หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยาผมกินยา amoxicillin 500 mg 2 เม็ด 3 เวลา จะเป็นไรมั้ยครับ ดูผิดไป จะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย


รหัสคำถาม: 1893 ถามโดย: ืBest (บุคคลทั่วไป) เมื่อ: 04/02/2010-14:15:32 -- อ่านแล้ว 38366 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร เภสัชกรศุภทัต ชุมนุมวัฒน์

Amoxicillin เป็นยาปฏิชีวนะชนิดออกฤทธิ์กว้าง ที่ใช้ในการรักษาหรือป้องกันโรคติดเชื้อต่างๆ ขนาดการรับประทานยาโดยทั่วไป คือ 250- 500 mg ทุก 8 ชั่วโมง (ไม่ควรเกิน 2-3 g ต่อวัน) และระยะเวลาในการรับประทานยาโดยทั่วไป คือ 5 วัน ซึ่งขนาดของการรับประทานอาจเพิ่มมากกว่านี้ได้ตามความรุนแรงของการติดเชื้อ เช่น เพิ่มขนาดยาเป็น 1 g ทุก 12 - 24 ชั่วโมง หรือเพิ่มระยะเวลาเป็น 10 - 14 วัน สำหรับป้องกัน rheumatic fever ที่มีสาเหตุจากเชื้อ β-hemolytic streptococci Group A เป็นต้น ซึ่งขนาดและระยะเวลาในการรับประทานยาที่เพิ่มขึ้นนั้นพบว่ามีความปลอดภัยดี ดังนั้นการรับประทานยาของคุณ Best ในครั้งนี้ซึ่งมีขนาดรับประทานที่น้อยกว่าจึงน่าจะมีความปลอดภัยดีเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดีคุณ Best จำเป็นต้องลดขนาดยาที่รับประทานให้เท่ากับที่เภสัชกรหรือแพทย์ระบุไว้ และรับประทานติดต่อกันจนยาหมดครับ ส่วนในกรณีของผลข้างเคียงจากยานั้นอาจเกิดขึ้นได้ เช่น อาการท้องเสีย ซึ่งเป็นอาการที่ไม่รุนแรงและหายแองได้ครับ นอกจากนี้อาจต้องสังเกตความผิดปกติที่รุนแรงอื่นๆ และระมัดระวังเรื่องการแพ้ยาด้วย ซึ่งคุณ Best ควรสังเกตอาการของตนเองว่า มีผื่นแดงเกิดขึ้นตามลำตัว ปากบวม คอบวม หายใจลำบาก หรือไม่ เนื่องจากเหล่านี้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการแพ้ยา หากมีอาการเหล่านี้ควรหยุดรับประทานยาและไปพบแพทย์ทันทีครับ

อ้างอิงจาก:
1. Amoxicillin. In: DRUGDEX® Evaluations. [Online]. 2010 Jan 8. Available from: MICROMEDEX® Healthcare Series; 2010. [cited 2010 Feb 4].

ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (105 KB.)ดูคำถามทั้งหมดDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  website monitoring service