ระบบตรวจสอบตารางการประชุม คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล (BETA version)
ยินดีต้อนรับคุณผู้ใช้ทั่วไป
 
  กลับหน้าหลักปฏิทินกลับเว็บอินทราเน็ตกลับเว็บอินเตอร์เนต
 ปฏิทินการประชุมของคณะ
inter

 รายการสำหรับสมาชิก
รหัสผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :

ลงทะเบียนใช้งานระบบ ใช้รหัสเข้า ระบบเดียวกับระบบข้อมูลบุคลากร ลืมรหัสผ่านคลิกที่นี่






 

ตารางการประชุมประจำวันที่ 7/8/2557

ท่านสามารถตรวจสอบ วัน เวลา และสถานที่ เกี่ยวกับการจัดประชุมต่างๆได้ในส่วนนี้
 

  เวลา รายการ ของ การจัดการ
1 08:00 น. - 15:00 น.   การประชุมวิชาการ เรื่อง “มารู้จักชาสมุนไพรกันเถอะ” คณะ

+ เพิ่มเหตุการณ์เข้าในตารางของวันนี้

การประชุมวิชาการ เรื่อง “มารู้จักชาสมุนไพรกันเถอะ”

สถานที่ : ห้องประชุม 302 เวลา : 08:00 - 15:00 บันทึกโดย : อัมพร สงคศิริ


หลักการและเหตุผล
เครื่องดื่มในชีวิตประจำวันของคนเอเชียตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นวัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่สืบทอด กันมานับพันปี มีความหลากหลายของรูปแบบและวิธีการ เช่น การดื่มชาของชาวจีนที่หลายประเทศรับไปประยุกต์ใช้ การชงชาในญี่ปุ่นถือเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ ทั้งเป็นพืชที่มีแหล่งปลูกในเอเชียด้วย ทำให้มีการ ปรับวิธีแปรรูปเป็นชาชนิดต่างๆ ซึ่งเดิมอาจสนใจเพียงความต่างของรสชาติ แต่ปัจจุบันนี้พบว่า ให้ประโยชน์ ต่อสุขภาพในประเด็นที่แตกต่างกันด้วย นอกจากนั้นยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่นิยมนำมาปรุงเป็นน้ำดื่ม เพื่อสุขภาพ คนไทยในอดีตนิยมดื่มน้ำลอยดอกมะลิ น้ำยาอุทัย หรือน้ำดอกอัญชัน ถ้าพิจารณาในด้านเป็นยา หมอยาใช้สมุนไพรบางชนิดต้มน้ำ ดื่มแบบชาเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย เช่น น้ำเถาวัลย์เปรียง แก้ปวดเมื่อย ชาใบชุมเห็ดเทศช่วยให้ระบาย เป็นต้น ชาสมุนไพรจึงให้ผลดีทั้งต่อความสุขสบายใจ และประโยชน์ต่อสุขภาพในแง่มุมต่างๆ ปัจจุบันกลุ่มประชากรที่ประสงค์จะดูแลสุขภาพโดยใช้พืชพรรณในธรรมชาติ ให้ความสนใจต่อชาสมุนไพร เพราะวิธีการใช้ไม่ซับซ้อน และการวิจัยตามหลักวิทยาศาสตร์ ช่วยให้ความกระจ่างในเรื่องคุณประโยชน์ และ มีผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรออกสู่ท้องตลาดให้เลือกซื้อมากมาย สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์จึงนำเสนอความรู้ในการเตรียมชาสมุนไพร มาตรฐานที่ผู้บริโภคควรรู้ และชนิดสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ในครัวเรือน หรือพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ รวมทั้งข้อพึงระวังในการนำมาใช้ มานำเสนอให้ประชาชนเข้าใจและ สามารถนำมาใช้ได้อย่างถูกต้อง

วัตถุประสงค์
เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถประยุกต์ความรู้ต่อไปนี้เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
๑. การเตรียมและมาตรฐานของชาสมุนไพร
๒. ใบชา (Tea) ชนิดต่างๆ และประโยชน์ต่อสุขภาพ
๓. สมุนไพรและพืชผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและแปรรูปเป็นชาสมุนไพรได้
๔. หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนศักยภาพของสมุนไพรที่นำเสนอ
๕. ข้อควรระวังในการดื่มชาสมุนไพร

สถานที่จัดการประชุม
ห้องประชุม ๓๐๒ ชั้น ๓ อาคารเทพรัตน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

กลุ่มเป้าหมาย
ครู นักเรียน และประชาชนทั่วไป จำนวน ๓๕๐ คน

กำหนดวันจัดประชุม
วันพฤหัสบดีที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๗

หน่วยงานรับผิดชอบโครงการ
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ผู้เข้าร่วมประชุมมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรที่ใช้สามารถแปรรูปเป็นชาสมุนไพรได้
๒. ประชาสัมพันธ์งานของสำนักงานข้อมูลสมุนไพรต่อสังคม
๓. การอนุรักษ์สมุนไพรและภูมิปัญญา โดยการนำสมุนไพรไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างถูกต้อง

เว็บไซต์สำนักงานข้อมูลสมุนไพร http://www.medplant.mahidol.ac.th/events/m25570807.htm


ไฟล์ที่แนบมา :

ไม่มีไฟล์เอกสารใดๆแนบมา




Copyright © 2007 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย นายโสรัจ ทัศนเจริญ หน่วยปฏิบัติการคอมพิวเตอร์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล