เครื่องดื่มเข้มข้นชนิดใช้ฉีดพ่นในปากเพื่อป้องกันฟันผุ

โดย: นส.ดารินทร์ พรรัตนมณีวงศ์, นส.พัทธรา ลีฬหวรงค์    ปีการศึกษา: 2546    กลุ่มที่: 47

อาจารย์ที่ปรึกษา: วิมล ศรีศุข , นันทวัน บุณยะประภัศร , วัลลา ตั้งรักษาสัตย์ , พจนีย์ สุริยะวงค์ , จินตกร คูวัฒนสุชาติ , วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: เครื่องดื่ม, น้ำมันมะกรูด, ป้องกันฟันผุ, beverage, Citrus hystrix DC., prevention of dental caries
บทคัดย่อ:
โรคฟันผุเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เกิดขึ้นจากแบคทีเรียหลายชนิดซึ่งเชื้อที่เป็นสาเหตุสำคัญคือ Streptococcus mutans การศึกษาพัฒนาตำรับเครื่องดื่มเข้มข้นชนิดฉีดพ่นในปากเพื่อป้องกันฟันผุ มีน้ำมันมะกรูด (Kaffir lime oil, Citrus hystrix DC.) เป็นสารประกอบหลัก พบว่าผลิตภัณฑ์อิมัลชัน 2 ตำรับ ที่มีความคงตัวดีเมื่อเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 เดือน คือ ตำรับที่ 1 ประกอบด้วยน้ำมันมะกรูด ร้อยละ 16 โดยปริมาตร, และตำรับที่ 2 ประกอบด้วยน้ำมันมะกรูดและน้ำมันถั่วเหลือง ร้อยละ 12 และ ร้อยละ 4 โดยปริมาตรตามลำดับ ทั้ง 2 ตำรับประกอบด้วย Gelatin และ Lecithin ในปริมาณที่เท่ากันคือร้อยละ 3.2 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร และแต่งรสด้วย Acesulfame-K และ Menthol จากการประเมินทางประสาทสัมผัสโดยวิธี 9-point-Hedonic scale ในผู้ประเมินจำนวน 50 คน พบว่า ได้รับคะแนนความชอบ เฉลี่ย 6.04 และ 6.48 (ชอบเล็กน้อยถึงชอบปานกลาง) ในตำรับที่ 1 และ 2 ตามลำดับ ในการศึกษาฤทธิ์การยับยั้งการเจริญของเชื้อ S. mutans โดยวิธี Agar Dilution พบว่า น้ำมันมะกรูดมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อที่ความเข้มข้นน้อยกว่าร้อยละ 0.7 โดยปริมาตร และอิมัลชันตำรับที่ 1 และ 2 มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อที่ความเข้มข้นน้อยกว่าร้อยละ 4.5 และ 5 โดยปริมาตรของอิมัลชัน ตามลำดับ
abstract:
Dental caries is a common health problem caused by several groups of bacteria which include Streptococcus mutans . The purpose of this study was to develop a concentrated beverage spray for prevention of dental caries, from Kaffir lime oil ( Citrus hystrix DC.). It was found that two emulsion formulae remained stable when stored at room temperature or at 4 ?C for 1 month. Formula 1 contained 16% v/v of Kaffir lime oil while Formula 2 contained 12% v/v of Kaffir lime oil and 4% v/v of soybean oil. Both formulae also included gelatin and lecithin at 3.2% w/v each ; Acesulfame-K and menthol were used as flavorants . Sensory evaluations ( 9-point Hedonic Scale ) were carried out among 50 panelists for each formula. The mean scores obtained were 6.04 and 6.48 ( “like slightly” to “like moderately” ) for Formula 1 and 2, respectively. In the study of the antibacterial activity against S. mutans by agar dilution method , Kaffir lime oil inhibited the growth of S. mutans at the concentration of less than 0.7% by volume , while Formula 1 and Formula 2 inhibited the bacteria at less than 4.5 and 5% by volume of emulsion, respectively.
.