หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ถาม-ตอบปัญหาเรื่องยาจากเภสัชกร


แสดงคำถามเฉพาะกลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อ
1. หากจำเป็นต้องใช้ NSAIDs ร่วมกับยาลดความดัน เช่น AECI จะสามารถเลือกใช้ยาตัวไหนได้บ้างคะ

รหัสคำถาม: 7571 ถามโดย: mp เมื่อ: 19/01/2019-13:53:31
คำตอบ: การใช้ยากลุ่ม non-steroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs) ร่วมกับยาในกลุ่ม angiotensin converting enzyme inhibitors (ACEIs) พบว่ายาในกลุ่ม NSAIDs ล้วนสามารถรบกวนฤทธิ์ในการลดระดับความดันโลหิตของยาทั้งหลายในกลุ่ม ACEIs ได้ เนื่องจากยาในกลุ่ม NSAIDs อาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นเล็กน้อย ดังนั้นหากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยาในกลุ่ม NSAIDs ร่วมกับยาลดความดันโลหิตในกลุ่ม ACEIs แนะนำให้ใช้ยาในกลุ่ม NSAID... อ่านแล้ว 171 ครั้ง
2. ในผู้ป่วยที่มีน้ำมูกร่วมกับอาการปวดเมื่อย สามารถใช้ยา orphenadrine ในการลดน้ำมูกได้หรือไม่ หรือ ยังต้องใช้ร่วมกับ H1 antagonist เนื่องจากยา orphenadrine มีฤทธิ์ anticholinergic

รหัสคำถาม: 7569 ถามโดย: mp เมื่อ: 18/01/2019-14:43:13
คำตอบ: ยา orphenadrine เป็นยาคลายกล้ามเนื้อ ใช้รักษาอาการปวดกล้ามเนื้อเฉียบพลัน (กรณีปวดกล้ามเนื้อในโรคหวัดจะค่อยๆ ทุเลาลงได้เองหรือใช้ยาแก้ปวด [analgesics]) ถึงแม้ orphenadrine จะมีฤทธิ์ anticholinergic อีกทั้งมีโครงสร้างคล้ายยาต้านฮีสตามีนบางตัว แต่ก็มีฤทธิ์ต้านฮีสตามีนต่ำ ประกอบกับไม่มีข้อบ่งใช้ในการลดน้ำมูก ดังนั้นหากผู้ป่วยมีอาการน้ำมูกไหลสามารถใช้ยาลดน้ำมูกในกลุ่มยาต้านฮีสตามีน (H1 antagonists) ตัว... อ่านแล้ว 128 ครั้ง
3. ฉีดยา Diclofenac ขณะตั้งครรภ์ได้21สัปดาห์ จะเป็นอะไรไหมจะมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ไหม

รหัสคำถาม: 7535 ถามโดย: กุ้ง เมื่อ: 19/10/2018-19:00:22
คำตอบ: Diclofenac เป็นยาในกลุ่มบรรเทาอาการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ใช้ลดอาการอักเสบและอาการปวดจากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากโรคข้ออักเสบ ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนถึงความปลอดภัยของการใช้ยานี้ในหญิงมีครรภ์ (มีเพียงการศึกษาจากสัตว์ทดลอง) จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยานี้รวมถึงยาอื่นในกลุ่มยาบรรเทาอาการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ในหญิงมีครรภ์โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ตั้งแต่ 30 สัปดาห์ขึ้นไป ส่วนกา... อ่านแล้ว 265 ครั้ง
4. หากฉีดยากลุ่ม NSAIDs แล้ว จะต้องรอถึงระยะเวลานานเท่าไร จึงสามารถเริ่มกินยากลุ่ม NSAIDs ได้

รหัสคำถาม: 7482 ถามโดย: อริสา เมื่อ: 31/07/2018-21:18:09
คำตอบ: NSIADs (nonsteroidal anti-inflammatory drugs) หรือยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ มีข้อบ่งใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดและอักเสบ รูปแบบที่ใช้มีทั้งรูปแบบรับประทานและยาฉีด หากได้รับยาชนิดฉีดมาแล้วและผู้ป่วยอยู่ในสภาพที่สามารถรับประทานยาได้ อาจเปลี่ยนมาใช้ยาชนิดรับประทาน การจะเริ่มรับประทานยาได้เมื่อไรนั้น พิจารณาข้อมูลจากระยะเวลาที่ยาออกฤทธิ์ว่าครอบคลุมนานมากน้อยเพียงใด (อาจดูได้จากเอกสารกำกับยาที่มากับ... อ่านแล้ว 444 ครั้ง
5. อยากทราบว่าก่อนใช้ยา Alendronate Bisphosphonate ทำไมต้องดูแลอนามัยในช่องปากให้เสร็จถึงจะเริ่มใช้ได้ จากการศึกษาเบื้องต้นทราบว่าจะทำให้ขากรรไกรตาย อยากทราบสาเหตุที่ส่งผลถึงขากรรไกร

รหัสคำถาม: 7417 ถามโดย: ทิพธัญญา เพ็งนวม เมื่อ: 08/06/2018-23:54:01
คำตอบ: อะเลนโดรเนต (alendronate) เป็นยารักษาโรคกระดูกพรุน จัดอยู่ในกลุ่มบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonates) ตามลักษณะโครงสร้างของยา ที่ผ่านมามีรายงานถึงความเสี่ยงต่อการเกิดขากรรไกรตาย (osteonecrosis of the jaw) จากการใช้ยาในกลุ่มนี้ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับชนิดยา ขนาดยา ระยะเวลาที่ใช้ อายุผู้ที่ใช้ยา อนามัยของช่องปาก การบาดเจ็บของกระดูกขากรรไกร (รวมถึงการทำหัตถการทันตกรรมที่ทำให้บาดเจ็บรุนแรง) ด้วยเหตุนี้เมื่อใช้ยาใ... อ่านแล้ว 477 ครั้ง
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | Last >> 


กรองคำถามตาม


กลุ่มทางเดินอาหาร (145) กลุ่มทางเดินหายใจและหูตาคอจมูก (124) กลุ่มหัวใจและหลอดเลือด (250) กลุ่มระบบประสาท (174) กลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อ (120) กลุ่มภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ (330) กลุ่มฮอร์โมน (424) กลุ่มทางเดินปัสสาวะ (19) กลุ่มระบบสืบพันธุ์ (257) กลุ่มมะเร็ง (25) กลุ่มวิตามินและอาหารเสริม (185) กลุ่มผิวหนังและเครื่องสำอาง (171) กลุ่มอื่นๆ (181)

ตั้งคำถามใหม่


เรียนผู้ใช้บริการ เนื่องจากมีคำถามถูกส่งเข้ามาในระบบจำนวนมาก และทางเว็บไซต์คลังข้อมูลยาไม่มีเจ้าหน้าที่ที่สามารถตอบคำถามได้ทันที นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตอบคำถามทุกครั้ง หากท่านต้องการถามปัญหาเร่งด่วนเพื่อให้ได้คำตอบใน 1 สัปดาห์ ทางเราอาจไม่สามารถให้บริการท่านได้ หากท่านมีปัญหาด่วน โปรดลองใช้ช่องค้นหาด้านบน เพื่อหาคำถามที่เราเคยตอบไว้ จึงเรียนมาเพื่อทราบ
คำถาม
ชื่อผู้ถาม (ไม่จำเป็นต้องเขียนชื่อ-นามสกุลจริง)
อาชีพ
ที่ทำงาน
E-mail
รหัสยืนยันบุคคล
CAPTCHA Image
ใส่ตัวอักษรที่คุณเห็นลงในช่องด้านล่าง
อ่านไม่ออก? เปลี่ยนรูปDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล