ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการจัดอบรมวิชาการเรื่อง สุขภาพดีด้วยอาหารธรรมชาติ: อินทรียสารจากพืชสถานที่ : ห้องประชุม 302 อาคารเทพรัตน์ เวลา : 08:00 - 15:00 บันทึกโดย : โสรัจ ทัศนเจริญ
หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันการแก้ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บหรือปัญหาสุขภาพไม่ได้เน้นที่การ รักษา เท่านั้น หากแต่มุ่งเน้นไปที่การทำให้ประชาชนมีความรู้ที่จะเสริมสร้าง สุขภาพที่ดี ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นแนวทางสำคัญอย่างหนึ่งของการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชน ด้วยกระแสการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ประชาชนหันมารับประทานอาหารแปรรูปและอาหารจานด่วนกันมากขึ้น จนอาจละเลยการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไป โดยเฉพาะผักและผลไม้สด เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าในผักและผลไม้สดนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ มากมาย นอกจากนี้ในผักและผลไม้ยังมีสารอื่นอีก เช่น แคโรทีนที่พบในแครอท ไลโคปีนที่พบในมะเขือเทศ โพลีฟีนอลที่พบในชาเขียว เราเรียกสารกลุ่มนี้ว่า อินทรียสารจากพืช ซึ่งเป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่เพิ่งค้นพบ และจัดเป็นสารอาหารตามธรรมชาติที่ร่างกายคนเราไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น แม้ว่าอินทรียสารจากพืชยังไม่ได้รับการจัดให้เป็นสารอาหารอย่างเป็นทางการ แต่สรรพคุณในการป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังหลายชนิด ทำให้เชื่อว่าอินทรียสารจากพืชน่าจะเป็น วิตามินชนิดใหม่แห่งศตวรรษที่ 21
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์เล็งเห็นความสำคัญที่จะสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในการใช้อินทรียสารจากพืชในการดูแลรักษาสุขภาพของประชาชน จึงจัดการอบรมวิชาการเรื่อง สุขภาพดีด้วยอาหารธรรมชาติ: อินทรียสารจากพืช ขึ้น
วัตถุประสงค์
เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับอินทรียสารจากพืช และสามารถใช้อินทรียสารจากพืชในรูปของผักและผลไม้สดมาใช้เป็นอาหารประจำวัน เพื่อช่วยป้องกันและรักษาโรคได้
สถานที่จัดการประชุม
ห้องประชุม ๓๐๒ ชั้น ๓ อาคารเทพรัตน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
กลุ่มเป้าหมาย
ครู นักเรียน และประชาชนทั่วไป จำนวน ๒๕๐ คน
กำหนดวันจัดประชุม
วันพุธที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๔
ดาวน์โหลดรายละเอียด กำหนดการ และ ใบสมัคร ได้ในไฟล์ที่แนบมาด้านล่างนี้
http://www.medplant.mahidol.ac.th/events/m25540316.htm
ไฟล์ที่แนบมา :
- โครงการสุขภาพดีด้วยอาหารธรรมชาติ_16มีค54.pdf หากเปิดไฟล์นี้ไม่ได้ คลิกที่นี่ เพื่อเปิดผ่าน GoogleDocs
|