหัสคำถาม: 7257 ถามโดย: อ้วน เมื่อ: 12/10/2017-11:00:52
คำตอบ: Ativan มีตัวยาสำคัญคือ lorazepam เป็นยาต้านความวิตกกังวลและช่วยให้นอนหลับ ส่วน fluoxetine เป็นยาต้านซึมเศร้า ยาทั้งสองชนิดนี้ถูกขับออกทางน้ำนมได้และไม่แนะนำให้ใช้ยาในผู้หญิงที่ให้นมบุตร หากผู้ถามต้องการให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาเพื่อเปลี่ยนเป็นยาที่มีหลักฐานชัดเจนว่าสามารถใช้ในผู้หญิงที่ให้นมบุตรได้ Keywords: ยาในผู้หญิงที่ให้นมบุตร, lorazepam, fluoxetine ... อ่านแล้ว 63 ครั้ง
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | Last >> 


กรองคำถามตาม


กลุ่มทางเดินอาหาร (140) กลุ่มทางเดินหายใจและหูตาคอจมูก (122) กลุ่มหัวใจและหลอดเลือด (244) กลุ่มระบบประสาท (167) กลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อ (114) กลุ่มภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ (317) กลุ่มฮอร์โมน (413) กลุ่มทางเดินปัสสาวะ (19) กลุ่มระบบสืบพันธุ์ (251) กลุ่มมะเร็ง (24) กลุ่มวิตามินและอาหารเสริม (184) กลุ่มผิวหนังและเครื่องสำอาง (169) กลุ่มอื่นๆ (170)

ตั้งคำถามใหม่


เรียนผู้ใช้บริการ เนื่องจากมีคำถามถูกส่งเข้ามาในระบบจำนวนมาก และทางเว็บไซต์คลังข้อมูลยาไม่มีเจ้าหน้าที่ที่สามารถตอบคำถามได้ทันที นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตอบคำถามทุกครั้ง หากท่านต้องการถามปัญหาเร่งด่วนเพื่อให้ได้คำตอบใน 1 สัปดาห์ ทางเราอาจไม่สามารถให้บริการท่านได้ หากท่านมีปัญหาด่วน โปรดลองใช้ช่องค้นหาด้านบน เพื่อหาคำถามที่เราเคยตอบไว้ จึงเรียนมาเพื่อทราบ
คำถาม
ชื่อผู้ถาม (ไม่จำเป็นต้องเขียนชื่อ-นามสกุลจริง)
อาชีพ
ที่ทำงาน
E-mail
รหัสยืนยันบุคคล
CAPTCHA Image
ใส่ตัวอักษรที่คุณเห็นลงในช่องด้านล่าง
อ่านไม่ออก? เปลี่ยนรูปDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  website monitoring service