การประเมินศักยภาพของสารสกัดแกนในเม็ดมะม่วงในการยับยั้งเชื้อราและการพัฒนาสูตรตารับเฉพาะที่

โดย: นางสาวจัตวาศรี เซียวประเสริฐ,นางสาววิชาดา ชาญธนกิจวาณิชย์    ปีการศึกษา: 2558    กลุ่มที่: 21

อาจารย์ที่ปรึกษา: พิมลพรรณ พิทยานุกุล , จิราพร เลื่อนผลเจริญชัย , แม้นสรวง วุฒิอุดมเลิศ    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: สารสกัดแกนในเม็ดมะม่วง, เชื้อราแคนดิดา, เชื้อราเส้นใย, ครีม, เจล, Mango seed kernel extract, Candida albicans, Dermatophytes, oil in water emulsion, Gel
บทคัดย่อ:
วัตถุประสงค์ในการทาโครงการพิเศษนี้เพื่อประเมินศักยภาพของสารสกัดแกนในเม็ดมะม่วง (MSKE) ในการยับยั้งเชื้อราและการพัฒนาตารับยาใช้เฉพาะที่ วิธีการศึกษารวมถึงการวิเคราะห์หาปริมาณ total phenolic, total flavonoid และ total condensed tannin ในสารสกัด MSKE ด้วยวิธี Folin-Ciocalteu method, aluminium chloride colorimetric method และ vanillin assay ตามลาดับ การประเมินศักยภาพของ MSKE ในการยับยั้งเชื้อรา Candida albicans และเชื้อราเส้นใย 4 ชนิดคือ Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Microsporum canis และ Microsporum gypseum ด้วยวิธี broth microdilution การพัฒนาตารับยาครีมในรูปแบบ oil in water อิมัลชันและรูปแบบเจลถูกพัฒนาให้มีความเข้มข้นของสารสกัด MSKE ในตารับเท่ากับ 4MFCs และตารับที่พัฒนาขึ้น ได้รับการทดสอบความคงตัวทางกายภาพโดยเก็บที่อุณหภูมิห้อง (30±1ºC) เป็นระยะเวลา 28 วันและประเมินศักยภาพของตารับยาเตรียมในการยับยั้งเชื้อรา Trichophyton mentagrophytes ผลการศึกษาพบว่าสาร phenolic compounds เป็นสารสาคัญที่พบใน MSKE และยังพบว่าสารสกัด MSKE สามารถยับยั้งเชื้อราได้ดีโดยที่ค่าเฉลี่ยในการยับยั้งเชื้อคือ 146.88±22.10 มคก./มล. ยาเตรียมทุกตารับมีความคงตัวทางกายภาพดีในอุณหภูมิ 30±1ºC นอกจากนั้นยังพบว่าตารับยารูปแบบเจลมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อราเส้นใยแต่ตารับยาครีมในรูปแบบ oil in water อิมัลชันไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ
abstract:
The aims of this special project were to evaluate the potentials of mango seed kernel extract (MSKE) in inhibiting fungi and the development of its topical preparation. The study includes: the determinations of total phenolic content, total flavonoid content and total condensed tannin content in MSKE using Folin-Ciocalteu method, aluminium chloride colorimetric assay and vanillin assay, respectively. Broth microdilution method was used for evaluating the inhibitory potentials against Candida albicans and dermatophytes, i.e., Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Microsporum canis and Microsporum gypseum. The topical oil in water cream formulation and an aqueous gel preparation containing MSKE were developed with the MSKE concentration of 4MFCs. The preparations were evaluated for their inhibitory potentials against Trichophyton mentagrophytes and the physical stabilities at room temperature (30±1ºC) for 28 days. It was found that MSKE contains phenolic compounds as its major components. The average of minimum fungicidal concentration (MFC) was 146.88±22.10 μg/mL. The developed preparations demonstrated physical stability at 30±1ºC, the gel formulation was found effective against Trichophyton mentagrophytes while the oil in water emulsion was in contrast.
.