การพัฒนาวิธีวิเคราะห์ปริมาณเอ็มเบอลินในสารสกัดผลพิลังกาสาโดยวิธียูวี-วิสิเบิล สเปกโทรสโกปี

โดย: นางสาว วรินดา ว่องสุวรรณเลิศ, นางสาว สิริมา ปุณณินท์    ปีการศึกษา: 2557    กลุ่มที่: 22

อาจารย์ที่ปรึกษา: ปิยนุช โรจน์สง่า , ปองทิพย์ สิทธิสาร    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชเคมี

Keyword: พิลังกาสา, เอ็มเบอลิน, ฟีนอลิก, ยูวี-วิสิเบิล สเปกโทรสโกปี, การพัฒนาวิธีวิเคราะห์, Ardisia elliptica Thunb, Embelin, Phenolic, Spectrophotometric, Ultraviolet–visible spectroscopy , Method development
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีวิเคราะห์ปริมาณเอ็มเบอลินโดยวิธียูวี - วิสิเบิลสเปกโทรสโกปี ในสารสกัดผลพิลังกาสา (Ardisia elliptica Thunb) ที่ง่ายและมีความถูกต้อง แม่นยา จากการพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารสกัดจากผลพิลังกาสาด้วยวิธีทินเลเยอร์ โครมาโทกราฟีพบเอ็มเบอลินเป็นสารหลัก เมื่อประเมินความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้น พบว่าค่าการดูดกลืนแสงของเอ็มเบอลินที่ความยาวคลื่น 294 นาโนเมตร มีความสัมพันธ์เป็นเส้นตรงในช่วงความเข้มข้น 2.4 - 19.4 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และมีความถูกต้องแม่นยาโดยมีค่าร้อยละการกลับคืนอยู่ในช่วง 93 - 103 และมีค่าร้อยละของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์น้อยกว่า 6.98 เมื่อนาวิธีที่พัฒนาขึ้นมาวิเคราะห์ปริมาณเอ็มเบอลินในสารสกัดเอทานอลของผลพิลังกาสาที่สกัดโดยวิธีโซนิเคชัน พบว่ามีปริมาณเอ็มเบอลิน 4.35 ± 0.30 กรัมในสารสกัดแห้ง 100 กรัม
abstract:
The purpose of this study was to develop a simple, accurate and precise spectrophotometric method for determination of embelin in Ardisia elliptica Thunb fruit extract. Identification of the A. elliptica fruit extract by Thin – layer chromatographic showed the major compound corresponding to embelin. For method validation, the respond of embelin at the wavelength of 294 nm was linear in the range of 2.4 – 19.4 μg/ml. The percentage recovery was found to be 93 – 103, with the relative standard deviation of method less than 6.98%. Then, the developed method was applied for determination of embelin in ethanolic extract of A. elliptica fruit extracted by sonication. The content of A. elliptica fruit extracted was 4.35 ± 0.30 g in 100 g of dried extract
.