การศึกษาความคงตัวและประสิทธิผลของตำรับครีมหมักผมสารสกัดน้อยหน่า

โดย: อัญชนิกา กลิ่นนิยม,อิชยา อยู่เกษ    ปีการศึกษา: 2540    กลุ่มที่: 27

อาจารย์ที่ปรึกษา: วันดี กฤษณพันธ์ , พิมลพรรณ พิทยานุกุล    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาประสิทธิผลในการฆ่าเหาและศึกษาความคงตัวของครีมหมักผมสารสกัดเมล็ดน้อยหน่า ความเข้มข้น 20%โดยน้ำหนัก ซึ่งเก็บที่อุณหภูมิห้องและในตู้เย็น เป็นเวลา 7 เดือน โดยนำมาทดสอบ ประสิทธิผลในการฆ่าตัวเหาบนศีรษะของอาสาสมัคร เปรียบเทียบกับ ครีมหมักผมสารสกัดเมล็ดน้อยหน่าที่เตรียมขึ้นใหม่ จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า ครีมหมักผมสารสกัดเมล็ดน้อยหน่าที่เตรียมขึ้นใหม่ ให้ประสิทธิผลในการฆ่าเหา 94.5% ครีมที่เก็บที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 7 เดือน ให้ประสิทธิในการฆ่าเหา 72.0% และครีมที่เก็บในตู้เย็น เป็นเวลา 7 เดือน ให้ประสิทธิผลในการฆ่าเหา 79.5% ทั้งนี้ครีมที่เก็บไว้ในตู้เย็นจะให้ประสิทธิผลที่ดีกว่าครีมที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเล็กน้อย (7.5%)
abstract:
The aims of this research are to study an efficacy for killing head-lice and a stability of a 20% w/w intensive hairmask prepared from sweet apple"s seed extract which was kept at room temperature and in a refrigerator for 7 months in comparison with the efficacy of a freshly prepared preparation. The results showed that freshly prepared cream could kill 94.5% of head-lice. Cream, stored at room temperature for 7 months showed 72.0% killing head-lice efficacy while a cream stored in a refrigerator for the same period had 79.5% efficacy. Anti-headlice activity of a 7 month storage decreased for about 20%. A cream stored in a refrigerator showed 7.5% better efficacy than the cream stored at room temperature.
.