การศึกษาหาปริมาณไขมันในมะพร้าวขูด กะทิสด และกะทิกล่อง

โดย: ณัฐวุฒิ อัสวานุวัตร, วรินทร ศรีประโมทย์    ปีการศึกษา: 2552    กลุ่มที่: 48

อาจารย์ที่ปรึกษา: ผุสนี ทัดพินิจ , วราภัสร์ พากเพียรกิจวัฒนา    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: กะทิ, มะพร้าวขูด, ปริมาณไขมัน, coconut milk, coconut meat, total fat
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้ได้ทำการศึกษาหาปริมาณไขมันในมะพร้าวขูด กะทิสด และกะทิกล่อง และยังได้ทำการทดลองหาวิธีที่เหมาะสมในการหาปริมาณไขมันในตัวอย่างต่างๆ มะพร้าวขูดเลือกจาก 3 แหล่ง คือ ตลาดดาวคะนอง ตลาดเทเวศร์ และ ตลาดบางคอแหลม ส่วนกะทิกล่องเลือกมา 2 ยี่ห้อ มะพร้าวขูดซึ่งเป็นของแข็งเลือกทำการหาปริมาณไขมันโดยใช้วิธี Goldfisch extraction และ solvent extraction ส่วนตัวอย่างที่เป็นของเหลว คือ กะทิสดและกะทิกล่อง เลือกใช้วิธี solvent extraction (ซึ่งได้ทดลองหาปริมาณของ ethanol และ ammonium hydroxide ที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้สามารถแยกไขมันออกจากตัวอย่างได้ดีขึ้น) กะทิสดที่นำมาใช้ในการทดลองได้จากการคั้นมะพร้าวขูดโดยไม่ใช้น้ำและใช้น้ำในอัตราส่วน 1:1 ผลการทดลองพบว่า ปริมาณไขมันคำนวณเป็นร้อยละของน้ำหนักสดในมะพร้าวขูดจากแหล่งที่ 1, 2 และ 3 เท่ากับ 30.59, 31.95 และ 29.89 ตามลำดับ และโดยวิธี solvent extraction เท่ากับ 32.72, 32.52 และ 31.05 ตามลำดับ กะทิสดคั้นโดยไม่ใช้น้ำเท่ากับ 14.60, 16.63 และ 16.26 ตามลำดับ กะทิสดคั้นโดยใช้น้ำในอัตราส่วน 1:1 เท่ากับ 17.81, 15.71 และ 15.88 ตามลำดับ ส่วนปริมาณไขมันของกะทิกล่องยี่ห้อที่ 1 และ 2 เท่ากับร้อยละ 16.91 และ 17.79 ตามลำดับ นอกจากนั้นได้ทดลองหาปริมาณความชื้นในมะพร้าวขูดจากแหล่งที่ 1, 2 และ 3 พบว่ามีปริมาณความชื้นร้อยละ 52.30, 52.33 และ 51.42 ตามลำดับเมื่อเทียบกับน้ำหนักสด
abstract:
This project has been performed to determine fat contents in coconut meat, fresh and UHT coconut milk. The suitable methods for fat extraction also have been performed. Three different market places were selected for getting coconut meat and two different brands for the UHT coconut milk. Solid sample, coconut meat, the Goldfisch extraction method and solvent extraction were used for determining the fat contents and solvent extraction method have also been used for fresh and UHT coconut milk. The proportions of ethanol and ammonium hydroxide mixture to be added for removing fat from certain biological materials also have been determined. Fresh coconut milk had obtained from pressed shredded coconut meat without water and with water in the proportion of 1:1. According to the experiment, fat contents of the coconut meat by Goldfisch extraction method were 30.59, 31.95 and 29.89, by solvent extraction were 32.72, 32.52 and 31.05 respectively. The fat contents of fresh milk from pressed shredded coconut meat without water were 14.60, 16.63, 16.26 and with water were 17.81, 15.71 and 15.88 respectively. Fat contents of the UHT coconut milk were 16.91 and 17.79. The percentage of moisture contents of fresh coconut meat obtained, base on wet weight, were 52.30, 52.33 and 51.42.
.