การพัฒนาผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อจุลชีพที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้า

โดย: วริษา พิพัฒน์เมฆินทร์, อมรรัตน์ ดาวดี    ปีการศึกษา: 2552    กลุ่มที่: 19

อาจารย์ที่ปรึกษา: รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล , ม.ล.สุมาลย์ สาระยา , ศรีจันทร์ พรจิราศิลป์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์

Keyword: ส้มโอ, น้ำมันหอมระเหย, เชื้อจุลชีพที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้า, Pummelo, volatile oil, antibacterial, foot odor
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นเท้าจากน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มโอซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ โดยสกัดน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มโอพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง ด้วยวิธีการกลั่นด้วยน้ำ (Hydro-distillation extraction) แล้วนำมาทดสอบหาความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อได้ (MIC) ด้วยวิธี two-fold serial dilution in a 96 well microtiter plate โดยได้ทำการทดสอบกับเชื้อ 5 ชนิด ได้แก่ Staphylococcus aureus ATCC strain 6538, Staphylococcus epidermidis, Bacillus subtilis ATCC strain 6633, แบคทีเรียที่ได้จากเท้า และแบคทีเรียที่ได้จากรองเท้า พบว่าน้ำมันที่สกัดได้มีความสามารถในการยับยั้งเชื้อที่ความเข้มข้น 0.3125, 2.5, 1.25, 0.3125 และ10 µl/ml ตามลำดับ จากนั้นนำน้ำมันที่สกัดได้มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบตำรับสารละลาย (solution) โดยในตำรับประกอบด้วย น้ำมันจากเปลือกส้มโอที่ความเข้มข้นต่างๆ, น้ำ, ethyl alcohol และpolysorbate 80 (tween80) แล้วนำมาทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อทั้ง 5 ชนิด ด้วยวิธี agar disc diffusion โดยแปลผลจาก clear zone ที่ปรากฏเทียบกับยา 2 ชนิด คือ ampicillin และ norfloxacin พบว่าตำรับที่มีน้ำมันจากเปลือกส้มโอ เข้มข้น 10% v/v มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อทั้ง 5 ชนิด
abstract:
This special project objective was to develop the product which could remove foot odor from Pummelo peel volatile oil. Hydro-distilled volatile oil from Pummelo (Citrus maxima Merr.) peel was evaluated for its antibacterial activity. The minimum inhibition concentration (MIC) of Pummelo peel oil was determined by two-fold serial dilution method in a 96 well microtiter plate. The MIC of Pummelo peel oil against Staphylococcus aureus ATCC strain 6538, Staphylococcus epidermidis, Bacillus subtilis ATCC strain 6633, bacteria from foot swab and bacteria from shoe swab were 0.3125, 2.5, 1.25, 0.3125 and 10 µl/ml, respectively. Pummelo peel oil solutions were formulated by mixing varied concentration of Pummelo peel oil, purified water, ethyl alcohol and polysorbate 80 (tween80). All formula were tested against Staphylococcus aureus ATCC strain 6538, Staphylococcus epidermidis, Bacillus subtilis ATCC strain 6633, bacteria from foot swab and bacteria from shoe swab by agar disc diffusion method. The experimental results showed that 10% v/v Pummelo peel oil solutions exhibited antibacterial activity with the inhibition zones; ampicillin and norfloxacin were used as positive control.
.