การตรวจหากรดบอริค และบอแรกซ์ในอาหาร ในตลาดเมืองไทย

โดย: กมลทิพย์ ปัญจหิภูษยะ,อธิพร ดุมแก้ว    ปีการศึกษา: 2539    กลุ่มที่: 47

อาจารย์ที่ปรึกษา: เย็นจิต พรหมบุญ    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
กรดบอริคเป็น antiseptic และปัจจุบันยังใช้เป็นยาภายนอก ทั้ง กรดบอริคและบอแรกซ์ ถ้ารับประทานเข้าไปบ่อย ๆ ร่างกายจะขับออกได้ไม่หมด ทำให้เกิดการสะสม โดยส่วยที่จะเกิดการอักเสบคือไต ทั้งกรดบอริคและบอแรกซ์ มีคุณสมบัติในการทำให้อาหารมีความกรุบกรอบ จึงทำให้มีผู้นำมาประกอบอาหารโดยไคนึงถึงอันตรายต่อผู้บริโภค ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค จึงมีประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่21(พศ.2517)กำหนดห้ามใช้กรดบอริคและบอแรกซ์ในอาหารจากการวิเคราะห็หาสารนี้ในอาหารพบว่าการใช้ลดน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งในปี2522โครงการพิเศษเรื่อง "การตรวจหากรดบอริคและบอแรกซ์ จากอาหาร" คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ตรวจพบกรดบอริคและบอแรกซ์ ในอาหารร้อยละ 31 การตรวจวิเคราะห์หากรดบอริคและบอแรกซ์ นี้ใช้วิธี Qualitative โดยใช้การทดสอบกับ Turmeric paper โดยตัวอย่างที่นำมาทดสอบแบ่งเป็น3กลุ่ม คือ เนื้อสัตว์,แป้ง,ผลไม้ จากผลการตรวจวิเคราะห็ตัวอย่างทั้งหมด 153 ตัวอย่าง พบว่าตัวอย่างที่มีกรดบอริคและบอแรกซ์ ผสมอยู่มี 14 ตัวอย่าง ซึ่งเป็นตัวอย่างอาหารประเภทแป้งและผลไม้ที่มีลักษณะกรอบเป็นพิเศษ ดังนี้นจึงควรเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการบริโภคอาหารที่มีความกรุบกรอบเป็นพิเศา และควรเผยแพร่ให้ความรู้แก่ผู้บริโภคถึงโทษของการบริโภคอาหารที่มี การบอริคและบอแรกซ์ผสมอยู๋
abstract:
Boric acid and borax are antiseptic only used external.They are used in food to make it brittle But if you ingest acid and/or borax frequently, they are accumulated in body and finally they may cause renalinflammation For saving the consumers,in 1974 The Ministry of Public Health announced not to use boric acid and borax in food.In 1979 , Faculty of Pharmacy ,Mahidol University had a specialp roject that study about boric acid and borax in food. It was found that 31% of food samples had bori acid and borax.In this project we have determined boric acid and borax by turmeric paper that can provide a preliminary analysis of the qualitative content of boric acid.Sample that we using can divide in 3 groups ,they are meat ,flour and fruits.There are boric acid and borax in 14 samples from the result of testing 153 samples.They show flour and fruits that are very brittle.Hence ,we should warn the consumers to be careful about the very brittle food and tell them about the toxicity of food that have boric acid and borax.
.