การศึกษาคุณสมบัติทางชีวเคมีของโปรตีนที่แยกจากต้นบานเย็น(Mirabilis Jalapa)

โดย: ณพงศ์ โอฬารเวช,พงศกร เลิศคุณากรณ์    ปีการศึกษา: 2544    กลุ่มที่: 2

อาจารย์ที่ปรึกษา: วิเชษฐ์ ลีลามานิตย์ , นงลักษณ์ เรืองวิเศษ , อ้อมบุญ วัลลิสุต    ภาควิชา: ภาควิชาชีวเคมี

Keyword: บานเย็น, สารสกัดโปรตีน, ฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย, Mirabilis Jalapa, plant protein, antibacterial
บทคัดย่อ:
Cammue et al., 1992 (6) พบ peptide 2 ชนิดคือ Mj-AMP1 (M. jalapa-antimicrobial peptide 1), Mj-AMP2 (M. jalapa-antimicrobial peptide 2) ที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ซึ่งแยกได้จากเมล็ดของต้นบานเย็น (Mirabilis jalapa) ในการศึกษานี้ ได้ทำการสกัดโปรตีนจากเมล็ดแก่ของต้นบานเย็น (Mirabilis jalapa) โดยใช้ sodium phosphate buffer และนำมาหาปริมาณของโปรตีนในสารสกัดด้วยวิธี Bradford assay ทำการศึกษารูปแบบของสารสกัดโปรตีน (crude extract) โดยวิธี SDS polyacrylamide gel electrophoresis (SDS-PAGE) ทำสารสกัดให้เข้มข้นขึ้นโดยวิธี lyophilization นำสารสกัดไปทำ dialysis สารสกัดโปรตีน (crude extract) ที่ได้นำไปทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยวิธี disc diffusion test กับเชื้อ Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Escherichia coli และ Salmonella typhimurium จากผลการศึกษารูปแบบของโปรตีนที่สกัดได้โดย SDS-PAGE พบว่า โปรตีนที่มีปริมาณมากและเห็นได้ชัดเจนนั้นมีขนาดโมเลกุลประมาณ 31 kDa จากการทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียพบว่า สารสกัดโปรตีน (crude extract) ความเข้มข้น 0.37 มก.ต่อแผ่นทดสอบ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ B.subtilis เท่านั้น และสารสกัดที่ผ่านการ dialysis และไม่ dialysis ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญต่อการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้
abstract:
Cammue et al., 1992 (6) reported antibacterial activity of two peptides, Mj-AMP1 (M. jalapa-antimicrobial peptide 1), Mj-AMP2 (M. jalapa-antimicrobial peptide 2), isolated from Mirabilis jalapa seed powder. In this study, the crude proteins were extracted form ripen seeds of Mirabilis jalapa with sodium phosphate buffer. The crude proteins were determined for protein concentration by Bradford assay and for protein patterns by SDS polyacrylamide gel electrophoresis (SDS-PAGE). The crude proteins were concentrated with lyophilization and dialysis. The antibacterial activity of crude proteins was tested by disc diffusion method with Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis , Escherichia coli and Salmonella typhimurium. SDS- PAGE analysis showed major bands of molecular weight of approximately 31 kDa. Crude extracts exhibit antibacterial activity only to B.subtilis at proteins concentration of 0.37 mg/disc. Dialysis and non-dialysis samples was not significantly different for antibacterial activity.
.