การศึกษาเปรียบเทียบการเตรียมนาโนพาร์ติเคิลไขมันโดยวิธีปั่นผสมเป็นเนื้อ เดียวกันด้วยความดันสูงและวิธีกลับวัฏภาคตามการเปลียนอุณหภูมิ

โดย: นายวรชาติ โคมแฝง,นางสาววิลินดา วณิชกิจ    ปีการศึกษา: 2558    กลุ่มที่: 13

อาจารย์ที่ปรึกษา: อัญชลี จินตพัฒนกิจ , วีรวัฒน์ ตีรณะชัยดีกุล    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: นาโนพาร์ติเคิลไขมัน, วิธีปั่นผสมเป็นเนื้อเดียวกันด้วยความดันสูง, วิธีกลับวัฏภาคตามการเปลี่ยนอุณหภูมิ, Labrafac, Dynasan 114, Cremophor RH40, lipid nanoparticles, high pressure homogenization, phase inversion temperature,Labrafac, Dynasan 114, Cremophor RH40
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนีม3 ีวัตถุประสงค์เพ!ือศึกษาและเปรียบเทียบสมบัติทางกายภาพของนาโน พาร์ติเคิลไขมันท!ีเตรียมโดยวิธีป!ันผสมเป็นเนือ3 เดียวกันด้วยความดันสูงและวิธีกลับวัฏภาคตาม การเปลี!ยนอุณหภูมิ โดยใช้ Labrafac, Dynasan 114 และ Cremophor RH40 เป็นไขมันเหลว ไขมันแข็งและสารลดแรงตึงผิวตามลำดับ การศึกษาเริ!มจากศึกษาสภาวะในการเตรียมนาโนพาร์ติ เคิลไขมันที!ประกอบด้วยวัฏภาคไขมัน สารลดแรงตึงผิวและเกลือแกงในความเข้มข้น 5%w/w, 11.65%w/w และ 0.85%w/w ตามลำดับ ด้วยวิธีป!ันผสมเป็นเนือ3 เดียวกันด้วยความดันสูงและวิธี กลับวัฏภาคตามการเปลี!ยนอุณหภูมินาโนพาร์ติเคิลไขมันที!เตรียมได้ทำการศึกษาลักษณะเฉพาะ ในด้านขนาดอนุภาค การกระจายตัวของอนุภาค ประจุที!ผิว การเกิดผลึก ผลการวิจัยพบว่านาโน พาร์ติเคิลไขมันท!ีเตรียมได้จะอยู่ในรูปของแข็งเม!ือเก็บท!ี -20oC เป็นเวลา 1 วันขึน3 ไป การเตรียม โดยวิธีป!ันผสมเป็นเนือ3 เดียวกันด้วยความดันสูงสามารถเตรียมนาโนพาร์ติเคิลไขมันท!ีมีอัตราส่วน ระหว่าง Labrafac : Dynasan 114 ได้ 3 อัตราส่วนคือ 0:10, 3:7 และ 5:5 ในขณะที!การเตรียม โดยวิธีกลับวัฏภาคตามการเปลี!ยนอุณหภูมิสามารถเตรียมนาโนพาร์ติเคิลไขมันที!มีอัตราส่วน ระหว่าง Labrafac : Dynasan 114 ได้ 2 อัตราส่วนคือ 0:10 และ 3:7 ณ ที!อัตราส่วนระหว่าง Labrafac : Dynasan 114 เท่ากันนาโนพาร์ติเคิลไขมันท!ีเตรียมโดยวิธีป!ันผสมเป็นเนือ3 เดียวกัน ด้วยความดันสูงจะมีขนาดอนุภาคที!ใหญ่กว่าการเตรียมโดยวิธีกลับวัฏภาคตามการเปลี!ยน อุณหภูมิ 4 เท่า นาโนพาร์ติเคิลท!ีเตรียมโดยทัง3 2 วิธีมีความคงตัวท!ี 4,30 และ 40oC เป็นเวลา 3 เดือน จากการศึกษาเบือ3 งต้นในการเตรียมนาโนพาร์ติเคิลไขมันท!ีบรรจุ α-mangostin พบว่านาโน พาร์ติเคิลไขมันท!ีเตรียมโดยทัง3 2 วิธี สามารถบรรจุ α-mangostin ได้ถึง 4% ของวัฏภาคไขมัน
abstract:
This special project aims to study and compare physical properties of lipid nanoparticles prepared by high pressure homogenization (HPH) and phase inversion temperature (PIT) methods using Labrafac, Dynasan 114 and Cremophor RH40 as liquid lipid, solid lipid and surfactant, respectively. The preparation conditions of lipid nanoparticles, containing 5%w/w lipid phase, 11.65%w/w surfactant and 0.85%w/w NaCl, prepared by HPH and PIT were studies. Lipid nanoparticlesobtained were then characterized in term of particle size, polydispersity index, zeta potential and crystallinity. It was found that solid lipid nanoparticles can be formed after storing samples at -20oC for at least 1 day. Lipid nanoparticles with 3 Labrafac : Dynasan 114 ratios of 0:10, 3:7 and 5:5 can be prepared by HPH while those with 2 Labrafac: Dynasan 114 ratios of 0:10 and 3:7 can be prepared by PIT. At the same ratio of Labrafac: Dynasan 114, particle size of lipid nanoparticles prepared by HPH method showed to be 4 times larger than those prepared by PIT. All lipid nanoparticles were stable after storing at 4, 30 and 40oC for 3 months. From preliminary study to prepare lipid nanoparticles containing α-mangostin, it shows that α-mangostin could be loaded in lipid nanoparticles prepared by both methods up to 4%w/w of the lipid phase.
.