การตรวจสอบอัลฟ้าไฮดรอกซี จากผลไม้

โดย: ชมพูนุท บุตตะโยธี,วันวิสา แสงสีนิล    ปีการศึกษา: 2540    กลุ่มที่: 14

อาจารย์ที่ปรึกษา: จิตต์กวี ปวโร , พรรณวิภา กฤษฎาพงษ์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชเคมี

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
ทำการสกัด แอปเปิ้ล มะขาม ส้ม อ้อย และมะนาวด้วยอัลกอฮอล์แล้วทำการตรวจสอบ โดยวิธี Thin Layer Chromatography โดยใช้ solvent system คือ butanol : formic acid : water (2:1:1) แล้วหาตำแหน่งของกรดอัลฟาไฮดรอกซี ด้วย bromocresol green 0.04% ในอัลกอฮอล์เมื่อเทียบกับสารมาตรฐาน คาดว่าพบ tartaric acid จากมะขามที่ค่า Rf 0.42 และเมื่อหาตำแหน่งของกรดอัลฟาไฮดรอกซีด้วยไอโอดีน โดยเทียบกับสารมาตราฐานคาดว่าพบ citric acid จากมะนาว tartaric acid จากมะขามและ malic acid จากแอปเปิ้ล ที่ค่า Rf 0.55, 0.62 และ 0.70 ตามลำดับ
abstract:
Extraction of some fruits such as apple, tarmarind, orange, cane and lemon by acidified alcohol then investigated the crude extracted detection by Thin Layer Chromatography using solvent system that is butanol : formic acid : water ( 2:1:1 ) and should found the position of alpha- hydroxy acids with bromocresol green 0.04% in alcohol by comparison with standard subtances. We suggested to find " tartaric acid " from tarmarind at Rf value 0.42 , when moreover iodine was used as indicator we expected to find " citric acid " from lemon , " tartaric acid " from tarmarind and " malic acid " from apple at Rf value 0.55, 0.62 and 0.70 respectively .
.