การประชุมวิชาการ เรื่อง มารู้จักชาสมุนไพรกันเถอะสถานที่ : ห้องประชุม 302 เวลา : 08:00 - 15:00 บันทึกโดย : อัมพร สงคศิริ
หลักการและเหตุผล
เครื่องดื่มในชีวิตประจำวันของคนเอเชียตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นวัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่สืบทอด กันมานับพันปี มีความหลากหลายของรูปแบบและวิธีการ เช่น การดื่มชาของชาวจีนที่หลายประเทศรับไปประยุกต์ใช้ การชงชาในญี่ปุ่นถือเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ ทั้งเป็นพืชที่มีแหล่งปลูกในเอเชียด้วย ทำให้มีการ ปรับวิธีแปรรูปเป็นชาชนิดต่างๆ ซึ่งเดิมอาจสนใจเพียงความต่างของรสชาติ แต่ปัจจุบันนี้พบว่า ให้ประโยชน์ ต่อสุขภาพในประเด็นที่แตกต่างกันด้วย นอกจากนั้นยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่นิยมนำมาปรุงเป็นน้ำดื่ม เพื่อสุขภาพ คนไทยในอดีตนิยมดื่มน้ำลอยดอกมะลิ น้ำยาอุทัย หรือน้ำดอกอัญชัน ถ้าพิจารณาในด้านเป็นยา หมอยาใช้สมุนไพรบางชนิดต้มน้ำ ดื่มแบบชาเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย เช่น น้ำเถาวัลย์เปรียง แก้ปวดเมื่อย ชาใบชุมเห็ดเทศช่วยให้ระบาย เป็นต้น ชาสมุนไพรจึงให้ผลดีทั้งต่อความสุขสบายใจ และประโยชน์ต่อสุขภาพในแง่มุมต่างๆ ปัจจุบันกลุ่มประชากรที่ประสงค์จะดูแลสุขภาพโดยใช้พืชพรรณในธรรมชาติ ให้ความสนใจต่อชาสมุนไพร เพราะวิธีการใช้ไม่ซับซ้อน และการวิจัยตามหลักวิทยาศาสตร์ ช่วยให้ความกระจ่างในเรื่องคุณประโยชน์ และ มีผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรออกสู่ท้องตลาดให้เลือกซื้อมากมาย สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์จึงนำเสนอความรู้ในการเตรียมชาสมุนไพร มาตรฐานที่ผู้บริโภคควรรู้ และชนิดสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ในครัวเรือน หรือพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ รวมทั้งข้อพึงระวังในการนำมาใช้ มานำเสนอให้ประชาชนเข้าใจและ สามารถนำมาใช้ได้อย่างถูกต้อง
วัตถุประสงค์
เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถประยุกต์ความรู้ต่อไปนี้เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
๑. การเตรียมและมาตรฐานของชาสมุนไพร
๒. ใบชา (Tea) ชนิดต่างๆ และประโยชน์ต่อสุขภาพ
๓. สมุนไพรและพืชผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและแปรรูปเป็นชาสมุนไพรได้
๔. หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนศักยภาพของสมุนไพรที่นำเสนอ
๕. ข้อควรระวังในการดื่มชาสมุนไพร
สถานที่จัดการประชุม
ห้องประชุม ๓๐๒ ชั้น ๓ อาคารเทพรัตน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
กลุ่มเป้าหมาย
ครู นักเรียน และประชาชนทั่วไป จำนวน ๓๕๐ คน
กำหนดวันจัดประชุม
วันพฤหัสบดีที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๗
หน่วยงานรับผิดชอบโครงการ
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ผู้เข้าร่วมประชุมมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรที่ใช้สามารถแปรรูปเป็นชาสมุนไพรได้
๒. ประชาสัมพันธ์งานของสำนักงานข้อมูลสมุนไพรต่อสังคม
๓. การอนุรักษ์สมุนไพรและภูมิปัญญา โดยการนำสมุนไพรไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างถูกต้อง
เว็บไซต์สำนักงานข้อมูลสมุนไพร http://www.medplant.mahidol.ac.th/events/m25570807.htm
ไฟล์ที่แนบมา :
ไม่มีไฟล์เอกสารใดๆแนบมา
|