การพัฒนาตำรับสมุนไพรป้องกันฟันผุ

โดย: วัสยามน ชูติวัทก์,วาที รัตนวิสาลนนท์    ปีการศึกษา: 2544    กลุ่มที่: 6

อาจารย์ที่ปรึกษา: ปลื้มจิตต์ โรจนพันธุ์ , วันดี กฤษณพันธ์ , ชลธิชา อมรฉัตร    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: สมุนไพร, ป้องกันฟันผุ, การยับยั้งเชื้อ S. mutanss , herbal, cavity prevention, inhibit S.mutans
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรป้องกันฟันผุ โดยสมุนไพรหลักในการออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อที่ทำให้เกิดฟันผุ หรือเชื้อ S. mutanss คือ มังคุด( Garcinia mangostana Linn.) และสมุนไพรอีกสองชนิดที่เพิ่มเติมในตำรับคือ ฝรั่ง ( Psidium guajava Linn.) เพื่อเพิ่มความสดชื่นและดับกลิ่นปาก บัวบก(Centella asiatica) เพื่อช่วยสมานแผลในปาก ผลการทดลองพบว่าค่า minimum inhibitory concentration (MIC) จากสารสกัดมังคุด Ethanol 80% คือความเข้มข้น 1:256 และในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรป้องกันฟันผุโดยเตรียมในรูปแบบแกรนูลฟู่ป้องกันฟันผุ โดยมีส่วนผสมคือสารสกัดมังคุด,สารสกัดใบฝรั่ง,สารสกัดใบบัวบก นำมาทำเป็นแกรนูลเปียกแล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 50 ๐ C เป็นเวลา 1 ชั่วโมง จึงนำมาแร่งเพื่อให้ได้แกรนูลที่เล็กลง จากนั้นนำแกรนูลฟู่ที่ได้ไปทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. mutans ปรากฏว่าไม่สามารถยับยั้งเชื้อS. mutans ได้ ทั้งนี้พบว่าจากสารสกัดมังคุด Ethanol 80% ไม่สามารถละลายน้ำได้ จึงได้สกัดมังคุดโดยใช้น้ำเป็นสารละลายและได้นำสารสกัดนี้ไปหาค่า MIC ปรากฏว่าไม่มี inhibition zone นั่นคือไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. mutans อาจสรุปได้ว่าสารสำคัญในการออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. mutans จะละลายได้ไม่ดีในน้ำ เมื่อนำมาทำเป็นแกรนูลฟู่สารสำคัญจึงไม่สามารถละลายได้ ทำให้ไม่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อ จึงได้เปลี่ยนรูปแบบผลิตภัณฑ์เป็นน้ำยาบ้วนปากเปลือกมังคุด โดยมีส่วนของสารสกัดในอัลกอฮอล์ของมังคุด ,ใบฝรั่ง,ใบบัวบก จากนั้นนำไปทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. mutans ปรากฏว่าสามารถยับยั้งเชื้อนี้ได้ นอกจากนี้ได้นำผลิตภัณฑ์ที่ได้ไปทดสอบความพึงพอใจของอาสาสมัครด้วย โดยเปรียบเทียบระหว่างสูตรที่1, สูตรที่2และสูตรที่3 ผลที่ได้คือ สูตรที่2ได้รับความพึงพอใจจากอาสาสมัครมากที่สุด
abstract:
This project is the development of herbs cavity prevention. A mangosteen (Garcinia Guajava Linn.) is an essential active ingredient for killing bacteria (S. mutans), which cause cavity. the other two ingredients killing bacteria (S Mutans), which cause cavity. the other two ingredients are FARUNG (Psidium guajava linn.) as a breath refresher, and BUABOG (Centella asiatica)as an antiinflamatory. The result showed that MIC of mangosteen extraction with ethanol 80% is the dilution of 1:256.The effervecent granules anticavity was develop.Which Munkoot (mangosteen) extract,Farang (guajava) leaves extract ,and Buabog ( Centella) leaves extract were added. The granules were dried at 50 ๐c for one hour and sifted.The product showd no activity on S.mutans since ethanol extract of Munkoot was immiscible with water. Water extract of Munkoot was also tested with S.mutans resulted in no inhibition zone. In conclusion,the active ingredient in Munkoot should be managed to be dissolved in water to show activity on S.mutans .All extractions aboved were then formulated into mouthwash which exhibited good activity on S.mutans .The acceptable of volunteers was also tested between formula1, formula2, and formula3 which formula2 was the most favorite
.