หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยา



การกิน collagen ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นมั้ยคะ แล้ว collagen ช่วยอะไรกับผิว และกินปริมาณเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม กลัวตับไตพังอะคะ


รหัสคำถาม: 3431 ถามโดย: voodo (บุคคลทั่วไป) เมื่อ: 22/05/2013-22:51:16 -- อ่านแล้ว 59310 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร ภญ.วริยา สารรัตนะ

คอลลาเจน เป็นโปรตีนที่พบได้ในธรรมชาติ พบได้มากในเนื้อเยื่อของสัตว์รวมถึงมนุษย์ การรับประทานคอลลาเจนรูปแบบปกติ (Non-hydrolysed collagen) ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบเม็ดแคปซูลหรือแบบผงชง มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะถูกดูดซึมได้ในทางเดินอาหาร แต่จะถูกย่อยให้เป็นกรดอะมิโนก่อนดูดซึม ทำให้มีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวน้อยมาก แต่คอลลาเจนที่อยู่ในรูป hydrolysed collagen จะมีขนาดเล็กลง และสามารถดูดซึมสู่กระแสโลหิตได้ ดังนั้นการจะได้รับประโยชน์จากการรับประทานคอลลาเจน ต้องเลือกคอลลาเจนที่อยู่ในรูป hydrolysed collagen/collagen hydrolysate ปริมาณที่องค์การอาหารและยาแนะนำให้รับประทาน คือ 5-7 กรัม (5,000-7,000 มิลลิกรัม) ต่อวัน ไม่ควรรับประทานเกิน 10 กรัม ต่อวัน การรับประทานคอลลาเจนค่อนข้างมีความปลอดภัย เว้นแต่มีอาการแพ้ นอกจากนั้นในผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนประกอบอื่น เช่น สารแต่งสี แต่งกลิ่นรส ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ หากรับประทานในขนาดที่สูงเกินไป จึงควรรับประทานตามที่ฉลากระบุไว้ และไม่รับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป

สำหรับเรื่องผิวขาวนั้น ข้อเท็จจริงคือ ในร่างกายมนุษย์ คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักในเนื้อเยื่อ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้แก่ผิวหนัง ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างเม็ดสีผิว การรับประทานคอลลาเจนจึงไม่มีส่วนช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้ แต่อาจมีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและยึดหยุ่นของผิวหนังได้ โดยการศึกษาทางคลินิกเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนยี่ห้อหนึ่ง ได้ทำการศึกษาในอาสาสมัครหญิง 33 ราย อายุระหว่าง 40-59 ปี โดยให้รับประทานคอลลาเจนในรูปสารละลาย วันละ 10 กรัม ติดต่อกัน 8 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มอาสาสมัครที่รับประทานคอลลาเจนมีความชุ่มชื่นของผิวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 28 และผิวมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น ร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม (กลุ่มที่ไม่ได้รับประทานคอลลาเจน) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนั้นริ้วรอยขนาดเล็กยังมีจำนวนน้อยลงในกลุ่มที่รับประทานคอลลาเจน

อ้างอิงจาก:
“Collagen Absorption” [Online: http://www.888ageless.com/collagen-absorption] cited on May 25, 2013 .
Iwai K. et. al. (2005) Identification of food-derived collagen peptides in human blood after oral ingestion of gelatin hydrolysates. J Agric Food Chem. 10;53(16):6531-6.
Hydrolyzed Collagen and Skin Health 2009 clinical studies result, Rousselot. [Online: http://www.parmentier.de/gelatine/peptan4skin.pdf] cited on May 25th 2013.

ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (106 KB.)



ดูคำถามทั้งหมด



DIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล