การรวบรวมข้อมูลปริมาณพลังงาน น้ำตาล เกลือ และไขมันอาหารบรรจุเสร็จพร้อมรับประทาน

โดย: เกริกกล้า ฮวดเจริญ, จิระดา เจริญมานพ    ปีการศึกษา: 2552    กลุ่มที่: 60

อาจารย์ที่ปรึกษา: วราภัสร์ พากเพียรกิจวัฒนา , ผุสนี ทัดพินิจ    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: รวบรวม, ฉลากโภชนาการ, พลังงาน, น้ำตาล, เกลือ, ไขมัน, อาหารสำเร็จรูป, Energy, sugar, salt, total fat, ready to eat food
บทคัดย่อ:
โครงการนี้ทำการสำรวจและรวบรวมข้อมูลปริมาณพลังงาน น้ำตาล เกลือ และไขมันของอาหารบรรจุเสร็จพร้อมรับประทานที่ได้นับความนิยมในหมู่นักศึกษา โดยทำการศึกษากลุ่มอาหาร 2 กลุ่ม คือ กลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป และ ขนมขบเคี้ยวที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด เพื่อสำรวจส่วนประกอบของอาหารบรรจุเสร็จพร้อมรับประทาน และสามารถใช้ประโยชน์ในการเลือกซื้ออาหารและเลือกบริโภคให้เหมาะสมกับความต้องการหรือภาวะทางโภชนาการ ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (เส้นบะหมี่/เส้นเล็ก/เล้นหมี่/เส้นใหญ่/วุ้นเส้น) ให้พลังงานคิดเป็นหน่วยกิโลแคลอรีต่อหนึ่งหน่วยบริโภค อยู่ระหว่าง 130-280 กิโลแคลอรี โดยเส้นบะหมี่ให้พลังงานมากที่สุด และพลังงานส่วนใหญ่มากจากไขมัน ส่วนวุ้นเส้นให้พลังงานน้อยที่สุด ส่วนปริมาณโซเดียมในอาหารกลุ่มนี้จะอยู่ระหว่าง 1,030-2,230 มิลลิกรัมต่อ หนึ่งหน่วยบริโภค โดยผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณโซเดียมมากที่สุดคือ วุ้นเส้น และน้อยที่สุดคือ เส้นบะหมี่ กลุ่มโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปให้พลังงานอยู่ระหว่าง 150-160 กิโลแคลอรีต่อหน่วยบริโภค โดยมีปริมาณโซเดียมระหว่าง 1,150-1,310 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ส่วนซุปญี่ปุ่นกึ่งสำเร็จรูปให้พลังงานและปริมาณโซเดียมต่ำสุด คือให้พลังงานอยู่ในช่วง 20-30 กิโลแคลอรี และมีปริมาณโซเดียมอยู่ระหว่าง 380-660 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภคเท่านั้น ผลจากการสำรวจกลุ่มขนมขบเคี้ยว ซึ่งได้แก่มันฝรั่งทอดกรอบ ข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวอบกรอบ ข้าวโพดอบกรอบ ถั่วอบกรอบ ปลาเส้น ที่ทำการปรับให้หน่วยบริโภคมีน้ำหนัก 30 กรัม พบว่าขนมขบเคี้ยวให้พลังงานอยู่ระหว่าง 100-182 กิโลแคลอรี โดยผลิตภัณฑ์ถั่วอบกรอบให้พลังงานมากที่สุด ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ให้พลังงานน้อยที่สุดคือ ปลาเส้น ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณไขมันน้อยที่สุดด้วย (0.5 กรัม) ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นๆ มีปริมาณไขมันอยู่ในช่วงระหว่าง 3-14 กรัมต่อน้ำหนัก 30 กรัม ปริมาณโซเดียมในกลุ่มขนมขบเคี้ยวอยู่ระหว่าง 64-279 มิลลิกรัม ยกเว้นปลาเส้นที่มีปริมาณโซเดียมสูง 690-850 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 30 กรัม จากข้อมูลที่ได้จะเห็นว่าการรับประทานอาหารกึ่งสำเร็จรูปและขนมขบเคี้ยวในแต่ละวันมากเกินไป อาจทำให้ได้รับพลังงานหรือโซเดียมเกินจากปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันได้
abstract:
This project objective is to assess energy, sugar, salt and total fat contents of ready to eat food that is popular among students. Two types of commercial food: instant food and snacks were selected. The energy, sugar, salt, and total fat contents of these products can be used as the guideline for choosing and consuming the right food for good health. The instant food is composed of Chinese vermicelli, large strip, medium strip, small strip and vermicelli. The energy content of these products was 130-280 kcal per serving. The Chinese vermicelli contained the highest energy and almost of energy came from fat content and the lowest energy was vermicelli. Sodium contents of instant noodle were between 1,030 and 2,230 mg per serving. Vermicelli contained the highest sodium content and Chinese vermicelli had the lowest. Instant rice porridge also had high level of sodium content range between 1,150 and 1,310 mg and provided energy only 150-160 kcal per serving. Instant Japanese soup group provided only 20-30 kcal but contained 380-660 mg of sodium per serving. Another type was snack, composed of crisp potato, crisp rice, crisp corn, crisp nut and fish snack. The energy content of these products were 100-182 kcal per 30 g (of weight). Crisp nut contained the highest energy content. Fish snack gave the lowest energy and total fat contents (0.5 g) but high sodium content range between 690-850 mg. The other snack products had fat contents range between 3-14 g per 30 g of weight and sodium contents between 64-279 mg. The excess intake of these kind of foods may get too much of energy and sodium contents and can lead to many chronic diseases.
.