หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ถาม-ตอบปัญหาเรื่องยาจากเภสัชกร


แสดงคำถามเฉพาะกลุ่มผิวหนังและเครื่องสำอาง
1. ใช้ betamethasone ทารักษาคีรอยด์ได้ไหม

รหัสคำถาม: 7386 ถามโดย: ฟ้าใส ใจจิตชื่น เมื่อ: 01/05/2018-21:56:21
คำตอบ: การรักษาแผลเป็นคีรอยด์ (keloid) มีหลายวิธี เช่น การใช้เลเซอร์ การผ่าตัด การฉายรังสี การฉีดยาโดยตรงเข้าที่รอยแผลเป็น (ยาที่นำมาใช้มีหลายชนิด) วิธีที่ให้ผลดีคือใช้การเลเซอร์และการผ่าตัด ส่วนยาสเตียรอยด์นั้นแม้ว่ายาชนิดฉีดโดยตรงเข้าที่รอยแผล (triamcinolone acetonide) จะเป็นยามาตรฐานที่นำมาใช้ในการรักษา อย่างไรก็ตามมักไม่หายขาด มีอัตราการกลับมาเป็นซ้ำสูง สำหรับยาสเตียรอยด์ชนิดทาภายนอก (เช่น betamethas... อ่านแล้ว 299 ครั้ง
2. ดิฉันเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังค่ะ คุณหมอแนะนำให้ใช้ urea cream ทาผิว ส่วนตัวรู้สึกว่ามันเหนียวมากค่ะ (ยี่ห้อDiabederm 10%) เลยลองเอาไปผสมน้ำให้มันเหลวขึ้น การผสมน้ำมีผลอะไรกับตัวยาไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

รหัสคำถาม: 7320 ถามโดย: บีม เมื่อ: 24/01/2018-21:26:16
คำตอบ: Diabederm® เป็นชื่อทางการค้าของ urea cream มีประโยชน์ในการรักษาโรคผิวหนังหลายชนิดรวมถึงโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การนำ urea cream ไปผสมกับน้ำอาจส่งผลต่อความคงตัวของตำรับ ทำให้เกิดการแยกชั้น และอาจทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาต่ำลง ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้นำ urea cream ไปผสมน้ำ keywords: urea cream, ความคงตัว... อ่านแล้ว 821 ครั้ง
3. ดิฉันเป็นเชื้อราที่ใบหน้าค่ะคุณหมอให้ยาทาclotrimazoleมาทา ดิฉันอยากทราบว่าจะสามารถทา skin care ตามหลังจากนั้นได้ไหมคะ

รหัสคำถาม: 7294 ถามโดย: Maggie Sanverse เมื่อ: 22/12/2017-23:15:19
คำตอบ: การทายาบริเวณผิวหนัง ต้องการให้ตัวยาสำคัญไปออกฤทธิ์โดยตรงบริเวณชั้นผิวหนังที่เป็นโรคโดยไม่ผ่านการดูดซึมเข้าระบบในร่างกาย ซึ่งนอกเหนือจากคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์และตัวยาสำคัญแล้ว ลักษณะของผิวหนังบริเวณที่ทา เช่น รอยโรค สิ่งปกคลุมผิวหนังทั้งก่อนและหลังทายา (รวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหนัง) ล้วนมีผลต่อการแทรกซึมของตัวยาสำคัญได้ ด้วยเหตุนี้ จึงไม่แนะนำให้ทาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหนัง (skin cares) ภายหลังจากทายาโคลไต... อ่านแล้ว 507 ครั้ง
4. รบกวนสอบถามค่ะ ลูกชายเป็นแผลที่ผิวหนัง มา2-3เดือนได้ค่ะ ไม่หายซะที ไปหาคุณหมอโรคผิวหนัง หมอบอกว่าอักเสบและเกิดการติดเชื้อ จึงจ่ายยา prednisolone ทานครั้งละ2เม็ด เช้า-เย็น พร้อมยาแก้อักเสบ แคบซูล(สีส้มและดำ)ทาน1เม็ด 3ครั้งเช้า-กลางวัน-เย็น และยาทา สบู่ ฯ สิ่งที่รบกวนสอบถามคือ ลูกชายอายุ11ขวบ นน.51กก. ทานprednisoloneในปริมาณที่มากเกินไปหรือไม่ หมอให้ทานติดต่อกัน5วันเลย (เนื่องจากดิฉันเคยทราบข้อมูลมาว่าเป็นสเตียรอยด์ แล้วให้ทานครั้งละ1เม็ด ติดต่อกัน3วันก้อเพียงพอ) ดิฉันไม่ทราบว่าปริมาณดังกล่าว จะรับตัวยามากเกินไปหรือไม่ รบกวนตอบด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

รหัสคำถาม: 7228 ถามโดย: โบล์ เมื่อ: 08/09/2017-07:15:32
คำตอบ: ยา prednisolone เป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและกดภูมิคุ้มกัน ใช้รักษาโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันและการอักเสบ ยานี้ใช้กับผู้ป่วยเด็กได้ โดยขนาดยาที่ใช้จะแตกต่างกันในแต่ละโรค ขนาดยาที่ใช้ต้านการอักเสบหรือกดภูมิคุ้มกันในเด็กคือ 0.1 ถึง 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมต่อวัน โดยอาจแบ่งให้วันละ 2 ถึง 3 ครั้ง ขนาดยาสูงสุดไม่เกิน 60 มิลลิกรัมต่อวัน การใช้วันละ 2 เม็ด (โดยทั่วไปย... อ่านแล้ว 823 ครั้ง
5. เป็นรอยหลุมสิวที่หน้ากับรูขุมขนกว้างและหน้ามัน ควรใช้วิธีใดรักษาดีครับ ระหว่างยากินกับยาทา และควรใช้ยาอะไรขอบคุณมากครับ

รหัสคำถาม: 7032 ถามโดย: ณัฐวุฒิ เมื่อ: 25/01/2017-14:20:05
คำตอบ: การเกิดสิวและรูขุมขนกว้างเกี่ยวข้องกับภาวะหน้ามันและการทำงานของต่อมไขมันที่มีการผลิตไขมันมากเกินไป ซึ่งเมื่อเกิดสิวจะมีการทิ้งรอยแผลเป็นไว้ทำให้เกิดเป็นหลุมสิว โดยความรุนแรงขึ้นกับระยะเวลาในการหายของสิว การรักษาหลุมสิว รูขุมขนกว้างและหน้ามัน มีทั้งการรักษาด้วยยาและวิธีการอื่นๆ เช่น การใช้เลเซอร์ โดยผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาหลุมสิวมีในรูปแบบยาทาซึ่งมีส่วนประกอบของกรดวิตามินเอ (retinoic acid), กรดซาลิซิ... อ่านแล้ว 2891 ครั้ง
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | Last >> 


กรองคำถามตาม


กลุ่มทางเดินอาหาร (145) กลุ่มทางเดินหายใจและหูตาคอจมูก (124) กลุ่มหัวใจและหลอดเลือด (250) กลุ่มระบบประสาท (174) กลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อ (120) กลุ่มภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ (330) กลุ่มฮอร์โมน (424) กลุ่มทางเดินปัสสาวะ (19) กลุ่มระบบสืบพันธุ์ (257) กลุ่มมะเร็ง (25) กลุ่มวิตามินและอาหารเสริม (185) กลุ่มผิวหนังและเครื่องสำอาง (171) กลุ่มอื่นๆ (181)

ตั้งคำถามใหม่


เรียนผู้ใช้บริการ เนื่องจากมีคำถามถูกส่งเข้ามาในระบบจำนวนมาก และทางเว็บไซต์คลังข้อมูลยาไม่มีเจ้าหน้าที่ที่สามารถตอบคำถามได้ทันที นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตอบคำถามทุกครั้ง หากท่านต้องการถามปัญหาเร่งด่วนเพื่อให้ได้คำตอบใน 1 สัปดาห์ ทางเราอาจไม่สามารถให้บริการท่านได้ หากท่านมีปัญหาด่วน โปรดลองใช้ช่องค้นหาด้านบน เพื่อหาคำถามที่เราเคยตอบไว้ จึงเรียนมาเพื่อทราบ
คำถาม
ชื่อผู้ถาม (ไม่จำเป็นต้องเขียนชื่อ-นามสกุลจริง)
อาชีพ
ที่ทำงาน
E-mail
รหัสยืนยันบุคคล
CAPTCHA Image
ใส่ตัวอักษรที่คุณเห็นลงในช่องด้านล่าง
อ่านไม่ออก? เปลี่ยนรูปDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล