การศึกษาฤทธิ์ต้านอักเสบและฤทธิ์ต้านมะเร็งของสารสกัดผลยอบ้าน

โดย: ปุณยธร ศรีบุศยกาญจน์,สุพจน์ สิริ    ปีการศึกษา: 2542    กลุ่มที่: 6

อาจารย์ที่ปรึกษา: ปลื้มจิตต์ โรจนพันธุ์ , วันดี กฤษณพันธ์ , พรทิพา พิชา    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
ยอ (Morinda citrifolia Linn.) ชึ่งเป็นพืชในวงศ์ Rubiaceae ในตำรายาไทยใช้ผลแก้อาเจียน ปวดตามข้อ และแก้โรคเก๊าท์ จากการสกัดผลยอดิบด้วยน้ำและ 95% alcohol พบว่าได้สารสกัดแห้งในปริมาณร้อยละ 1 และ 0.75 ตามลำดับ และเมื่อนำสารสกัดน้ำของผลยอมาทำให้แห้งด้วยวิธี freeze dry และ sray dry พบว่าผงแห้งที่ได้ชื้นรวดเร็วมาก จากการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับสารสำคัญในผลยอโดยใช้ TLCพบว่าสารสกัดด้วยน้ำที่ทำเป็นผงแห้งจากการทำ freeze dry, spray dry และสารสกัดจากแอลกอฮอล์ ประกอบด้วยสารสำคัญชนิดเดียวกับสารสกัดผลยอที่จำหน่ายในต่างประเทศและจากการศึกษาความคงตัวเบื้องต้นของสารสกัดผลยอด้วยน้ำ,สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์,สารสกัดด้วยน้ำผสมสารกันบูดและสารสกัดด้วยน้ำที่ผสมด้วย กลูโคส,กรดซิตริก,สารกันบูด โดยเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องและที่อุณหภูมิ 4oC เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์พบว่า สี กลิ่น และ pH ของสารละลายทุกชนิดที่อุณหภูมิ 4oC จะคงตัวดีกว่าเมื่อเก็บที่ อุณหภูมิห้อง จากการศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบของสารสกัดด้วยน้ำของผลยอในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดการบวมของอุ้งเท้าด้วย การฉีด 1% carrageenanเมื่อป้อนสารสกัดจากส่วนน้ำของลูกยอขนาด 200,400 และ800 มก/กก และยาต้านการอักเสบอ้างอิง(แอสไพริน) พบว่าสารสกัดขนาด 400 มก/กก สามารถลดการบวมของอุ้งเท้าหนูขาวได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(P<0.05)ได้ตั้งแต่ 1 ชั่วโมงหลังจากได้รับสารสกัดและมีผลต่อเนื่องไปจนถึงชั่วโมงที่3หลังจากได้รับสารสกัด เช่นเดียวกับผลของแอสไพริน (400 มก/กก)ผลการทดลองดังกล่าวแสดงว่า สารสกัดด้วยน้ำของผลยอให้ผลลดการอักเสบได้
abstract:
Indian mulberry (Morinda citrifolia Linn.) is a medicinal plant of the family Rubiaceae . It has been used in Thai traditional as antigout , antiemetic and for relieving of pain from rheumatoid arthritis. In this study, the yields of crude water and 95%ethanol extracts were 1 % and 0.75%, respectively. Freeze dry and spray dry of the water extract yielded dry powers which could be hygroscropic fastly. From TLC , water extract , freeze and spray dried powers cotained same major componants as a commercial product. The stability studies of water and ethanol extracts with and without a preservative and formular containning glucose and citric acid which stored at room temperature and 4ºC for 8 weeks showed that color , flavor and pH of all solution were stable at 4ºC more than at room temperature. Antiinflammation activity of the water extract of the fruit of indian mulberry was studied in male rats which were induced hind paw edema using carrageenan 1%w/v. Two hours after carageenan injection,various doses of extract (200,400,800 mg/kg) and a referent drug (aspirin 400 mg/kg) were orally administered to the animals. The extract at dose of 400 mg/kg and aspirin 400 mg/kg sinificantly reduced hind paw edema (P<0.05) . The results suggested that the water extract of Morinda citrifolia has an antiinflammatory action
.