การประเมินศักยภาพของสารสกัดแกนในเม็ดมะม่วง ในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และการพัฒนาตารับเฉพาะที่

โดย: นางสาวเบญจวรรณ งามขำ, นางสาวพิชญา แก้วมณี    ปีการศึกษา: 2557    กลุ่มที่: 8

อาจารย์ที่ปรึกษา: พิมลพรรณ พิทยานุกุล , มัลลิกา ชมนาวัง , จิราพร เลื่อนผลเจริญชัย , แม้นสรวง วุฒิอุดมเลิศ    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: สารสกัดแกนในเม็ดมะม่วง, เพสต์ป้ายปาก, เชื้อราแคนดิดา, เชื้อแบคทีเรีย, Mango seed kernel extract, oral paste, Candida albicans, bacteria
บทคัดย่อ:
วัตถุประสงค์ของโครงการพิเศษนี้เพื่อประเมินศักยภาพของสารที่เป็นองค์ประกอบหลักของสารสกัดแกนในเม็ดมะม่วง (MSKE) ในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคและพัฒนาตารับยาใช้เฉพาะที่ในช่องปาก วิธีการศึกษารวมถึง การวิเคราะห์หาปริมาณ total phenolic, total flavonoid และ total condensed tannin ใน MSKE การประเมินประสิทธิภาพของ MSKE ในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ทั้งแบคทีเรียชนิดแกรมบวก แกรมลบ และ Candida albicans ใช้วิธี broth dilution ผลการศึกษาพบว่า MSKE มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อ C. albicans และ gram-positive bacteria: S. aureus, S. epidermidis, S. pyogenes, B. subtilis การพัฒนาตารับใช้เฉพาะที่ ‘เจลรักษาแผลในช่องปาก’ จึงมุ่งเน้นที่การยับยั้งเชื้อดังกล่าวเป็นสาคัญ โดยให้มีความเข้มข้นของ MSKE ในตารับเท่ากับ 2MFCs สาหรับเชื้อรา และ ≥10MBCs สาหรับเชื้อแบคทีเรีย แกรมบวก ตารับเจลใช้เฉพาะที่ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพในการยับยั้ง C. albicans และมีคุณสมบัติยึดเกาะติดกับเยื่อบุช่องปากได้ดี
abstract:
The aims of this special project were to evaluate the potentials of the major active components of mango seed kernel extract (MSKE) in inhibiting pathogenic microorganisms and the development of topical preparation for oral use. Methods of studies included the determinations of total phenolic contents, total flavonoid contents and total condensed tannin contents. Broth dilution method was used for evaluating the inhibitory potentials against microorganisms. The test microorganisms were gram-positive bacteria; gram-negative bacteria and Candida albicans. The results of this study found that MSKE demonstrated inhibitory potentials against C. albicans and gram-positive bacteria: S. aureus, S. epidermidis, S. pyogenes, B. subtilis. The topical gel formulation containing MSKE was then developed for inhibiting these microorganisms. The concentrations of MSKE of the formulations were 2 minimum fungal concentrations (2MFCs) for C. albicans and ≥10 minimum bactericidal concentrations (10MBCs) for gram-positive bacteria. The developed gel formulations demonstrated effectiveness against C. albicans and good oral adhesive properties.
.