การศึกษาวิธีการเตรียมนาโนพาร์ติเคิลไขมันโดยวิธีกลับวัฏภาคตามการเปลี่ยนอุณหภูมิ

โดย: นางสาววีรญา ปัญญาประพากร, นางสาวศมนวรรณ ธนประกอบ    ปีการศึกษา: 2557    กลุ่มที่: 12

อาจารย์ที่ปรึกษา: อัญชลี จินตพัฒนกิจ , วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ , วีรวัฒน์ ตีรณะชัยดีกุล    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: นาโนพาร์ติเคิลไขมัน, วิธีกลับวัฏภาคตามการเปลี่ยนอุณหภูมิ, Labrafac, Dynasan 114, Cremophor RH40, lipid nanoparticles, phase inversion temperature (PIT), Labrafac, Dynasan 114, Cremophor RH40
บทคัดย่อ:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเตรียมนาโนพาร์ติเคิลไขมันโดยใช้วิธีการเตรียมแบบใหม่ที่เรียกว่าวิธีกลับวัฏภาคตามการเปลี่ยนอุณหภูมิ โดยใช้ Labrafac, Dynasan 114 และ Cremophor RH40 เป็นไขมันเหลวไขมันแข็ง และสารลดแรงตึงผิว ตามลาดับ นาโนพาร์ติเคิลไขมันเตรียมโดยการลดอุณหภูมิของระบบลงอย่างรวดเร็วในขณะที่ระบบมีการจัดเรียงตัวเป็นไมโครอิมัลชันที่ช่วงอุณหภูมิที่เกิดการกลับวัฏภาค ทาการศึกษาอิทธิพลของอัตราส่วน Labrafac : Dynasan 114 และอัตราการลดอุณหภูมิที่มีผลต่อขนาดอนุภาค การกระจายตัวของขนาดอนุภาคประจุที่ผิว และการเกิดผลึก ความคงตัวทางกายภาพของนาโนพาร์ติเคิลไขมันทาการประเมินที่อุณหภูมิ 4, 30 และ 40 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่า นาโนพาร์ติเคิลไขมันสามารถเตรียมโดยวิธีกลับวัฏภาคตามการเปลี่ยนอุณหภูมิโดยทาการเติมน้าเย็นจัดเพื่อลดอุณหภูมิในระบบ จากการทา pseudo-ternary phase พบว่าการเพิ่ม Dynasan 114 ในวัฏภาคไขมันทาให้ช่วงในการเตรียมนาโนพาร์ติเคิลไขมันที่มีขนาดอนุภาค 20-100 นาโนเมตรลดลง อัตราส่วน Labrafac : Dynasan 114 ไม่มีผลต่อขนาดอนุภาคของนาโนพาร์ติเคิลไขมันขณะที่การเพิ่มปริมาณน้าเย็นจัดในช่วงของการลดอุณหภูมิ ณ อุณหภูมิที่เกิดการกลับวัฏภาคทาให้อนุภาคมีขนาดและการกระจายตัวของขนาดอนุภาคเพิ่มขึ้น จากการวิเคราะห์สมบัติทางความร้อนนาโนพาร์ติเคิลไขมันด้วยเครื่อง DSC พบว่านาโนพาร์ติเคิลไขมันไม่แสดงคุณสมบัติของการเป็นของแข็ง แต่อยู่ในรูปของอิมัลชันของ supercooled melts ในการศึกษาความคงตัวทางกายภาพ พบว่าความคงตัวของนาโนพาร์ติเคิลลดลงเมื่อเพิ่มอัตราส่วนของ Labrafac ในวัฏภาคไขมัน และนาโนพาร์ติเคิลที่เก็บที่ 4 องศาเซลเซียสจะมีความคงตัวมากกว่านาโนพาร์ติเคิลที่เก็บที่ 30 และ 40 องศาเซลเซียส
abstract:
This special project aims to study the preparation of lipid nanoparticles preparation using new approach technique, phase inversion temperature (PIT) method. In this study, Labrafac, Dynasan 114 and Cremophor RH40 were used as liquid lipid, solid lipid and surfactant, respectively. Lipid nanoparticles were prepared by formation of microemulsion at its PIT following with an irreversible shocking by fast cooling. The influences of Labrafac : Dynasan 114 ratios, cooling methods on the physicochemical properties of lipid nanoparticles were investigated in terms of particle size, polydispersity index (PDI), zeta potential and crystallinity. The physical stabilities of lipid nanoparticles at 4oC, 30oC and 40oC were also evaluated for 4 weeks. The results showed that lipid nanoparticles can be prepared by PIT method with fast cooling of the addition of cold water. Increasing Dynasan 114 in lipid phase decreased area of nanoparticles with the size range of 20-100 nm in pseudo-ternary phase diagram. It was found that Labrafac : Dynasan 114 ratios did not affect particle size of nanoparticles, while an increasing in volume of cold water in cooling shock process at PIT increased size and PDI of nanoparticles. From thermal analysis by DSC, lipid nanoparticles obtained did not form solid particles. They should be regarded as emulsions of supercooled melts. The physical stabilities of nanoparticles decreased with increased Labrafac ratio in lipid phase and nanoparticles stored at 4oC were more stable than those stored at 30 oC and 40 oC
.