เหตุการณ์สำคัญในเภสัชมหิดล

เภสัชมหิดลจัดโครงการเภสัชกรอบรมความรู้ด้านการใช้ยา การป้องกันโรค การสร้างเสริมสุขภาพให้แก่ครู และบุคลากร โรงเรียนพญาไท

ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2560
เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2560 ร้านยาคณะเภสัชฯ ไปทำโครงการเภสัชกรอบรมความรู้ด้านการใช้ยา การป้องกันโรค การสร้างเสริมสุขภาพให้แก่ครู และบุคลากร โรงเรียนพญาไท เนื่องจากปัญหาความไม่ปลอดภัยจากการใช้ยาของคนไทยที่พบบ่อย ได้แก่ ปัญหาด้านยา เช่น การใช้ยาไม่ถูกต้อง ใช้ยาเสื่อมคุณภาพ และโรคที่พบบ่อยในโรงเรียน เช่น โรคมือ เท้า ปาก และ โรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งพบการระบาดตามฤดูกาล ครูและบุคลากรของโรงเรียนซึ่งเป็นผู้ที่ใกล้ชิดเด็กและผู้ปกครอง หากได้รับความรู้เรื่องยา เช่นการรับประทานยาก่อน-หลังอาหารที่ถูกต้อง วิธีการสังเกตยาเสื่อมคุณภาพ รวมถึงยาสามัญประจำบ้าน รวมทั้งความรู้เรื่องการเกิดโรคและการป้องกันโรคที่ถูกต้องจะสามารถถ่ายทอดความรู้ต่างๆ ให้กับสังคมได้อย่างกว้างขวาง ทำให้สามารถป้องกันและลดปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการใช้ยาและการเกิดโรคต่างๆ เหล่านี้ได้ ดังนั้น สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน (ร้านยา) คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้บริการด้านสุขภาพและคำแนะนำในการใช้ยาอย่างเหมาะสม จึงเห็นสมควรให้มีการจัดโครงการเภสัชกรอบรมให้อบรมความรู้เรื่องหลักการใช้ยาทั่วไป การใช้ยาในกลุ่มอาการไข้หวัด ไอ และ อาการปวดท้อง การให้ความรู้เรื่องโรคมือ เท้า ปาก ไข้หวัดใหญ่ ในการนี้ มีบุคลากรเข้าร่วมกิจกรรม คือ รศ.ยุวดี วงษ์กระจ่าง , ภญ.รุ้งลาวัลย์ ตันติวัฒนกูล นางกรชนก พึ่งทอง (สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน) อาจารย์ปิยทิพย์ ขันตยาภรณ์ และ ผู้ช่วยอาจารย์ธีรวิชญ์ อัชฌาศัย (ภาควิชาจุลชีววิทยา) เข้าร่วมให้ความรู้ในครั้งนี้ด้วย โดยในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 80 คน

Photo Gallery

มะระขี้นก 1 นาทีที่แล้ว