ผลิตภัณฑ์ที่เตรียมจากน้ำมันสมุนไพรเพื่อใช้ยับยั้งหรือลดปริมาณแบคทีเรียบนผักผลไม้สด

โดย: ทิพย์สุดา คารวมิตร,สุภาพร บุญศิริลักษณ์    ปีการศึกษา: 2543    กลุ่มที่: 29

อาจารย์ที่ปรึกษา: วิมล ศรีศุข , นันทวัน บุณยะประภัศร , อารมณ์ พงษ์พันธุ์ , วัลลา ตั้งรักษาสัตย์    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: น้ำมันมะกรูด , Minimum Inhibitory Concentration , ผลิตภัณฑ์ล้างผักและผลไม้สด , ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย , Leech lime oil , Minimum Inhibitory Concentration , Washing preparation for vegetables and fruits , antibacterial activity
บทคัดย่อ:
การวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาพัฒนาสูตรตำรับผลิตภัณฑ์ล้างผักและผลไม้สดจากน้ำมันสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย โดยทำการทดลองหาฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย 5 ชนิด คือ Bacillus subtilis ATCC 6633, Escherichia coli ATCC 25922 , Staphylococcus aureus ATCC 25923, Salmonella typhimurium ATCC 13311 และ Pseudomonas aeruginosa ATCC 9027 พบว่าน้ำมันมะกรูดมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย โดยมีค่า MIC (Minimum Inhibitory Concentration) เท่ากับ ร้อยละ 0.1, 0.3, 0.4, 0.6 และมากกว่า 1.0 โดยปริมาตร ตามลำดับ การตั้งตำรับผลิตภัณฑ์ล้างผักและผลไม้สด ในการทดลองใช้ guar gum, gum acacia, gum tragacanth, gelatin, xanthan gum, sodium carboxymethylcellulose, sodium alginate, agar และ lecithin เป็น emulsifying agent พบว่าผลิตภัณฑ์อิมัลชัน ซึ่งประกอบด้วย น้ำมันมะกรูด ร้อยละ 40 โดยปริมาตร, gelatin และ lecithin ในปริมาณร้อยละ 8 และร้อยละ 3 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร ตามลำดับ มีความคงตัวดี เมื่อเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง และที่อุณหภูมิ 40 ซ เป็นเวลาหนึ่งเดือน จากการประเมินประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย โดยวิธีนับจำนวนเชื้อ (plate count) โดยใช้ aerobic plate count (Petrifilm®) ซึ่งเมื่อนำอิมัลชันปริมาณ 75 มิลลิลิตร ผสมกับน้ำ 4,000 มิลลิลิตร เพื่อแช่ผักสดจำนวน 400 กรัม จากผลการทดลอง พบว่า สามารถลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียบนผักสดหลังการล้างน้ำครั้งที่สองได้ถึงร้อยละ 98.04, 99.76 และ 99.90 ที่เวลา 5, 10 และ 15 นาที ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมดังนั้นในระยะยาว จึงควรมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ มาตรฐาน และมีการศึกษาวิจัยเพื่อการผลิตในขั้นอุตสาหกรรมต่อไป
abstract:
The development of an antibacterial washing preparation from a herbal oil for vegetables and fruits was carried out. Leech lime oil ( Citrus histrix DC. ) , which was reported to possess the antibacterial activity , was tested for its activity against Bacillus subtilis ATCC 6633, Escherichia coli ATCC 25922 , Staphylococcus aureus ATCC 25923, Salmonella typhimurium ATCC 13311 and Pseudomonas aeruginosa ATCC 9027. The result showed that the MIC (Minimum Inhibitory Concentration ) values were 0.1, 0.3, 0.4, 0.6 and more than 1.0 percent by volume (%v/v) ,respectively. In the formulation of the preparation using emulsifying agents , such as guar gum, gum acacia, gum tragacanth, gelatin, xanthan gum , sodium carboxymethylcellulose sodium alginate, agar and lecithin , it was found that emulsion which contained 40 %v/v of leech lime oil , 8 %w/v of gelatin and 3 %w/v of lecithin remained stable when stored at room temperature and at 40 c for one month.The preparation was then tested for its antibacterial activity by means of reduction in bacterial cell number , using aerobic plate count ( Petrifilm®) . The experiment was performed by using 400 grams of the fresh vegetables in the 4,000 millilitres of water mixed with 75 millilitres of emulsion. The result indicated that the emulsion reduced the bacteria on the fresh vegetables by 98.04, 99.76 and 99.90 percent at 5, 10, 15 minutes, respectively when compared with the control group.The preparation should be further developed for commercial purpose
.