การพัฒนาตำรับน้ำยาบ้วนปากอะมิโนคาโปรอิกแอซิด สำหรับใช้ในการหยุดเลือดออกในปาก

โดย: ศิริวรรณ ชูธนสุนทร , ปัทมา โอ้วประดิษฐ์    ปีการศึกษา: 2550    กลุ่มที่: 3

อาจารย์ที่ปรึกษา: ดวงดาว ฉันทศาสตร์ , สุรกิจ นาฑีสุวรรณ , ชุติมา มัธยัสถ์สุข    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: อะมิโนคาโปรอิกแอซิด,น้ำยาบ้วนปาก,การหยุดเลือกออกในช่องปาก,อุณหภูมิ, aminocaproic acid, mouthwash solution, hemostasis in oral cavity, temperature
บทคัดย่อ:
อะมิโนคาโปรอิก แอซิด เป็นยาที่ใช้เพื่อหยุดเลือดออกในช่อ่งปากภายหลังจากการทำหัตถการชนิด invasive ในผู้ป่วยที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นเวลานาน โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาวิธีการวิเคราะห์ปริมาณอะมิโนคาโปรอิก แอซิดด้วย hight performance liquid chromatography ( HPLC )และศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความคงตัวของน้ำยาบ้วนปากอะมิโนคาโปรอิก แอซิด จากการศึกษาการคงตัวของตำรับน้ำยาบ้วนปากอะมิโนคาโปรอิก แอซิด 3 สูตรตำรับที่ได้จากการวิจัยที่ผ่านมาที่มีคุณสมบัติทางกายภาพดี เมื่อบรรจุในขวดแก้วสีชา ณ อุณหภูมิ 4,30และ 40 องศาเซลเซียส และวิเคราะห์หาปริมาณตัวยาที่เวลา 0,3,7,14และ 30วันด้วยวิธี HPLC และไตเตรดพบว่าตำรับน้ำยาบ้วนปากทั้ง 3สูตรตำรับมีความคงตัวภายในเวลา 30 วันทั้ง 3 อุณหภูมิ โดยมีปริมาณตัวยาอยู่ในช่วง 95.0%-115.0%จึงสรุปได้ว่าอุณหภูมิไม่มีผลต่อการคงตัวของตำรับน้ำยาบ้วนปากอะมิโนคาโปรอิก แอซิด จากผลการศึกษานี้จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตำรับน้ำยาบ้วนปากอะมิโนคาโปรอิก แอซิด เพื่อใช้ในการหยุดเลือดออกในช่องปากทางทันตกรรมต่อไป
abstract:
Aminocaproic acid has been shown to be of benefit in hemostasis in oral cavity after invasive dental procedure among patients requiring long-term anti-coagulation therapy. This project was aimed to develop the analytical process by high performance liquid chromatography (HPLC) and evaluate the effect of temperature on the stability of aminocaproic acid mouthwash solution. All 3 previously developed formulations were shown to have adequate physical properties and contained in the light resistance containers at 4, 30 and 40 degree celcius. The analytical process was perfomed using HPLC and titration methods. Analyses were done 0, 3, 7, 14 and 30 days after solutions was freshly prepared. The results showed that three formulations of aminocaproic acid mouthwash solutions with three temperature models were stable during 30 days with maintenance of quantity between 95.0%-115.0% during this period. Based on this finding, it can be concluded that temperature have no effect on the stability of these 3 aminocaproic acid mouthwash solutions. This finding is of benefit in further development of aminocaproic acid mouthwash solution.
.