การสกัดสารสำคัญจากเปลือกส้มเพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สบู่

โดย: นายกรณัฐ โชติจารุประภาวัฒน์,นายชานนท์ เจริญรัตน์    ปีการศึกษา: 2555    กลุ่มที่: 25

อาจารย์ที่ปรึกษา: สวรรยา บูรณะผลิน , ปิยนุช โรจน์สง่า    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชเคมี

Keyword: ส้มโชกุน , Antioxidant, Hesperidin, สบู่สมุนไพร , Orange, Antioxidant, Hesperidin, Herbal soap
บทคัดย่อ:
ส้มโชกุน (Citrus reticulata blanco. ) เป็นผลไม้ที่มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย ซึ่งในอุตสาหกรรมการผลิตน้ำส้มจะมีส่วนที่เหลือจากการผลิตได้แก่ เปลือก กาก และเมล็ด ในการศึกษานี้ได้ทำการวัดปริมาณสารประกอบฟีนอล และ ฟลาโวนอยด์โดยวิธี microplate reader ของสารสกัดจากส่วนที่เหลือจากการผลิตน้ำส้ม โดยทำการสกัดด้วยน้ำร้อน และเอทานอล รวมทั้งทำการทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นของสารสกัดที่ได้โดยวิธี1,1-diphenyl-2-picryl-hydrazyl (DPPH) scavenging assay พบว่าปริมาณสารประกอบฟีนอล และ ฟลาโวนอยด์ของสารสกัดจากส่วนต่างๆ มีค่าอยู่ในช่วง 9.98 ถึง 13.26 กรัม gallic acid equivalent ต่อ 100 กรัมสารสกัด และ 9.76 ถึง 13.30 กรัม quercetin equivalent ต่อ 100 กรัมสารสกัด ตามลำดับ และผลการทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นพบว่าสารสกัดเปลือกส้มที่สกัดด้วยน้ำร้อน มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นมากที่สุด โดยมีค่า IC50 = 317.25 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร รวมทั้งจากการทดสอบด้วยวิธี thin-layer chromatography พบว่าในสารสกัดเปลือกส้มที่สกัดด้วยน้ำร้อนประกอบด้วย hesperidin ดังนั้นจึงเลือกนำสารสกัดเปลือกส้มที่สกัดด้วยน้ำร้อนมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สบู่และทำการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 35 คน โดยการประเมินลักษณะภายนอกของสบู่และความพึงพอใจหลังการใช้
abstract:
Chokun (Citrus reticulata blanco.) is a Thai orange that widespread cultivated all parts of Thailand. It is a popular source for orange juice industry. After processing, there will be the orange’s remainder left such as orange peels, orange flesh and seeds. In this study, phenolic and flavonoid contents of the C. reticulata remainder extracted by different methods were determined by UV spectrophotometry. The extracts were analysed for free-radical-scavenging activity using the 1,1-diphenyl-2-picryl-hydrazyl (DPPH) scavenging assay. Total phenolic and flavonoid contents of the remainder extracts ranged from 9.98 to 13.26 g. gallic acid equivalent per 100 g. dried extract and from 9.76 to 13.30 g. quercetin equivalent per 100 g. dried extract, respectively. The peel extracted by decoction with water showed stronger antioxidant activity with IC50of 317.25 ?g/ml. Analysis of the extracts by thin-layer chromatography revealed phenolic compound corresponding to hesperidin. The development of soap was performed using decoction peel extract. The soap was tested for satisfaction using sensory evaluation of appearance, color, and odor by 35-volunteer.
.