รหัสคำถามที่ 2181 : อยากทราบว่า มีวิตามินเพิ่มน้ำหนัก จริงเหรอคะ เห็นมีโฆษณาในอินเตอร์เน็ต แล้วบอกว่าได้รับรองจาก อย. อยากทราบอีกว่า มีวิธีตรวจสอบรึเปล่าว่า เครื่องหมาย อย.ที่ระบุบนฉลากเป็นของจริงหรือปลอม
หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยาอยากทราบว่า มีวิตามินเพิ่มน้ำหนัก จริงเหรอคะ เห็นมีโฆษณาในอินเตอร์เน็ต แล้วบอกว่าได้รับรองจาก อย. อยากทราบอีกว่า มีวิธีตรวจสอบรึเปล่าว่า เครื่องหมาย อย.ที่ระบุบนฉลากเป็นของจริงหรือปลอม


รหัสคำถาม: 2181 ถามโดย: น้ำ (นักศึกษา) เมื่อ: 31/08/2010-23:06:58 -- อ่านแล้ว 4290 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร ภญ. ศยามล สุขขา

วิตามินและแร่ธาตุบางชนิดสามารถเพิ่มความอยากอาหารได้ โดยที่มีข้อมูลได้แก่ วิตามินเอและวิตามินบีรวม ซึ่งจะช่วยเร่งการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน เพื่อให้เป็นพลังงาน ดังนั้นผู้ที่รับประทานจะมีอาการหิวบ่อยขึ้น รวมถึงแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง Brewer\\’s yeast หรืออาหารเสริมพวกโปรตีนจะช่วยในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ และทำให้กระตุ้นความอยากอาหารได้ ส่วนข้อบ่งใช้ของยากลุ่มวิตามินและเกลือแร่ตามที่ได้ขึ้นทะเบียนส่วนใหญ่จะใช้ในรายที่มีการขาดวิตามินและเกลือแร่นั้นๆ หรือในโรคที่เกิดจากการขาดวิตามินและเกลือแร่นั้นๆ อย่างไรก็ตามแม้ว่าจากคุณสมบัติของตัวยาเองที่สามารถกระตุ้นความอยากอาหารได้ วิตามินบางอย่างก็มีข้อควรระวังในการใช้ เช่นวิตามินประเภทที่ละลายในไขมันได้ดี ซึ่งหากได้รับมากเกินไปร่างกายจะเก็บสะสมไว้ และทำให้เกิดพิษจากวิตามินแต่ละชนิดได้ รวมถึงผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว หรือกำลังมีสภาวะบางอย่าง เช่น การตั้งครรภ์ ก็มีข้อควรระวังในการใช้เช่นเดียวกัน ดังนั้นก่อนที่จะซื้อวิตามินรับประทานเองแนะนำให้ทำการปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ค่ะ

เนื่องจากวิตามินได้มีการขึ้นทะเบียนเป็นยา ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดในฉลากและเอกสารกำกับยาตามที่ได้มีการขึ้นทะเบียนเป็นยาสามารถสืบค้นได้ที่ http://www.fda.moph.go.th/fda-net/html/product/drug/label-d.htm

อ้างอิงจาก:
1. ยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2547 [Available at: http://www.thaifda.com/ed2547/ed-list.asp] Access date 1 Sep 2010.
2. Poor Appetite [Available at: http://www.emedicinal.com/diseases/poorappetite.php] Access date 1 Sep 2010.


ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (106 KB.)ดูคำถามทั้งหมดDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล