การพัฒนาตำรับครีมหมักผมสารสกัดน้อยหน่า

โดย: สุธาทิพย์ เพิ่มพูนพานิช,สุธาสินี รักษ์หิรัญ    ปีการศึกษา: 2540    กลุ่มที่: 26

อาจารย์ที่ปรึกษา: วันดี กฤษณพันธ์ , พิมลพรรณ พิทยานุกุล    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
การทดลองนี้เป็นการทดสอบฤทธิ์ในการฆ่าตัวเหา และผลต่อไข่เหาในหลอดทดลองของครีมสารสกัดเมล็ดน้อยหน่าความเข้มข้น 20% และครีมสารสกัดเมล็ดน้อยหน่าผสมน้ำมันก๊าด เปรียบเทียบกับผลของน้ำมันก๊าด น้ำกลั่น และครีมเบส การศึกษาฤทธิ์การฆ่าตัวเหา ทำโดยการสังเกตการหยุดเคลื่อนไหวของตัวเหา โดยดูผลที่เวลา 1/2, 1, 2 และ 3 ชั่วโมง ส่วนผลต่อไข่เหาทำโดยศึกษาความเปลี่ยนแปลงลักษณะต่าง ๆ ของไข่เหา เช่น ความเต่ง ความขุ่นของไข่เหา ความหนา ความขรุขระ ของเปลือกไข่เหา และการเคลื่อนไหวของตัวอ่อนภายในไข่เหา เป็นต้น จากการทดสอบพบว่าน้ำมันก๊าด, ครีมเบส ผสม 10% น้ำมันก๊าด, ครีมสารสกัดเมล็ดน้อยหน่า ผสม 5% น้ำมันก๊าด, ครีมสารสกัดเมล็ดน้อยหน่า ผสม 10% น้ำมันก๊าด ทำให้ตัวเหาที่นำมาทดสอบตายทั้งหมดภายใน 1/2 ชั่วโมง ครีมเบสผสม 5% น้ำมันก๊าดทำให้ตัวเหาที่นำมาทดสอบทั้งหมดตายภายใน 1 ชั่วโมง ส่วนตัวเหาที่แช่ในครีมเบส, น้ำกลั่น ตายทั้งหมดโดยใช้เวลามากกว่า 3 ชั่วโมงขึ้นไป ผลต่อไข่เหาพบว่าไข่เหาที่แช่ในสารทดสอบทุกชนิด มีความเต่งเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการซึมผ่านของสารต่างๆเข้าไปภายในไข่เหาได้ ทั้งนี้ครีมสารสกัดเมล็ดน้อยหน่า 20% ผสมน้ำมันก๊าด 5% มีผลเพิ่มความเต่งของไข่เหามากที่สุด ครีมสารสกัดผสมน้ำมันก๊าด 10% มีผลต่อความขุ่นของไข่เหาเพิ่มมากที่สุด โดยสารอื่นๆมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงความขุ่นได้น้อยมากหรือไม่เปลี่ยนแปลง น้ำมันก๊าดมีผลทำให้ความหนาของผนังไข่เหาลดลง และความขรุขระของผนังไข่เหาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่น้ำกลั่นไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงความหนา และความขรุขระของผนังไข่เหา การเคลื่อนไหวของตัวอ่อนภายในไข่เหาที่แช่ในน้ำมันก๊าด และในครีมสารสกัดไม่เปลี่ยนแปลง การเคลื่อนไหวของตัวอ่อนภายในไข่เหาที่แช่ในครีมสารสกัดเมล็ดน้อยหน่าผสมน้ำมันก๊าด 5% พบว่าเคลื่อนไหวลดลง
abstract:
The aim of this study is to detect in vitro activities against head lice and their eggs of a 20% (w/w) cream prepared from custard apple seed extract and a mixture of the cream with kerosene comparing to the effects of pure kerosene, distilled water and a cream base, killed lice were detected by an observation of a stop movement of the lice tested within ½, 1,2 and 3 hours of contact. Changes in characteristics of lice eggs were detected by the observation of tonicity, turbidity, wall thickness and roughness, and also the movement of larvae inside the eggs. Results showed that a pure kerosene, a mixture of 10 % kerosene with a cream base and a mixture of 5 % and 10 % kerosene with 20 % custard apple seed cream could kill all lice tested within ½ hour. A mixture of 5 % kerosene with a cream base could kill all lice within 1 hour while the lice in a cream base and distilled water, and also all control lice were killed within more than 3 hours. For the effect of substances to lice eggs, it was found that the tonicity of all tested lice eggs was increased due to the diffusion of those substances into them. The mixture of 5 % kerosene with 20 % cream showed the most increasing of tonicity while the mixture of 10 % kerosene with the cream showed the most increasing of turbidity. Kerosene showed to decrease a thickness but increase a roughness of the eggs’ wall while distilled water showed no effect. Larvae inside the eggs which were separately soaked in pure kerosene, 20% cream, and distilled water showed no movement while the larvae inside the eggs soaked in the mixture of 5 % kerosene with 20 % cream showed to decrease the movement.
.