การเตรียมไคโตแซนพอรัสบีด

โดย: เบญจวรรณ คำหนองคู,ปภัสรา โสภณากิจโกศล    ปีการศึกษา: 2540    กลุ่มที่: 34

อาจารย์ที่ปรึกษา: สาธิต พุทธิพิพัฒน์ขจร    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมไคโตแซนพอรัสบีด ด้วยวิธีการฉีดพ่นแห้ง ไคโตแซนที่นำมาใช้มาจาก 2 แหล่ง คือ ไคโตแซนที่เตรียมจากเปลือกกุ้ง ซึ่งผลิตขึ้นภายในประเทศ (CS1) และอีกชนิดหนึ่งซึ่งไดัรับจากต่างประเทศ (CS2) ในการเตรียมไคโตแซนพอรัสบีดนั้น เตรียมโดยนำสารละลายไคโตแซน 0.5% ใน acetic acid 1% มาฉีดพ่นในเครื่องฉีดพ่นแห้ง ที่อุณหภูมิประมาณ 150 o C ไคโตแซนพอรัสบีดที่เตรียมได้มีลักษณะค่อนข้างกลม และเมื่อนำมาหาพื้นที่ผิว และปริมาตรของรูพรุน พบว่า ไคโตแซนพอรัสบีดที่เตรียมจาก CS1 และ CS2 มีพื้นที่ผิว 3.350 และ 2.550 m2/g ตามลำดับ และมีปริมาตรของรูพรุนเท่ากับ 0.162 และ 0.0154 cc/g ตามลำดับ และได้ตรวจเอกลักษณ์ของไคโตแซนพอรัสบีดที่เตรียมได้ด้วย differential scanning calorimetry และ Fourier transformed infrared spectroscopy พบว่าไคโตแซนพอรัสบีดมีคุณลักษณะแตกต่างจากวัตถุดิบ ตั้งต้น กล่าวคือ ไคโตแซนในพอรัสบีดอยู่ในรูปเกลืออะซีเตต จากผลการศึกษานี้ ไคโตแซนพอรัสบีดที่เตรียมได้ มีพื้นที่ผิวและปริมาตรรูพรุนน้อย จึงควรศึกษาเพิ่มเติม เพื่อหาสภาวะการเตรียมที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ไคโตแซนพอรัสบีดที่มีพื้นที่ผิวและปริมาตรรูพรุนมากยิ่งขึ้น
abstract:
This research aims to study the preparation of chitosan porous bead by using spray drying method. There are two sources of chitosan ; one chitosan prepared from shrimp shell was received from a local source (CS1) and the other was received from an oversea source (CS2). Chitosan porous bead was prepared by spraying a 0.5% chitosan solution in 1 % acetic acid into spray dryer at 150 o C. The chitosan porous bead was rather sphere shape. The results showed that chitosan porous bead prepared from CS1 had a surface area of 3.350 m2/g and pore volume of 0.162 cc/g and that prepared from CS2 had a surface area of 2.550 m2/g and pore volume of 0.0154 cc/g. From the identification with differential scanning calorimetry and Fourier transformed infrared spectroscopy, both chitosan porous bead characteristics differed from the initial raw material. It was indicated that chitosan in porous bead was an acetate salt form. This results showed that chitosan porous bead obtained had low surface area and pore volume. It was suggested to find out proper condition for preparing chitosan porous bead with more surface area and pore volume
.