การใช้แป้งโปรตีนต่ำคัดแปลงในการห่อหุ้มวิตามินเอ

โดย: อัจฉรา อุดมวิทยะธาดา,อัญชลี พงศ์ธาดาพร    ปีการศึกษา: 2545    กลุ่มที่: 20

อาจารย์ที่ปรึกษา: ณัฐนันท์ สินชัยพานิช , อำพล ไมตรีเวช , นงลักษณ์ เรืองวิเศษ    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม

Keyword: ไมโครเอ็นแคปซูเลชั่น, แป้งโปรตีนต่ำดัดแปลง, วิตามินเอปามิเตต, พ่นแห้ง, Microencapsulation, Modified starches, Vitamin A palmitate, Spray dried
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้ได้ทดลองเตรียมผงแห้งของ vitamin A palmitate (A) ซึ่งอาศัยหลักการ microencapsulation โดยใช้แป้งโปรตีนต่ำดัดแปลง 3 ชนิดคือ N-LOK®, HI-CAPTM100 และ CAPSUL® เป็น encapsulating agent ในอัตราส่วนแป้งต่อ A คือ 60:40, 70:30 และ 80:20 เพื่อห่อหุ้มหยดน้ำมันของ A โดยขั้นแรกเตรียมเป็นอีมัลชันชนิดน้ำมันในน้ำของ A ก่อนนำไปพ่นแห้งที่อุณหภูมิเข้า160องศาเซลเซียส อุณหภูมิออก 75 องศาเซลเซียส ลักษณะทางกายภาพของผงแห้ง A ที่ได้มีสีเหลืองซึ่งสีจะเข้มขึ้นตามปริมาณของ A นอกจากนี้ในตำรับที่ใช้ HI-CAPTM100 และCAPSUL®ผงแห้งที่เตรียมได้จะมีสีเหลืองเข้มมากขึ้นตามสีของแป้ง นำผงแห้งของ A ที่ได้จากการใช้แป้งทั้งสามชนิดไปศึกษารูปร่างด้วย scanning electron microscope พบว่าอนุภาคค่อนข้างกลม เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งพบว่าผงแห้งของ A ที่เตรียมได้ไม่มีการไหล ยกเว้นตำรับแป้งที่ได้ HI-CAPTM100 : A ในอัตราส่วน 80:20 ตำรับอื่นๆจะจับกันเป็นกลุ่มก้อน ทำให้กระจายตัวใหม่ได้ค่อนข้างยาก การวิเคราะห์หาปริมาณ A ในผงแห้งทำโดยการใช้ UV spectroscopy พบว่าที่อัตราส่วนของแป้งโปรตีนต่ำ : A เป็น 70:30 สามารถกักเก็บปริมาณ A สูงสุดโดยคิดเป็นร้อยละ 61.25 เมื่อใช้ HI-CAPTM100 ตำรับแป้งโปรตีนต่ำดัดแปลงที่สามารถกักเก็บ A เรียงจากมากไปน้อยคือ HI-CAPTM100, N-LOK® และ CAPSUL®
abstract:
This special project dealt with a preparation of dried vitamin A palmitate (A) powder by microencapsulation. Three modified starches, i.e., N-LOK®,HI-CAPTM100 and CAPSUL® were used as encapsulating agents. An o/w emulsion of A with each modified starch was prepared at three ratios; modified starch : A 60:40, 70:30, 80:20. The emulsions were spray dried at inlet temperature of 160degree and outlet temperature of 75degree. Spray dried products were yellow powder. It was darkened with the increase in A proportion. The color intensified in the presence of HI-CAPTM100 and CAPSUL® due to their own yellow color. Morphology of spray dried products was evaluated using a scanning electron microscope and found that the particles showed spherical shape. However, the particles did not flow, except spray dried product using HI-CAPTM100 : A at 80:20. The other spray dried products exhibited agglomeration of the particles upon storage. The agglomerates were difficult to redispersed into fine discrete particles. The A contents in the spray dried products were determined by UV spectroscopy.The ratio of modified starch : A which yielded the highest oil entrapment, i.e., 61.52% when used HI-CAPTM100, was 70:30. The modified starches in decreasing order of A entrapment was HI-CAPTM100, N-LOK®and CAPSUL®.
.