การรวบรวมข้อมูลสมุนไพรที่มีฤทธิ์ ลดระดับน้ำตาลในเลือด

โดย: นางสาวจุฑาทิพย์ โพธิ์ประดิษฐ์,นางสาวจุฑามาศ ทัศนสัมฤทธิ์    ปีการศึกษา: 2560    กลุ่มที่: 39

อาจารย์ที่ปรึกษา: สุจิตรา ทองประดิษฐ์โชติ , วีณา นุกูลการ    ภาควิชา: ภาควิชาสรีรวิทยา

Keyword: เบาหวาน, โสมเกาหลี, มะระขี้นก, หม่อน, ถั่วเหลือง, สมุนไพรลดน้ำตาล, Diabetes, Korean ginseng, Bitter melon, Mulberry, Soy bean, Anti-hyperglycemic herbs
บทคัดย่อ:
เบาหวาน เป็นโรคในกลุ่มที่มีความผิดปกติของการเผาผลาญอาหาร ซึ่งพบผู้ป่วยจำนวนมากในประชากรไทย เกิดจากความผิดปกติของการหลั่งอินซูลินหรือดื้อต่อฤทธิ์ของอินซูลิน ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และอาการอื่นๆ เช่น กระหายน้ำมาก กินจุ ปัสสาวะบ่อย และพบคีโตนในปัสสาวะ โรคเรื้อรังนี้ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้แก่ ความผิดปกติของจอประสาทตา ไต และระบบประสาท รวมทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง ปัจจุบันการใช้สมุนไพรเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นที่นิยมกันมาก ซึ่งมีพืชหลายชนิดที่เชื่อว่าสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เช่น โสมเกาหลี (Panax ginseng C.A. Mayer) มะระขี้นก (Momordica charantia) หม่อน (Morus alba Linn.) และถั่วเหลือง (Glycine max Merr.) โครงการพิเศษนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมข้อมูลสมุนไพรที่มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดทั้ง 4 ชนิดนี้ ที่มีการศึกษาในปี พ.ศ. 2551 - 2560 จากแหล่งข้อมูลทางวิชาการโดยใช้ฐานข้อมูล คือ Pubmed, Sciencedirect และวารสารทางการแพทย์ต่าง ๆ ผลการศึกษาพบว่าพืชทั้ง 4 ชนิด มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยมีกลไกการออกฤทธิ์ต่างๆ ได้แก่ เพิ่มการหลั่งอินซูลิน หรือ เพิ่มความไวของอินซูลิน หรือ ลดการดูดซึมกลูโคสในลำไส้เล็ก ซึ่งข้อมูลที่ได้สนับสนุนการนำสมุนไพรทั้ง 4 ชนิดนี้มาใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน แต่ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมในคน เกี่ยวกับขนาดที่เหมาะสม ความเป็นพิษ และผลข้างเคียงในการใช้ระยะยาวต่อไป
abstract:
Diabetes mellitus (DM) is a group of metabolic disorders affecting a large number of populations in Thailand. It is impaired insulin secretion or insulin resistance leading to hyperglycemia and other symptoms such as polydipsia, polyphagia, polyuria and ketonuria. This chronic disease has caused various complications, including retinopathy, nephropathy, neuropathy, cardiovascular disease and stroke. Nowadays, the usage of herbs for anti-hyperglycemia has become popular. There are many herbs that are claimed to lower blood sugar levels such as korean ginseng (Panax ginseng C.A. Mayer), bitter melon (Momordica charantia), mulberry (Morus alba Linn.) and soy bean (Glycine max Merr.). Therefore, this special project aims to gather and analyze the information of these four anti-hyperglycemic herbs during 2008 to 2017 from the databases, including Pubmed, Science direct and medical journals. This review showed that all four herbs have anti-hyperglycemic activities with different mechanisms i.e. increasing insulin secretions or improving insulin sensitivity or reducing the intestinal absorption of glucose. The results supported that these four herbs have a potential to use as an alternative medicines for diabetes treatment. However, further clinical studies focusing on an appropriate dose, toxicity and long-term side effects should be evaluated.
.