การพัฒนาตำรับครีมชะลอความแก่จากสารสกัดลูกยอ

โดย: ณัฏฐินี อนันตโชค,ภาวินี วิสุทธิ์เสรีพันธุ์    ปีการศึกษา: 2543    กลุ่มที่: 7

อาจารย์ที่ปรึกษา: ปลื้มจิตต์ โรจนพันธุ์ , วันดี กฤษณพันธ์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: ยอบ้าน, ครีมชะลอความแก่, สารต้านอนุมูลอิสระ, Morinda citrifolia Linn., Noni, Antiaging cream, Antiwrinkle, Antioxidant
บทคัดย่อ:
การพัฒนาตำรับครีมชะลอความแก่จากสารสกัดลูกยอเป็นโครงการพิเศษที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อคิดค้นตำรับครีมชะลอความแก่ใหม่ ๆ จากผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันหรือชะลอความแก่ของสภาพผิวหนังให้กับผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น ซึ่งมักจะเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ไม่พึงปรารถนา และยังเป็นการส่งเสริมการใช้สมุนไพรผลิตเครื่องสำอาง การทดลองนี้เริ่มจากการสกัดสารจากผลยอบ้านด้วยน้ำ และ 80% เอทธานอล เปรียบเทียบสารสำคัญกับน้ำยอที่มีขายในท้องตลาดโดยวิธี TLC ในระบบตัวทำละลาย คลอโรฟอร์ม:เมทธานอล (8:2) พบว่าแสดงผลบนแผ่น TLC เหมือนกัน จากนั้นศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและความคงตัวของครีมเบส เพื่อหาครีมเบสที่เหมาะสมมาใช้ในการเตรียมครีมยอ และศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและความคงตัวของครีมยอ แล้วเลือกครีมยอที่เหมาะสม 1 ตำรับมาทดสอบฤทธิ์ลดรอยเหี่ยวย่นในอาสาสมัคร โดยให้อาสาสมัครทาครีมยอบริเวณหางตาด้านขวา และครีมเบสบริเวณหางตาด้านซ้าย ก่อนนอนทุกคืน เป็นเวลา 5 สัปดาห์ วัดผลด้วยเครื่อง skin visiometer จากผลการทดลองพบว่า หลังการใช้ครีมยอและครีมเบส 5 สัปดาห์ ครีมทั้งสองสามารถลดรอยเหี่ยวย่นได้อย่างมีนัยสำคัญ และครีมยอสามารถลดรอยเหี่ยวย่นได้มากกว่าครีมเบสอย่างมีนัยสำคัญ จากการทดลองนี้จึงมีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาครีมยอไปสู่การผลิตเป็นเครื่องสำอางในขั้นอุตสาหกรรมต่อไป
abstract:
The formulation development of Morinda extract antiaging cream is a special project to develop new antiaging cream from natural products. It is an alternative skin care natural cosmatics. The Morinda extract was received by aqueous and ethanol extract. Thin layer chromatography comparisons of the extracts to commercial noni juice (Morinda citrifolia fruit juice) using chloroform:methanol (8:2) as the developing solvent showed the same important constituents. The studies of the physical properties and stability of cream base formulas were done to obtain the suitable cream base for the preparation of Morinda extract cream. The Morinda creams were prepared and the physical properties and stability study were conducted for the optimum Morinda cream used for antiwrinkle study. The volunteers applied Morinda extract cream on the end of the right eye skin and cream base on the end of the left eye skin before bedtime everyday for 5 weeks. Skin wrinkle was detected by skin visiometer. Results showed that both cream formulas have antiwrinkle activity significantly and Morinda extract cream showed antiwrinkle activity better than cream base significantly. It is therefore promising to develop Morinda extract cream for industrial production of cosmetics.
.