หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ถาม-ตอบปัญหาเรื่องยาจากเภสัชกร


แสดงคำถามเฉพาะกลุ่มหัวใจและหลอดเลือด
1. ขณะนี้กำลังให้นมบุตร แต่มีอาการความดันสูง แพทย์สั่งยา Enalapril 20 mg และ Amlodipine 10 mg ทานและให้นมมาได้ประมาณ 4 เดือนแล้ว เริ่มรู้สึกมีอาการมึนหัว เวลานอนราบและยกหัว เลยไปหาข้อมูล มีบางข้อมูลบอกว่า ยานี้ไม่ควรใช้กับผู้ที่ให้นมบุตร เลยไม่แน่ใจว่า สามารถทานยาตัวนี้ต่อได้หรือไม่คะ

รหัสคำถาม: 7540 ถามโดย: วรวรรณ เมื่อ: 25/10/2018-12:30:23
คำตอบ: ยา enalapril และ amlodipine ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งยา enalapril ถูกขับออกทางน้ำนมคนได้ จึงไม่แนะนำให้รับประทานขณะให้นมบุตร ส่วนยา amlodipine นั้น ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ายาสามารถขับออกทางน้ำนมคนได้หรือไม่และได้มากน้อยเพียงใด โดยทั่วไปเพื่อความปลอดภัยจึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงไว้ก่อน หากจำเป็นต้องใช้ยาทั้งสองชนิดนี้ ควรหลีกเลี่ยงการเลี้ยงบุตรด้วยนมมารดา ส่วนอาการมึนงงที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากอากา... อ่านแล้ว 100 ครั้ง
2. Warfarin (วาฟาริน) คือ ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือที่เรียกกันว่ายาละลายลิ่มเลือด พ่อกินยาตัวนี้อยู่ประมาณ 2 เดือน แล้ว วันนี้มีอาการอ้าปากไม่ได้ เจ็บบริเวณกราม กินข้าวต้มหรือ น้ำหวานก็อาเจียนออกมา มีโอกาศเป็นจากผลข้างเคียงของยาหรือไม่ เช่นมีผลต่อสมองหรือไม่ เพราะตอนกินยาเดือนแรก ทำให้มีเลือดออกที่ตา หมอจึงให้ลดยาลงครี่งนึง ลดยามาอีกเดือนนึงจึงมีอาการแบบนี้

รหัสคำถาม: 7410 ถามโดย: ประสิทธิ์ นิยมไทย เมื่อ: 29/05/2018-22:46:28
คำตอบ: ยา warfarin เป็นยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ภาวะแทรกซ้อนสำคัญที่เกิดจากฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดที่มากเกินไป ทำให้มีเลือดออกในเนื้อเยื่อต่างๆ เลือดหยุดยาก ปวดศีรษะที่รุนแรงมากกว่าปกติจากการมีเลือดออกในสมอง ในทางตรงกันข้ามหากได้รับยาขนาดต่ำเกินไป อาจเกิดภาวะเลือดอุดตัน ทำให้เกิด ภาวะหลอดเลือดสมองตีบและขาดเลือด อาการที่อาจพบ เช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง การทรงตัวผิดปกติ ซึ่งควรเข้ารับการรั... อ่านแล้ว 215 ครั้ง
3. ไซบูทรามีนคือสารอะไร ทำไมกินแล้วถึงตาย ปล่อยให้ขายได้อย่างไร

รหัสคำถาม: 7408 ถามโดย: เอเอ เมื่อ: 28/05/2018-12:06:23
คำตอบ: ไซบูทรามีน (sibutramine) เคยนำมาใช้เป็นยารักษาโรคอ้วน ยานี้ออกฤทธิ์ที่สมองโดยยับยั้งการเก็บกลับของสารสื่อประสาทบางชนิด ทำให้ความอยากอาหารลดลงและอิ่มเร็วขึ้น ยานี้ยังกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญของร่างกายได้ สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้มีน้ำหนักตัวลดลง จึงมีการนำมาใช้เองในทางที่ผิดในผู้ที่อยากผอม ผลข้างเคียงที่พบ เช่น ปากแห้ง คอแห้ง ท้องผูก ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ใจสั่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตเพ... อ่านแล้ว 374 ครั้ง
4. ผู้ป่วยมีปัญหาไขมันพอกตับและซีสต์ที่ตับทานยา Isosorbide 5-mononitrate 20 mg วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น ถ้าจะต้องเปลี่ยนไปทาน Isosorbide dinitrate แทนในขนาดยาที่เท่ากัน ถามว่าในแง่ผลการรักษาจะมีประสิทธิภาพเหมือนกันหรือไม่ ในระยะยาวตัวไหนจะมีผลต่อตับมากกว่ากัน ขอบคุณค่ะ

รหัสคำถาม: 7322 ถามโดย: วราห์ เมื่อ: 26/01/2018-19:05:24
คำตอบ: ยา isosorbide 5-mononitrate และ isosorbide dinitrate เป็นยาขยายหลอดเลือด ยาทั้งสองมีข้อบ่งใช้ในโรคปวดเค้นหัวใจ (angina pectoris) เหมือนกัน (isosorbide mononitrate มีการใช้ในโรคอื่นด้วย) isosorbide mononitrate มีค่าครึ่งชีวิต 4-6 ชั่วโมง ส่วน isosorbide dinitrate มีค่าครึ่งชีวิตประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ยานี้ถูกเปลี่ยนเป็น isosorbide mononitrate ได้ จึงมีค่าครึ่งชีวิตโดยรวมประมาณ 5 ชั่วโมง ยาทั้งสองถูกเป... อ่านแล้ว 753 ครั้ง
5. ซิมวาสแตติน ถ้าซื้อกินเองได้หรือไม่ค่ะ

รหัสคำถาม: 7262 ถามโดย: - เมื่อ: 24/10/2017-09:59:06
คำตอบ: ยาซิมวาสแตติน (simvastatin) เป็นยาที่ใช้ลดไขมันในเลือด ซึ่งควรได้รับการตรวจวัดระดับไขมันในเลือดก่อนการใช้ยา หากพบว่าระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ ในเบื้องต้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารก่อน หากจำเป็นต้องใช้ยาลดไขมันในเลือด จะมียาหลายชนิดให้เลือกใช้อย่างเหมาะสมขึ้นกับชนิดไขมันในเลือดที่สูงและสภาพร่างกายผู้ป่วย (มีโรคใดอยู่ก่อน) แม้ว่าซิมวาสแตตินจะเป็นยาลดไขมันในเลือดและมีขายในร้านขายยา ... อ่านแล้ว 600 ครั้ง
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | Last >> 


กรองคำถามตาม


กลุ่มทางเดินอาหาร (145) กลุ่มทางเดินหายใจและหูตาคอจมูก (124) กลุ่มหัวใจและหลอดเลือด (248) กลุ่มระบบประสาท (173) กลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อ (118) กลุ่มภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ (327) กลุ่มฮอร์โมน (421) กลุ่มทางเดินปัสสาวะ (19) กลุ่มระบบสืบพันธุ์ (256) กลุ่มมะเร็ง (25) กลุ่มวิตามินและอาหารเสริม (185) กลุ่มผิวหนังและเครื่องสำอาง (171) กลุ่มอื่นๆ (179)

ตั้งคำถามใหม่


เรียนผู้ใช้บริการ เนื่องจากมีคำถามถูกส่งเข้ามาในระบบจำนวนมาก และทางเว็บไซต์คลังข้อมูลยาไม่มีเจ้าหน้าที่ที่สามารถตอบคำถามได้ทันที นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตอบคำถามทุกครั้ง หากท่านต้องการถามปัญหาเร่งด่วนเพื่อให้ได้คำตอบใน 1 สัปดาห์ ทางเราอาจไม่สามารถให้บริการท่านได้ หากท่านมีปัญหาด่วน โปรดลองใช้ช่องค้นหาด้านบน เพื่อหาคำถามที่เราเคยตอบไว้ จึงเรียนมาเพื่อทราบ
คำถาม
ชื่อผู้ถาม (ไม่จำเป็นต้องเขียนชื่อ-นามสกุลจริง)
อาชีพ
ที่ทำงาน
E-mail
รหัสยืนยันบุคคล
CAPTCHA Image
ใส่ตัวอักษรที่คุณเห็นลงในช่องด้านล่าง
อ่านไม่ออก? เปลี่ยนรูปDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล