การป้องกันความเป็นพิษของยา doxorubucin ต่อเซลล์หัวใจของหนูขาว โดยใช้น้ำคั้นผลมะขามป้อมสด

โดย: พิมลรัตน์ เกตุสวัสดิ์สมคร,อิศรา วงษ์สวรรค์    ปีการศึกษา: 2544    กลุ่มที่: 49

อาจารย์ที่ปรึกษา: ศรีจันทร์ พรจิราศิลป์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวิทยา

Keyword: พิษต่อเซลล์หัวใจ , Doxorubicin, มะขามป้อม , cardiac toxicity , Doxorubicin, Phyllanthus emblica L.
บทคัดย่อ:
การศึกษาฤทธิ์ป้องกันความเป็นพิษของ Doxorubicin ต่อเซลล์หัวใจของหนูขาวจากน้ำคั้นมะขามป้อมสด โดยใช้ Ferric Reducing/Antioxidant Power (FRAP) assay ซึ่งจะสามารถพิสูจน์ฤทธิ์ในการเป็น antioxidant ของน้ำคั้นมะขามป้อมสด และเมื่อเปรียบเทียบกับวิตามินซีพบว่าน้ำคั้นมะขามป้อมสดมีฤทธิ์เป็น antioxidant สูงกว่าวิตามินซี เมื่อเปรียบเทียบจากการคำนวณปริมาณวิตามินซีที่มีอยู่ในมะขามป้อม และจากผลการทดลองการป้องกันความเป็นพิษในเซลล์หัวใจของหนูขาว โดยใช้วิธี crystal violet พบว่าน้ำคั้นมะขามป้อมสดที่ความเข้มข้น 0.1, 1.0% มีฤทธิ์ป้องกันเซลล์ตายจากการเหนี่ยวนำของ Doxorubicin ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ (3.5-1000 mcM) แบบ dose dependent ผลการทดลองนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่บ่งชี้ถึงประโยชน์ของผลมะขามป้อมทางการแพทย์
abstract:
The cardioprotective effect of Phyllanthus emblica L. fruit juice was performed in doxorubicin-induced toxicity in cultured rat cardiac myoblasts ( H9C2 ). The antioxidant property of the fruit juice is estimated by Ferric Reducing / Antioxidant Power (FRAP) assay using vitamin C as a standard. The fruit juice showed higher antioxidant power than standard vitamin C when compared at the same estimated vitamin C content. The studies in H9c2 demonstrated that the juice in 0.1,1.0% was able to protect doxorubicin - induced cardiotoxicity in at 3.5-1,000 mcM in a dose-dependent manner. Moreover, the fruit juice showed better protective effects than vitamin C.Thus,the results suggested that it might be possible to develop antioxidants for clinical use from our cheap native fruit.
.