การปนเปื้อนของอะฟลาทอกซิน บี1 และเอ็ม1 ในนมพาสเจอร์ไรซ์และยูเอชทีรสจืดและรสชอคโกแลต

โดย: กฤษณ์ ถิรพันธุ์เมธี,วัชราภรณ์ เจนสุริยะกุล    ปีการศึกษา: 2539    กลุ่มที่: 19

อาจารย์ที่ปรึกษา: นงลักษณ์ เรืองวิเศษ    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชเคมี

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
จากการตรวจวิเคราะห์หาปริมาณ aflatoxin M1 และ B1 ในตัวอย่างนมพาสเจอร์ไรส์และยูเอชที รสจืดและรสชอคโกแลต จำนวน 6 บริษัท บริษัทละ 3 รุ่นการผลิต (lot) ทำการสกัดตัวอย่างนมโดยใช้ C18 Sep-Pak และ Silica gel 60 minicolumn ตรวจวิเคราะห์หาปริมาณด้วยวิธี High Performance Liquid Chromatography (HPLC) ใช้เครื่องตรวจวัดแบบ Fluorescence (Method 986.16, AOAC 1990) พบการปนเปื้อนของ aflatoxin M1 ในช่วง 0.01-0.14 พีพีบี (ppb, part per billion) ซึ่งต่ำกว่าค่ามาตรฐาของกระทรวงสาธารณสุขที่ได้กำหนดไว้ 20 พีพีบี ทั้งนี้จากการตรวจวิเคราะห์ไม่พบการปนเปื้อนของ aflatoxin B1 ในตัวอย่างนมทั้งสองรสโดยเฉพาะรสชอคโกแลตซึ่งคาดว่าอาจมีการปนเปื้อนจากผงชอคโกแลตที่ใช้ผลิตนมพร้อมดื่ม ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่านมพร้อมดื่มพาสเจอร์ไรส์และยูเอชที รสจืดและรสชอคโกแลตมีการปนเปื้อนของ aflatoxin M1 ในปริมาณที่ปลอดภัยต่อการบริโภค อย่างไรก็ดีควรมีการศึกษาการปนเปื้อนของ aflatoxin M1 ในนมพร้อมดื่มรสอื่นๆเพิ่มเติมอีก
abstract:
Analyses of the contamination of Aflatoxins B1 and M1 in ready - to - drink milk were performed in three lots of six brands each of unsweetened and chocolate - flavored pasteurized and UHT milk. Milk samples were extracted using C18 Sep-Pak and silica gel 60 minicolumn. The amount of aflatoxins were assayed using High Performance Liquid Chromatography ( HPLC ) with fluorescence detector ( Method 986.16, AOAC 1990 ). AFM1 was found in the range of 0.01 - 0.14 ppb. These values were far below the standard of stated by the Ministry of Public Health (20 ppb).AFB1 colud not be detected in both types of milk products, especially in chocolate - flavored milk which was expected to be contaminated from cocoa powder.The results of the study showed that concentrations of AFM1 in unsweetened and chocolated - flavored pasteurized and UHT milk were still within the standard limit.
.