การศึกษาคุณสมบัติในการต้านออกซิเดชั่น และลักษณะทางโครมาโตกราฟีของสารสกัดจากพืชจําพวกแตง

โดย: เชาวน์ฤทธิ์ ศรีพระราม, นริศรา มุสิกพันธุ์    ปีการศึกษา: 2547    กลุ่มที่: 46

อาจารย์ที่ปรึกษา: วราวุธ สิทธิพิทักษ์    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: แตง, สารต้านออกซิเดชั่น, โครมาโตกราฟีแผ่นบาง, Antioxidant, Cucurbitaceae, Cucumbers, Zucchini
บทคัดย่อ:
รายงานการศึกษาวิจัยจํานวนมากได้ชี้ให้เห็นว่า สารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการป้องกันเซลล์ของร่างกาย ช่วยป้องกันโรคซึ่งเป็นผลมาจากปฏิกิริยาของอนุมูลอิสระต่อเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคต้อกระจก โรคผิวหนัง เป็นต้น ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระพบได้ทั้งในอาหาร พืช สมุนไพร พืชจําพวกแตง (สกุล Cucurbitaceae) ในปัจจุบันได้ถูกนํามาใช้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ใช้ผสมในเครื่องสําอาง จึงได้ถูกนํามาทดสอบคุณสมบัติในการต้านออกซิเดชั่น ในโครงการนี้ได้ใช้พืชจําพวกแตง (Cucurbita spp.) จํานวน 8 ชนิด ได้แก่แตงโมอ่อน แตงโม แคนตาลูป ซูชินี Melon แตงกวา แตงร้าน แตงกวาญี่ปุ่น ทําให้แห้งที่ 50 องศาเซลเซียส และแยกสกัดด้วยน้ําร้อน 78 องศาเซลเซียส พบว่าสารสกัดจากพืชตัวอย่างทุกชนิดให้ผลบวกกับ Folin-Ciocalteu reagent ซึ่งบ่งบอกว่ามีคุณสมบัติในการต้านออกซิเดชั่น ปริมาณสารต้านออกซิเดชั่นที่มีได้ถูกวัดปริมาณด้วยวิธี Colorimetry โดยใช้ Butylated Hydroxytoluene (BHT) เป็นสารมาตรฐานเพื่อการเปรียบเทียบ สีเหลืองของสารสกัดไม่สามารถสกัดแยกออกด้วย Acetone หรือ Chloroform สารสกัดมีคุณสมบัติในการดูดกลืนแสง Ultraviolet จากการตรวจสอบด้วยวิธี Thin-Layer Chromatography (TLC) โดยใช้ Silica gel GF254 และเฟสเคลื่อนที่ต่างๆ และตรวจสอบด้วยแสง Ultraviolet ที่ 254 และ 365 nm โดยใช้Tannic acid เป็นสารมาตรฐานเพื่อการอ้างอิง พบว่าสารสกัดจากพืชดังกล่าวไม่มี Tannic acid เป็นองค์ประกอบ สารสกัดจากพืชดังกล่าวควรได้รับการตรวจสอบเพื่อหา สูตรโครงสร้างทางเคมีและการศึกษาวิจัยอื่นๆ ต่อไป
abstract:
Research reports showed that antioxidants prevent cells of the body and diseases resulted from the reaction of free radicals to living organism cells such as cardiovascular disease, hypertension disease,cataracts and sagging skin etc. Antioxidants have been found in various kinds of food, plants and herbs. Fruit of plant-Family Cucurbitaceae has been used for health food or mixed in cosmetic preparation. This research project, fruit of plants; Family Cucurbitaceae, i.e. WaterMelon, Cantaloup, Zucchini, Melon, Cucumber (large and small variety), Japanese cucumber were investigated for their antioxidant activity. Dried powder samples of the fruit peel were prepared and separately extracted by hot water (78?C). The extract solutions showed positive result to Folin-Ciocalteu reagent and UV-Absorption. The antioxidant cotent was measured by colorimetry and interpreted as Butylated Hydroxytoluene equivalent (BHT eq.). By Thin-Layer Chromatography (TLC) technique (silica-gel GF254 on precoated aluminum plates, developed under various mobile phase systems by using Tannic acid as reference standard and detected under UV 254 and 365 nm),the extracts were not contained tannic acid. Isolation and chemical structure identification and other properties of these extract solutions should be further studied.
.