การศึกษาปริมาณแคโรทีนอยด์รวมในผลมะละกอสายพันธุ์ต่างๆ

โดย: นางสาวธนัยนันท์ ภู่ศรีโรจน์,นายนิภัทร์ โชติช่วง    ปีการศึกษา: 2558    กลุ่มที่: 24

อาจารย์ที่ปรึกษา: ปิยนุช โรจน์สง่า , ปองทิพย์ สิทธิสาร ,    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชเคมี

Keyword: มะละกอ แคโรทีนอยด์รวม เบต้าแคโรทีน ปลักไม้ลาย เรดเลดี้, Papaya, Total carotenoids, Beta-carotene
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และเปรียบเทียบปริมาณแคโรทีนอยด์รวมในผลสุกและผลดิบของมะละกอ จานวน 29 ตัวอย่างจาก 13 สายพันธุ์ โดยใช้ปริมาณเบต้าแคโรทีนเป็นตัวแทนของปริมาณแคโรทีนอยด์รวมในมะละกอแต่ละสายพันธุ์ด้วยวิธีสเปกโตรโฟโตรเมตรี ในการสกัดแคโรทีนอยด์จากผลมะละกอใช้ตัวทาละลายอินทรีย์ได้แก่ เฮกเซน ไดคลอโรมีเทน และเอทิลอะซิเตท ในอัตราส่วน 4 : 16 : 80 โดยปริมาตร ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบความถูกต้องของ วิธี ยูวีสเปกโตรโฟโตเมตรี ที่พัฒนาขึ้นพบว่ามีความถูกต้อง แม่นยาและสะดวกในการวิเคราะห์ปริมาณแคโรทีนอยด์รวมในผลมะละกอ โดยผลสุกของมะละกอมีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมมากกว่าผลดิบ ซึ่งตัวอย่างมะละกอแต่ละสายพันธุ์มีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมแตกต่างกัน โดยผลสุกของมะละกอสายพันธุ์ปลักไม้ลายมีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมสูงสุด คือ 4.58 ± 0.13 มิลลิกรัมเบต้าแคโรทีนต่อ 100 กรัมน้าหนักสด และผลดิบของมะละกอสายพันธุ์เรดเลดี้มีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมต่าสุดคือ 0.01 ± 0.00 มิลลิกรัมเบต้าแคโรทีนต่อ 100 กรัมน้าหนักสด
abstract:
The objective of this study was to determine and compare the total carotenoid contents in different papaya fruits from different cultivars. Twenty-nine papaya samples were ripe and unripe fruits from thirteen different cultivars. The β-carotene content was used as a marker for carotenoid content using spectrophotometric method. For extraction of carotenoid content in papaya fruits, various organic solvents including hexane, dichloromethane and ethyl acetate were used in the ratio of 4: 6: 80 by volume. The UV spectrophotometric method developed in this study was validated and found to be accurate, precise and convenient. The results indicated that total carotenoid contents in ripe papaya fruits are higher than the contents in unripe papaya fruits. Total carotenoid contents in selected papaya fruits from different cultivars were significantly different. The ripe Plak Mai Lai papaya contained the highest total carotenoid contents of 4.58 ± 0.13 mg β-carotene in 100 g fresh weight while the lowest total carotenoid content was found in the unripe fruit of Red lady papaya with total carotenoid content of 0.001 ± 0.00 mg β-carotene in 100 g fresh weight.
.