หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ข่าวยาประจำสัปดาห์

ดูข่าวยาทั้งหมด

Metformin อาจมีประโยชน์ในการรักษา Polycystic Ovary Syndrome

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 4 เดือน มิถุนายน ปี 2550 -- อ่านแล้ว 10560 ครั้ง

Polycystic Ovary Syndrome (PCOS) พบได้ร้อยละ 5-10 ในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ โดยมีลักษณะ คือ มีระดับฮอร์โมน androgen สูง,รอบประจำเดือนผิดปกติ,ขนดก,เป็นสิว และ PCOS พบว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดคล้ายกับที่พบใน metabolic syndrome และ PCOS ยังมีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน(Insulin resistance) การรักษาภาวะ PCOS เป็นการรักษาตามอาการซึ่งมีการศึกษาแสดงว่าการใช้ยา metformin สามารถทำให้อาการของ PCOS ดีขึ้นโดยมีผลลดระดับน้ำตาลในภาวะอดอาหารและ LDL cholesterol โดยไม่มีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม ดังนั้นยา metformin อาจจะช่วยผู้หญิงที่มีปัญหา PCOS ที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน

ยา metformin จัดอยู่ใน Pregnancy Category B ซึ่งน่าจะใช้ได้อย่างปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาที่เพียงพอของการใช้ metformin ในหญิงตั้งครรภ์ดังนั้นควรใช้ด้วยความระมัดระวังในผู้ป่วยเหล่านี้ นอกจากนี้ยังมียาอื่นที่ใช้ในการรักษาอาการที่เกิดจาก PCOS เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อปรับรอบประจำเดือนให้ปกติ,ลดระดับฮอร์โมน androgen และช่วยลดการเกิดสิว การควบคุมอาหารและออกกำลังกายสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยทำให้การทำงานของอินซูลินดีขึ้นและช่วยให้รอบประจำเดือนเป็นปกติ

อ้างอิงจาก:

ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (105 KB.)

ดูข่าวยาทั้งหมด

สารคลังข้อมูลยา

ฉบับที่ 75

ฉบับที่ 74

ฉบับที่ 73

บทความความรู้สู่ประชาชน

DIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล