เหตุการณ์สำคัญในเภสัชมหิดล

คณะเภสัชศาสตร์จัดโครงการฝึกอบรม เรื่อง การขออนุญาตและการแบ่งปันผลประโยชน์การใช้ทรัพยากรพันธุกรรมพืช

ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม 2556
งานบริหารงานวิจัยและนวัตกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการฝึกอบรม เรื่อง “การขออนุญาตและการแบ่งปันผลประโยชน์การใช้ทรัพยากรพันธุกรรมพืช” เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2556 ณ ห้องประชุม 606 อาคารราชรัตน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลสำคัญในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรพันธุกรรมพืชทางการวิจัย และเพื่อให้คณาจารย์ นักวิจัยมีความเข้าใจในการขออนุญาตและการแบ่งปันผลประโยชน์การใช้ทรัพยากรพันธุกรรมพืชอย่างถูกต้องตามกฎหมายของหน่วยงานที่ควบคุมดูแลการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรพันธุกรรมพืช ในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัย เป็นประธานในพิธีเปิด และได้รับเกียรติจากวิทยากรภายนอกมาบรรยายให้ความรู้เชิงทฤษฎีในหัวข้อ “การติดตามและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรพันธุกรรมพืชตามพิธีสารนาโงยา” โดยคุณโสมวรรณ สุขประเสริฐ นักวิชาการสิ่งแวดล้อม สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวข้อ “แนวทางการติดตามการใช้ประโยชน์ทรัพยากรพันธุกรรมพืชของประเทศไทย” โดยคุณเบญจวรรณ จำรูญพงษ์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ จากสำนักคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร และหัวข้อ “การคุ้มครองภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย” โดยคุณกฤตธัช โชติชนะเดชา นักวิชาการสาธารณสุข (ชำนาญการพิเศษ) สำนักคุ้มครองภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ในการฝึกอบรมครั้งนี้ อาจารย์ นักวิจัยและบุคลากรทุกคนต่างได้รับความรู้ ความเข้าใจในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรพันธุกรรมพืชทางการวิจัยและการคุ้มครองภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนไทย และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับงานวิจัยของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Photo Gallery

ออกกำลังกายอย่างไรดี ? 8 วินาทีที่แล้ว
สับปะรด : ผลไม้รักษาโรค 14 วินาทีที่แล้ว