การพัฒนาชุดตรวจแบบอิมมูโนโครมาโตกราฟฟิกเทสสำหรับเชื้อ Salmonella spp. และ Salmonella Typhimurium ในแผ่นเดียวกัน

โดย: นายชาญวุฒิ แต้เจริญ,นายอนิรุทธิ์ พิทยากรพิสุทธิ์    ปีการศึกษา: 2555    กลุ่มที่: 3

อาจารย์ที่ปรึกษา: ปริ่มเฉนียน มุ่งการดี    ภาควิชา: ภาควิชาจุลชีววิทยา

Keyword: Immunochromatographic test, Salmonella spp., Salmonella Typhimurium, Immunochromatographic test, Salmonella spp., Salmonella Typhimurium
บทคัดย่อ:
เชื้อ Salmonella spp. เป็นเชื้อต้นเหตุสาคัญที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์โรคเช่น โรคไข้รากสากน้อย (Typhoid fever), โรคไข้รากสากเทียม (Paratyphoid) เป็นต้น ซึ่ง species ที่เป็นตัวการสาคัญของการก่อโรคระบาดจากเนื้อสัตว์มาสู่คนจานวนมาก คือ Salmonella enteric serovar Typhimurium จึงมีข้อกาหนดจากคณะกรรมการอาหารและยาจาก หลายประเทศซึ่งรวมไปถึงประเทศไทย ภายในข้อกาหนดได้ระบุว่า ไม่ให้มีการปนเปื้อน ของเชื้อ Salmonella ทุกชนิด นอกจากนี้กรมปศุสัตว์ได้กาหนดห้ามไม่ให้มีการปนเปื้อน Salmonella Typhimurium ในเนื้อสัตว์และต้องมีการตรวจสอบ เพื่อควบคุมคุณภาพของการผลิตเนื้อสัตว์ในระดับฟาร์มและโรงงาน เพราะเป็นเชื้อชนิดที่มีปนอยู่ในสิ่งแวดล้อมของปศุสัตว์ และเพื่อเป็นการควบคุมคุณภาพเบื้องต้น ซึ่งจะทาให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ ดังนั้นโครงการพิเศษนี้จึงได้จัดทาขึ้น เพื่อพัฒนาชุดตรวจรูปแบบ Immunochromatographic test หรือ lateral flow test สาหรับตรวจเชื้อ Salmonella spp. และ Salmonella Typhimurium ในแผ่นเดียวกัน เพื่อให้สามารถนาไปประยุกต์ใช้ได้จริงและสามารถทาการตรวจได้สะดวกรวดเร็วสาหรับการตรวจอาหารและเนื้อสัตว์ ซึ่งผลการพัฒนาชุดตรวจนี้ มีความสาเร็จในการตรวจ เชื้อ Salmonella spp. และ Salmonella Typhimurium และให้ความไวในการตรวจเชื้อที่มีความเข้มข้นต่าสุดที่106 cfu/ml
abstract:
Salmonella spp. cause gastrointestinal diseases in human such as Typhoid fever, Paratyphoid fever etc. Salmonella enteric serovarTyphimuriumis the major serovar that causes the infection from animal to human. Therefore, Food and Drug Administration from many countries, including Thailand, prohibit the contaminating with any species of Salmonella in raw materials of foods, meats and finished products. Moreover, Department of Livestock Development also controls the contamination of Salmonella Typhimurium which is one of the most prevalent Salmonella contaminated in meats either in the farms or factories. Therefore, this project aimed to develop an immunochromatographic or lateral flow strip test for the detection of Salmonella spp., and Salmonella Typhimurium in the same strip. The application of the strip would be convenient, easy and rapid identification. The strip test must be reliable to be applied in the field and also for laboratory identification. The developed strips were demonstrated successfully the detection of the Salmonella spp. and Salmonella Typhimurium in a single strip. Sensitivity analysis or detection limit of this strip test was 106 cfu/ml for Salmonella Typhimurium and a various number of Salmonella spp .
.