หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ถาม-ตอบปัญหาเรื่องยาจากเภสัชกร


แสดงคำถามเฉพาะกลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อ
1. ฉีดยา Diclofenac ขณะตั้งครรภ์ได้21สัปดาห์ จะเป็นอะไรไหมจะมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ไหม

รหัสคำถาม: 7535 ถามโดย: กุ้ง เมื่อ: 19/10/2018-19:00:22
คำตอบ: Diclofenac เป็นยาในกลุ่มบรรเทาอาการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ใช้ลดอาการอักเสบและอาการปวดจากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากโรคข้ออักเสบ ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนถึงความปลอดภัยของการใช้ยานี้ในหญิงมีครรภ์ (มีเพียงการศึกษาจากสัตว์ทดลอง) จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยานี้รวมถึงยาอื่นในกลุ่มยาบรรเทาอาการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ในหญิงมีครรภ์โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ตั้งแต่ 30 สัปดาห์ขึ้นไป ส่วนกา... อ่านแล้ว 82 ครั้ง
2. หากฉีดยากลุ่ม NSAIDs แล้ว จะต้องรอถึงระยะเวลานานเท่าไร จึงสามารถเริ่มกินยากลุ่ม NSAIDs ได้

รหัสคำถาม: 7482 ถามโดย: อริสา เมื่อ: 31/07/2018-21:18:09
คำตอบ: NSIADs (nonsteroidal anti-inflammatory drugs) หรือยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ มีข้อบ่งใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดและอักเสบ รูปแบบที่ใช้มีทั้งรูปแบบรับประทานและยาฉีด หากได้รับยาชนิดฉีดมาแล้วและผู้ป่วยอยู่ในสภาพที่สามารถรับประทานยาได้ อาจเปลี่ยนมาใช้ยาชนิดรับประทาน การจะเริ่มรับประทานยาได้เมื่อไรนั้น พิจารณาข้อมูลจากระยะเวลาที่ยาออกฤทธิ์ว่าครอบคลุมนานมากน้อยเพียงใด (อาจดูได้จากเอกสารกำกับยาที่มากับ... อ่านแล้ว 248 ครั้ง
3. อยากทราบว่าก่อนใช้ยา Alendronate Bisphosphonate ทำไมต้องดูแลอนามัยในช่องปากให้เสร็จถึงจะเริ่มใช้ได้ จากการศึกษาเบื้องต้นทราบว่าจะทำให้ขากรรไกรตาย อยากทราบสาเหตุที่ส่งผลถึงขากรรไกร

รหัสคำถาม: 7417 ถามโดย: ทิพธัญญา เพ็งนวม เมื่อ: 08/06/2018-23:54:01
คำตอบ: อะเลนโดรเนต (alendronate) เป็นยารักษาโรคกระดูกพรุน จัดอยู่ในกลุ่มบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonates) ตามลักษณะโครงสร้างของยา ที่ผ่านมามีรายงานถึงความเสี่ยงต่อการเกิดขากรรไกรตาย (osteonecrosis of the jaw) จากการใช้ยาในกลุ่มนี้ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับชนิดยา ขนาดยา ระยะเวลาที่ใช้ อายุผู้ที่ใช้ยา อนามัยของช่องปาก การบาดเจ็บของกระดูกขากรรไกร (รวมถึงการทำหัตถการทันตกรรมที่ทำให้บาดเจ็บรุนแรง) ด้วยเหตุนี้เมื่อใช้ยาใ... อ่านแล้ว 389 ครั้ง
4. ถามเรื่องยาคลอโรควีนค่ะ เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอย กินยาคลอโรควีนขนาด250มิลลืกรัม วันละครึ่งเม็ด คือ125มิลลิกรัมค่ะ เว้นวันจันทร์และวันศุกร์. อยากทราบว่าถ้าต้องการมีลูก กินยาปริมาณเท่านี้จะมีผลต่อลูกหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ

รหัสคำถาม: 7321 ถามโดย: อภัสนันท์ วงศ์จันนา เมื่อ: 25/01/2018-10:20:32
คำตอบ: คลอโรควิน (chloroquine) เป็นยาต้านโรคมาเลเรียที่มีการนำมาใช้ในการรักษาโรคอื่นด้วยรวมถึงโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ขนาดยาที่แนะนำคือ 150 มิลลิกรัมต่อวัน สูงสุดไม่เกินวันละ 2.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ขนาดยาที่ใช้อาจลดลงเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผลเสียต่อจอตา การใช้ยาคลอโรควินนั้นยังไม่มีการศึกษาที่มากพอถึงความปลอดภัยของการใช้ยานี้ในหญิงตั้งครรภ์ มีเพียงการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่ายานี้ทำให้เกิดอันตรายต่อตัวอ่... อ่านแล้ว 374 ครั้ง
5. พบคุณหมอบอกว่าทีค่าการอักเสบ มีภาวะรูมาตอย ให้ยาคลอโลควิน มารับประทานกับยาแก้อักเสบกลุ่มไม่ใช้สเตียรอย อยากทราบเป็นภาหะธารัสซีเมีย กินแล้วจะเป็นอันตรายไหม และรับประทาน ร่วมกับวิตามินบี ได้ไหม

รหัสคำถาม: 7189 ถามโดย: ผึ้ง เมื่อ: 12/07/2017-21:36:54
คำตอบ: โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (rheumatoid arthritis) เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของเยื่อหุ้มข้อ ร่วมกับการอักเสบของอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันมียาหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้รักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โดยยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ในรูปแบบยารับประทาน เป็นยาที่ใช้เพื่อลดการอักเสบของข้อและลดอาการปวดข้อด้วย ส่วนยาคลอโรควิน (chloroquine) เป็นยาที่สามารถชะลอการรุดหน้าของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ ย... อ่านแล้ว 610 ครั้ง
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | Last >> 


กรองคำถามตาม


กลุ่มทางเดินอาหาร (145) กลุ่มทางเดินหายใจและหูตาคอจมูก (124) กลุ่มหัวใจและหลอดเลือด (248) กลุ่มระบบประสาท (173) กลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อ (118) กลุ่มภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ (327) กลุ่มฮอร์โมน (421) กลุ่มทางเดินปัสสาวะ (19) กลุ่มระบบสืบพันธุ์ (256) กลุ่มมะเร็ง (25) กลุ่มวิตามินและอาหารเสริม (185) กลุ่มผิวหนังและเครื่องสำอาง (171) กลุ่มอื่นๆ (179)

ตั้งคำถามใหม่


เรียนผู้ใช้บริการ เนื่องจากมีคำถามถูกส่งเข้ามาในระบบจำนวนมาก และทางเว็บไซต์คลังข้อมูลยาไม่มีเจ้าหน้าที่ที่สามารถตอบคำถามได้ทันที นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตอบคำถามทุกครั้ง หากท่านต้องการถามปัญหาเร่งด่วนเพื่อให้ได้คำตอบใน 1 สัปดาห์ ทางเราอาจไม่สามารถให้บริการท่านได้ หากท่านมีปัญหาด่วน โปรดลองใช้ช่องค้นหาด้านบน เพื่อหาคำถามที่เราเคยตอบไว้ จึงเรียนมาเพื่อทราบ
คำถาม
ชื่อผู้ถาม (ไม่จำเป็นต้องเขียนชื่อ-นามสกุลจริง)
อาชีพ
ที่ทำงาน
E-mail
รหัสยืนยันบุคคล
CAPTCHA Image
ใส่ตัวอักษรที่คุณเห็นลงในช่องด้านล่าง
อ่านไม่ออก? เปลี่ยนรูปDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล