หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ถาม-ตอบปัญหาเรื่องยาจากเภสัชกร


แสดงคำถามเฉพาะกลุ่มทางเดินอาหาร
1. การใช้ยากลุ่ม macrolides ร่วมกับ domperidone สามารถให้ร่วมกันได้หรือไม่ ต้องระมัดระวังการเกิด QT prolongation มากแค่ไหนคะ (ห้ามใช้ร่วมกันหรือระมัดระวังในผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง)

รหัสคำถาม: 7541 ถามโดย: mp เมื่อ: 26/10/2018-13:49:43
คำตอบ: ยากลุ่ม macrolides เช่น erythromycin, clarithromycin, azithromycin เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น การติดเชื้อที่ทางเดินหายใจ ยาในกลุ่มนี้มีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ (เกิด QT prolongation) และยังมีผลยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ตับ (เช่น CYP3A4 ถึงแม้ว่ายาบางชนิดยังมีข้อมูลไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการยับยั้งเอนไซม์นี้ว่ามีมากน้อยเพียงใด) ที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดยาบางชนิ... อ่านแล้ว 330 ครั้ง
2. การใช้ CLARITHROMYCIN 500 MR ในผู้ป๋วย H. Pylori มีขนาดการรับประทานอย่างไรคับ

รหัสคำถาม: 7513 ถามโดย: เอกภพ บัวบาน เมื่อ: 13/09/2018-18:31:52
คำตอบ: ยา clarithromycin เป็นยาต้านจุลชีพในกลุ่ม macrolides มีข้อบ่งใช้ในการรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียที่ทางเดินหายใจ ผิวหนังและที่อื่นๆ รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย ชื่อ Helicobacter pylori (หรือ H. pylori) ในทางเดินอาหาร ในกรณีที่ใช้กับการติดเชื้อแบคทีเรียที่กล่าวถึง มีสูตรยาที่ใช้หลายอย่าง โดยทั่วไปเป็นสูตรที่ประกอบด้วยยาต้านแบคทีเรีย 2 ชนิด ร่วมกับยายับยั้งการหลั่งกรดในกลุ่ม proton pump inhibitors อีก 1... อ่านแล้ว 401 ครั้ง
3. การใช้ยา domperidone ในระยะยาว ในการใช้บรรเทาอาการเป็นครั้งคราว เช่นอาการท้องอืด แต่ใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน สามารถใช้ได้หรือไม่ ใช้ได้เป็นเวลานานเท่าไหร่ ขนาดยาเท่าไหร่รวมถึงความปลอดภัยในผู้สูงอายุ ข้อบ่งใช้ของdomperidone ในการรักษาอาการในระบบทางเดินอาหาร ใช้ขนาดเท่าไหร่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่

รหัสคำถาม: 7508 ถามโดย: Spm เมื่อ: 09/09/2018-15:51:18
คำตอบ: ยา domperidone เป็นยาที่ออกฤทธิ์เพิ่มการเคลื่อนไหวของทางเดินอาหาร ใช้บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ผู้ใหญ่รับประทานครั้งละ 10 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง (ขนาดยาสูงสุดไม่เกินวันละ 30 มิลลิกรัม) ก่อนอาหาร ระยะเวลาที่ใช้ยาควรสั้นที่สุดตามความจำเป็น (ไม่ควรใช้ต่อเนื่องเกิน 7 วัน) และไม่แนะนำให้รับประทานยาบ่อยหรือใช้ในระยะยาว ยานี้มีอาการไม่พึงประสงค์หลายอย่างรวมถึงอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งอาจเกิดได้รุนแร... อ่านแล้ว 358 ครั้ง
4. มีอาการเรอเปรี้ยว จุกเสียดเเน่นหน้าอก บางทีเเสบลำคอหลังจากกินข้าว หนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมามีเสียงเเหบเเละไอแห้งๆ เพราะระคายคอตลอดเวลา กินยา ASPIRIN PLAVIX AMLODIPINE เเละ Fosamax ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

รหัสคำถาม: 7484 ถามโดย: ดาราณี จันทร์ เมื่อ: 01/08/2018-09:39:46
คำตอบ: อาการเรอเปรี้ยว จุกเสียดเเน่นหน้าอก เเสบลำคอหลังจากกินข้าว เสียงแหบและไอแห้งๆ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ พฤติกรรมการบริโภคอาหาร (กินอาหารแล้วนอนทันที กินอาหารแต่ละมื้อมากเกิน รวมถึงการกินอาหารประเภทของทอด ของมัน ชา กาแฟ หรืออาหารที่มีรสจัด เป็นต้น) จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อช่วยลดอาการ นอกจากนี้อาการดังกล่าวอาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจาก... อ่านแล้ว 297 ครั้ง
5. อยากทราบว่า การใช้ยา Bioflor saccharomyces boulardii ร่วมกับยาฆ่าเชื้้อ Cifran ciprofloxacin 500 มก. รักษาท้องเสีย สามารถใช้ร่วมกันได้หรือไม่คะ

รหัสคำถาม: 7474 ถามโดย: Koala Jung เมื่อ: 24/07/2018-08:36:57
คำตอบ: ยาต้านจุลชีพ Cifran® มีตัวยาสำคัญคือ ciprofloxacin เป็นยาในกลุ่ม fluoroquinolones ออกฤทธิ์กว้างในการครอบคลุมเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ มีข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารและทางเดินปัสสาวะ ส่วนยา Bioflor® มีตัวยาสำคัญคือ Saccharomyces boulardii CNCM 1-745 เป็นยีสต์ที่นำมาใช้ในการรักษาอาการท้องเสียและความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร กลไกที่ออกฤทธิ์ยังไม่แน่ชัดแต่พบว่าช่วย... อ่านแล้ว 1041 ครั้ง
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | Last >> 


กรองคำถามตาม


กลุ่มทางเดินอาหาร (145) กลุ่มทางเดินหายใจและหูตาคอจมูก (124) กลุ่มหัวใจและหลอดเลือด (250) กลุ่มระบบประสาท (174) กลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อ (120) กลุ่มภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ (330) กลุ่มฮอร์โมน (424) กลุ่มทางเดินปัสสาวะ (19) กลุ่มระบบสืบพันธุ์ (257) กลุ่มมะเร็ง (25) กลุ่มวิตามินและอาหารเสริม (185) กลุ่มผิวหนังและเครื่องสำอาง (171) กลุ่มอื่นๆ (181)

ตั้งคำถามใหม่


เรียนผู้ใช้บริการ เนื่องจากมีคำถามถูกส่งเข้ามาในระบบจำนวนมาก และทางเว็บไซต์คลังข้อมูลยาไม่มีเจ้าหน้าที่ที่สามารถตอบคำถามได้ทันที นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตอบคำถามทุกครั้ง หากท่านต้องการถามปัญหาเร่งด่วนเพื่อให้ได้คำตอบใน 1 สัปดาห์ ทางเราอาจไม่สามารถให้บริการท่านได้ หากท่านมีปัญหาด่วน โปรดลองใช้ช่องค้นหาด้านบน เพื่อหาคำถามที่เราเคยตอบไว้ จึงเรียนมาเพื่อทราบ
คำถาม
ชื่อผู้ถาม (ไม่จำเป็นต้องเขียนชื่อ-นามสกุลจริง)
อาชีพ
ที่ทำงาน
E-mail
รหัสยืนยันบุคคล
CAPTCHA Image
ใส่ตัวอักษรที่คุณเห็นลงในช่องด้านล่าง
อ่านไม่ออก? เปลี่ยนรูปDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล