ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของน้ามันสกัดจากเมล็ดมะระขี้นก

โดย: นายปฐวี พรสว่างดี,นางสาววรรณวิสา จินดาดารงวนิช,นางสาวเบญจวรรณ วรศักตยานันต์    ปีการศึกษา: 2558    กลุ่มที่: 10

อาจารย์ที่ปรึกษา: วิเชษฐ์ ลีลามานิตย์    ภาควิชา: ภาควิชาชีวเคมี

Keyword: มะระขี้นก, ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย, ยับยั้งเชื้อรา, ต้านอนุมูลอิสระ, สารประกอบฟีนอล, ฟลาโวนอยด์, Momordica charantia, Bitter melon, Antibacterial, Antifungal, Antioxidant, Phenolic compounds, Flavonoids
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้จัดทาขึ้นเพื่อศึกษาฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ปริมาณสารประกอบฟีนอลรวม และปริมาณฟลาโวนอยด์ของสารสกัดจากเมล็ดมะระขี้นก ด้วย petroleum ether, dichloromethane และ ethanol การทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ทาการทดสอบทางจุลชีววิทยา โดย disc diffusion method ซึ่งทาการศึกษาฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก คือ Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes, Bacillus subtilis และเชื้อแบคทีเรียแกรมลบ ได้แก่ Escherichia coli และ Salmonella typhi และศึกษาฤทธิ์ในการต้านเชื้อรา Aspergillus niger TISTR 3056, A. parasiticus TISTR 3276, A. flavus TISTR 3366, Cladosporium cladosporioides TISTR 3285, Fusarium moniliforme TISTR 3175 และ Penicillium siamensis TISTR 3355 จากการทดสอบด้วยสารสกัดทั้ง 3 ชนิด พบว่าไม่มีสารสกัดใดที่แสดงผลในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ส่วนฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ทาการศึกษาโดยวิธี DPPH assay จากสารสกัดในส่วนของ petroleum ether, dichloromethane และ ethanol ได้ค่า IC50 เท่ากับ 8,033.27, 1,877.78 และ 1,607.46 μg/ml ตามลาดับ ปริมาณสารประกอบฟีนอลรวมได้ 3.35, 22.61 และ 33.02 GAE (mg/g extract) ตามลาดับ และปริมาณฟลาโวนอยด์ได้ 101.21, 136.29 และ 52.69 RE (mg/g extract) ตามลาดับ ซึ่งพบว่าฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสอดคล้องกับปริมาณฟีนอลรวม โดยสารสกัดจากเอทานอลมีฤทธิ์สูงที่สุด
abstract:
The aim of this special project is to investigate the antibacterial, antifungal, and antioxidant activities, total phenolic and flavonoid contents of oil-seed extract from Momordica charantia local cultivar by used 3 different solvents; petroleum ether, dichloromethane, and ethanol. Disc diffusion method was performed to investigate the antibacterial and antifungal activities of extracts. For antibacterial activities, we performed on gram-positive bacteria (Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes and Bacillus subtilis) and gram-negative bacteria (Escherichia coli and Salmonella typhi). For antifungal activities, we performed on Aspergillus niger TISTR 3056, A. parasiticus TISTR 3276, A. flavus TISTR 3366, Cladosprium cladosporioides TISTR 3285, Fusarium moniliforme TISTR 3175, and Penicillium siamensis TISTR 3355. The results indicated that all of extracts did not show the antibacterial or antifungal activities. DPPH assay was performed to investigate the antioxidant activities of extracts. The IC50 values of petroleum extract, dichloromethane extract and ethanol extract were 8033.27, 1877.78, and 1607.46 μg/ml, respectively. Total phenolic contents were 3.35, 22.61, and 33.02 GAE (mg/g extract) and flavonoid contents were 101.21, 136.29, and 52.69 RE (mg/g extract), respectively. Of all three extracts, the ethanol extract gives the best result in total phenolic contents, these relating to its antioxidant activities.
.