ฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของเซลล์และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดสมุนไพรจิงจูฉ่าย

โดย: นายทศพล วรรักษ์กุลวงศ์,นายสุรวิช วงศ์สวัสดิ์เวช    ปีการศึกษา: 2555    กลุ่มที่: 34

อาจารย์ที่ปรึกษา: วีณา จิรัจฉริยากูล , ปริ่มเฉนียน มุ่งการดี    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย

Keyword: จิงจูฉ่าย, ฤทธิ์ต้านการก่อกลายพันธุ์ของเซลล์, ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, Artemisia vulgaris var. indica,antiproliferation, antioxidation, Antiproliferation, antioxidation, Artemisia vulgaris var. indica
บทคัดย่อ:
สมุนไพรจิงจูฉ่าย (Artemisia vulgaris var. indica) เป็นพืชในวงศ์ Asteraceae ในทางการแพทย์แผนจีนสมุนไพรจิงจูฉ่ายเป็นยาเย็นฟอกเลือด ขับพิษ มีผู้ป่วยมะเร็งบางรายมีอาการดีขึ้นหลังจากดื่มน้ำคั้นจิงจูฉ่ายนอกจากนี้มีการวิจัยรายงานว่าจิงจูฉ่ายมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ในการต้านการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งแต่หลักฐานที่จะนำมาสนับสนุนการวิจัยเหล่านี้ยังไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงได้ทำโครงการพิเศษนี้ขึ้น เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของเซลล์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยเตรียมสมุนไพรทดสอบ 3 วิธี คือ น้ำคั้นจากใบ[ก], สารสกัดเอทานอล [เตรียมจากวิธีหมัก,ข] และสารสกัดที่เตรียมโดยวิธีSoxhlet apparatus(สารสกัดเอทานอล[ค], สารสกัดไดคลอโรมีเทน[ง] และสารสกัดปิโตเลียมอีเทอร์[จ]) เปรียบเทียบองค์ประกอบเคมีเบื้องต้นของสมุนไพรทดสอบด้วย thin-layer chromatographyนำสมุนไพรทดสอบมาศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH ผลการทดลองพบว่าสมุนไพรทดสอบ[ก-ง]มีค่าIC50410.8 ?g/ml, 278.2 ?g/ml, 312.5 ?g/ml, และ 982.3 ?g/ml ตามลำดับ ส่วนสมุนไพรทดสอบ[จ] ไม่มีฤทธิ์และการทดสอบฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของเซลล์ด้วยวิธี MTTเซลล์มะเร็ง 3 ชนิดที่ใช้ทดสอบได้แก่ เซลล์มะเร็งเต้านม(SKBR-3), เซลล์มะเร็งรังไข่(SKOV-3) และเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่(Caco-2)ผลการทดลองพบว่า สมุนไพรทดสอบ[ก,ข,ง,จ]มีฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งเต้านม(SKBR-3)ด้วยค่า ED50 371.23 ?g/ml, 394.47 ?g/ml, 21.07 ?g/ml, 122.54 ?g/ml ตามลำดับ และ เซลล์มะเร็งรังไข่ (SKOV-3)ด้วยค่า ED50 139.96?g/ml, 205.1 ?g/ml 61.27 ?g/ml, 111.49 ?g/ml ตามลำดับส่วนสมุนไพรทดสอบ[ค]ไม่มีฤทธิ์ต่อเซลล์มะเร็งเต้านม (SKBR-3)และเซลล์มะเร็งรังไข่ (SKOV-3)และสมุนไพรทดสอบ [ก-จ] ไม่มีฤทธิ์ต้านการแบ่งเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ (Caco-2)
abstract:
Mugwort(Artemisia vulgaris var. indica)is a plant in the family Asteraceae. It has cooling effect in traditional Chinese medicine, purified blood and detoxification. Some cancer patients medicated themselves by drinking the leaf juice and they felt better. There were some reports about the antioxidative effect of the plant, but the evidence was not sufficient. Thus, this special project aimed to study the antiproliferation and antioxidation of this plant. The test extracts were prepared by three methods. They were the leaf juice (A), the ethanol extract (prepared by maceration, B), and the extracts prepared by Soxhlet apparatus (ethanol extract (C), dichloromethane extract (D), and petroleum ether extract (E)). The test extracts (A-E) were subjected to thin-layer chromatography in order to preliminarily compare the chemical composition. They were subjected to study the antioxidation by DPPH method. The result showed the IC50 values of 410.8 ?g/ml (A), 278.2 ?g/ml (B), 312.5 ?g/ml (C) and 982.3 ?g/ml (D). The extract (E) produced insignificant result. The test extracts (A-E) were also subjected to study of antiproliferation by MTT method. Three cancer cell lines, i.e., breast (SKBR-3), ovarian (SKOV-3) and colon (Caco-2) cancer cell lines were used in the study. The cell lines included breast (SKBR-3), ovarian (SKOV-3) and colon (Caco-2) cancer cell lines. The result showed the ED50 values against SKBR-3 371.23 ?g/ml (A), 394.47 ?g/ml (B), 21.07 ?g/ml (D) and 122.54 ?g/ml (E), against SKOV-3139.96 ?g/ml (A),205.1 ?g/ml (B),1.27 ?g/ml (D) and 111.49 ?g/ml (E). The extract (C) was inactive withSKBR-3 and SKOV-3. All extracts (A-E) did not inhibit Caco-2.
.