ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดด้วย ตัวทาละลายต่างๆของตรีผลา

โดย: นางสาว ณัฏฐนิช ลิ้มสุธรรมชน,นางสาว ณัฐรัตน์ แสงรุ่งเรืองศรี    ปีการศึกษา: 2558    กลุ่มที่: 36

อาจารย์ที่ปรึกษา: นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ , วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย

Keyword: สารสกัดตรีผลา, ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, วิธี DPPH radical scavenging assay, Total phenolic compounds, Total flavonoids, มะขามป้อม, สมอไทย, สมอพิเภก, Triphala extract, Antioxidant, DPPH radical scavenging assay, Total phenolic compound, Total flavonoid, Phyllanthus emblica Linn., Terminalia chebula Retz.,Terminalia belerica Roxb.
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้จัดทาขึ้นเพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปกป้องแสงยูวีของสารสกัดด้วยตัวทาละลายต่างๆของตรีผลา (มะขามป้อม, สมอไทย, สมอพิเภก) ได้แก่ สารสกัดน้า, สารสกัด 70% ethyl alcohol และสารสกัด 70% propylene glycol โดยศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH radical scavenging assay โดยเปรียบเทียบกับ reference standard vitamin c ที่มีค่า IC50 เท่ากับ 8.97 μg/ ml พบว่าสารสกัดที่ออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดคือ 70% ethyl alcohol โดยค่า IC50 ของมะขามป้อม, สมอไทย และ สมอพิเภกมีค่าเท่ากับ 16.78, 22.26 และ 8.81 μg/ml ตามลาดับ รองลงมาคือสารสกัดน้า และสุดท้ายคือสารสกัด 70% propylene glycol นอกจากนี้การวิเคราะห์หา total phenolic compounds ด้วยวิธี Folin-Ciocalteau’s method พบว่าสารสกัด 70% ethyl alcohol มีค่ามากที่สุด โดยมะขามป้อม, สมอไทย และ สมอพิเภกมีปริมาณ เท่ากับ 40.19, 32.62 และ 88.68 mgGAE/100 mg sample ตามลาดับ รองลงมาคือสารสกัดน้า และสุดท้ายคือสารสกัด 70% propylene glycol หลังจากเก็บรักษาที่ 50 ºC เป็นระยะเวลา 28 วัน พบว่าสารสกัดตรีผลาทุกตัวทาละลายมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันเพิ่มขึ้น ยกเว้น 70% ethyl alcohol ของสมอพิเภกที่มีค่าลดลง สาหรับการวิเคราะห์หา total phenolic compounds พบว่าสารสกัดที่ใช้น้าและ 70% ethyl alcohol เป็นตัวทาละลายจะมี total phenolic compounds เพิ่มขึ้น ยกเว้น สารสกัด 70% ethyl alcohol ของสมอพิเภก ที่มีค่าลดลง
abstract:
The aim of this special project is to investigate the antioxidant activity of water, 70% ethyl alcohol and 70% propylene glycol extracts of Triphala. (Phyllanthus emblica Linn., Terminalia chebula Retz.,Terminalia belerica Roxb.). The percentage of free radical inhibition was evaluated by DPPH radical scavenging assay compared to the reference standard vitamin c (IC50 8.97 μg/ml). It was found that 70% ethyl alcohol extract showed the highest antioxidant activity. The IC50 of Phyllanthus emblica Linn., Terminalia chebula Retz. and Terminalia belerica Roxb. were 16.78, 22.26 and 8.81 μg/ml, respectively. The second is water extract and the last one is 70% propylene glycol extract. Moreover, determination of total phenolic compounds of all extracts by Folin-Ciocalteau’s method showed that 70% ethyl alcohol extract contains the highest total phenolic compounds. Total phenolic compounds of Phyllanthus emblica Linn., Terminalia chebula Retz. and Terminalia belerica Roxb. were 40.19, 32.62 and 88.68 mgGAE/100 mg sample, respectively. The second is water extract and the last one is 70% propylene glycol extract. After stored at 50 ºC for 28 days showed that all extracts have higher antioxidant activity except 70% ethyl alcohol of Terminalia belerica Roxb. that has lower antioxidant activity. Besides, determination of total phenolic compound showed that water and 70% ethyl alcohol extracts were increased except 70% ethyl alcohol extract of Terminalia belerica Roxb. that was decreased.
.